Ba Đình (Hà Nội): Gần 10 năm, dự án của Tập đoàn DOJI vẫn “ì ạch” hoàn thiện

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp (số 5 Lê Duẩn) - một “sản phẩm” của Tổng Cty Thương mại Hà Nội và Cty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (Tập đoàn DOJI) hợp tác đầu tư. Dù khởi công cách đây gần một thập kỷ nhưng đến nay dự án vẫn còn ngổn ngang chưa thể đưa vào sử dụng.

Gần một thập kỷ, dự án của Tập đoàn DOJI vẫn đang hoàn thiện, chưa thể đi vào sử dụng.

Tìm hiểu được biết, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, số 5 Lê Duẩn được khởi công xây dựng vào ngày 30/7/2010 do Tổng Cty Thương mại Hà Nội và Tập đoàn DOJI hợp tác đầu tư. Khi được khởi công xây dựng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì dự án đột ngột dừng thi công và chậm tiến độ nhiều năm.

Ngày 8/12/2015, Tập đoàn DOJI đã phát đi Văn bản số 06-0812/CV/TTSK-DOJI, trả lời về vấn đề chậm tiến độ của dự án số 5 Lê Duẩn. Theo đó, công trình nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô hiện nay, tập đoàn đang khẩn trương mời thầu thiết kế tạo điểm nhấn đặc biệt của công trình. Dự kiến cuối năm 2016, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau cam kết này, tập đoàn vẫn không hề có động thái tiếp tục triển khai dự án. Cuối năm 2017, sau nhiều năm bị ngưng trệ, dự án được “tái khởi động” và có sự thay đổi về quy mô, tăng chiều cao tầng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện tại phía bên ngoài công trình được quây tôn kín mít, bên trong dự án còn ngổn ngang những hạng mục chưa hoàn thiện. Sắt thép, giàn giáo lơ lửng chót vót trên không trung khiến nhiều người đi đường có cảm giác sợ hãi.

Được cấp phụ lục GPXD, chiều cao của dự án tăng vọt gần 30m.

Tìm hiểu thêm được biết, dự án này có đến 2 lần được cấp và 1 lần điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD). Lần đầu là GPXD số 91 ngày 15/7/2010 cấp cho Tổng Cty thương mại Hà Nội được xây dựng công trình theo những nội dung sau: Tên: Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, diện tích là 1624m2, tổng chiều cao 33,05m. Quy mô xây dựng gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Sau đó, ngày 11/8/2014, Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 34 điều chỉnh GPXD số 91 xuất hiện thêm chủ đầu tư là Cty CP Tập đoàn đá quý DOJI. Theo GPXD này, thêm diện tích xây dựng tầng lửng của tầng hầm 3 là 600m2, nâng diện tích xây tầng 1 thành 1034,2m2. Chiều cao có sự thay đổi thành 38,1m.

Ngày 19/10/2017, Sở Xây dựng Hà Nội cấp phụ lục GPXD 91 số 125/SXD-CP. Trong đó, điều chỉnh GPXD bổ sung tầng 11 đến tầng 16, diện tích xây dựng mỗi sàn (từ tầng 11 đến tầng 16) là 661m2, chiều cao từ tầng 11 đến tầng 15 mỗi tầng là 3,6m; riêng chiều cao tầng 16 là 6,0m. Tổng chiều cao công trình là 63,6m. Như vậy có thể thấy, chiều cao công trình theo phụ lục số 125/SXD-CP tăng thêm 25,5m.

Với việc dự án được điều chỉnh gấp đôi chiều cao so với ban đầu, xây gần 10 năm không xong khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chất lượng và chiều cao công trình liệu có đúng quy hoạch của thành phố?

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND phường Điện Biên. Qua trao đổi, ông Hoàng Minh Thắng – Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Điện Biên cho biết: “Chậm tiến độ là có lí do của nó cả, một trong số nguyên nhân khiến công trình này đến gần 10 năm vẫn chưa xong, theo tôi là do điều chỉnh GPXD”.

“Khi được cấp phụ lục GPXD thì chiều cao công trình có thay đổi. Riêng tầng 16 được cấp với chiều cao 6,0m, vì vậy nhiều người tưởng đó là xây dựng 3 tầng. Đến giờ phút này, công trình vẫn đang thi công đúng. Ngày 18/4/2019, công trình đã có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy”, ông Thắng cho biết thêm.

Tìm hiểu thêm được biết, trước đó Tập đoàn DOJI cũng mang đến bất ngờ lớn cho dư luận khi báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh để tiến hành nghiên cứu quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) với quy mô diện tích trên 200ha.

Với việc xây dựng Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp sau gần một thập kỷ vẫn chưa xong, dư luận đang băn khoăn và có nhiều nghi vấn về việc Tập đoàn DOJI có đủ năng lực để làm một “siêu dự án” tại khu vực trọng điểm kinh tế Vân Đồn hay không?

Theo Thanh Thanh/Báo Xây dựng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều