Hội Người Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập

(Mặt trận) - Ngày 15/6, Hội Người Việt Nam tại Pháp đã trọng thể tổ chức 100 năm ngày thành lập tại Hội trường Mtualité, một địa diểm mang tính biểu tượng cao cho sự đoàn kết, đồng lòng và tinh thần đấu tranh cách mạng.

Đây sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa trong phong trào Việt kiều tại Pháp nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu nói chung. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở ngước ngoài; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, cùng đông đảo bà con kiều bào và những người bạn Pháp.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi thư chúc mừng và cử đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại và Kiều bào, cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sang tham dự và trao thư cho Hội Người Việt Nam tại Pháp.

Ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử 100 năm thành lập và phát triển Hội, ông Ngô Kim Hùng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Người VN tại Pháp cho biết: Lịch sử phong trào người Việt Nam tại Pháp trong 100 năm qua mà cốt lõi là quá trình hình thành và phát triển của Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) gắn bó mật thiết với Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Ngày 18/6/1919, nhân danh nhóm những người Việt Nam yêu nước tại Pháp, lấy tên là Nguyễn Ái Quốc, người đã gửi tới Hội nghị hòa bình Versaille bản kiến nghị đòi quyền được sống độc lập, tự do trong hòa bình, hạnh phúc cho đồng bào của mình. Từ đó, tổ chức Hội Người Việt Nam tại Pháp được hình thành và phát triển trên nền tảng của lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết cùng hướng về Tổ quốc, đồng thời là cầu nối tình hữu nghị với nhân dân Pháp và nhân dân thế giới. 1919-2019, một thế kỷ, một con đường, UGVF tự hào và giữ vững truyền thống của Hội đoàn luôn một lòng gắn bó và đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận những đóng góp và thành tích đã đạt được, Nhà nước Việt Nam đã tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở ngước ngoài Nguyễn Quốc Cường chụp ảnh cùng Ban Tổ chức.

Trước đó Hội đã tổ chức triển lãm “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh - Một lòng yêu nước, bài ca kiều bào” để giới thiệu với bạn bè Pháp quá trình hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh tại Pháp và những quan tâm, ghi nhận của Người tới phong trào Việt kiều tại Pháp.

Bên lề các hoạt động của Lễ kỷ niệm, Ban Chủ nhiệm Đề tài khoa học “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia vận động và tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài” năm 2019 đã phối hợp với Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức khảo sát và tọa đàm về giải pháp vận động và tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Phương Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều