Bài học từ câu chuyện cấp sổ đỏ tại TPHCM: Khi nỗi gian truân của người dân không thể lay chuyển sự thờ ơ, vô cảm của các cấp chính quyền

(Mặt trận) - Vụ việc người dân tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM được Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cấp “sổ đỏ” gốc, tuy nhiên các cấp chính quyền quận Bình Tân kiên quyết giữ lại không chịu trả đã gây khó hiểu cho dư luận từ nhiều tháng nay.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS13787 do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp ngày 15/8/2019 của gia ông Lê Như Nguyên đang bị Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân giữ lại.

Trong khi đó, mặc dù người dân chấp nhận hiến hàng trăm m2 làm đường giao thông và công viên cây xanh nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là những văn bản lên xuống, lòng vòng, đùn đẩy trách giữa các cấp, ngành của chính quyền.

Đắng cay hơn, UBND quận Bình Tân còn cố “hình sự hóa các quan hệ dân sự” khi đẩy một việc xin cấp lại “sổ đỏ” thuần túy sang cơ quan công an điều tra, làm rõ để làm cớ cho việc không trả “sổ đỏ”.

Đó là sự thật đang xảy ra đối với gia đình ông/bà Lê Như Nguyên, Nguyễn Kiều Diễm Chi, trú tại Phường 4, Quận 10, TPHCM là chủ sở hữu khu đất tại số thửa 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân theo Giấy chứng nhận số CS13787 do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp ngày 15/8/2019.

Suốt nhiều tháng qua, gia đình ông Nguyên, bà Chi ròng rã mang đơn “gõ cửa” khắp nơi đòi quyền sử dụng đối với thửa đất nêu trên. Vợ chồng ông bà cứ hy vọng hết lần này đến lần khác chính quyền quận Bình Tân giải quyết thỏa đáng và trả lại sổ, nhưng cái kết cuối cùng nhận được là câu trả lời thờ ơ, vô cảm của các “ông quan” với gia đình.

Tại sao Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã cấp GCNQSDĐ mà Văn phòng Đăng kí đất đai quận Bình Tân vẫn giữ lại? Phải chăng, Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân to hơn Sở trong trường hợp này?

Nhảm nhí hơn nữa, ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai quận Bình Tân luôn cho rằng, khi có kết luận của Cơ quan Công an, Chi nhánh quận Bình Tân sẽ tham mưu giải quyết theo quy định nhưng đến khi Công an quận Bình Tân trả lời “chưa có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân ngăn chặn giao dịch đối với thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân” thì quyển “sổ đỏ” của người dân vẫn bị “om” mà không rõ lý do.

 
Văn bản số 3143/CABT-CSKT ngày 22/10/2019 của Công an quận Bình Tân gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Tân.

Uất nghẹn với cách xử lý vụ việc của chính quyền quận Bình Tân, ông Lê Như Nguyên bày tỏ sự búc xúc: “Quá trình làm sổ đỏ, gia đình đã thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của UBND quận Bình Tân, trong đó có việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đăng kí biến động về đất đai và tiến hành kê khai các thủ tục xin cấp, đổi GCNQSDĐ theo đúng quy định. Như vậy, mỗi bước tiến hành hồ sơ, thủ tục gia đình tôi hoàn toàn tin tưởng và làm theo hướng dẫn của quận Bình Tân. Do đó, Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân giữ lại sổ đỏ của gia đình tôi là một việc làm “bất thường”, không chỉ thể hiện sự thờ ơ vô cảm trước nỗi thống khổ của người dân mà còn biểu hiện sự “trù dập”, sự ngang nhiên coi thường các cơ quan pháp luật, bất chấp ý kiến của Ban Tiếp công dân Thành phố và Công an quận Bình Tân”.

Quá bức bách, gia đình ông Lê Như Nguyên đã gửi nhiều đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền của TPHCM và cơ quan báo chí đã chuyển vụ việc đến lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét, chỉ đạo giải quyết; tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn chìm sâu vào im lặng.

Trong cuộc đối thoại đầu tiên giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp cả nước vào 29/4/2016, người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định mạnh mẽ: Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước! Và trong suốt cuộc đối thoại kéo dài từ 8h đến gần 13h30, thông điệp “Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế” đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đến 3 lần.

Nhưng lạ một nỗi là ở trên thì “nóng” mà sao ở dưới vẫn cứ “nguội”! Bao giờ thì cái “nóng”, cái lo lắng của lãnh đạo Chính phủ sẽ được “Quan cấp quận” như Bình Tân biến thành hành động? Có lẽ điều này chỉ xảy ra khi nào mấy ông “quan quận” đóng vai người dân đi làm sổ đỏ này mới thấy hết được người dân bị thử thách lòng kiên trì đi đòi trả “sổ” là như thế nào.

Đặc biệt khi mà sự bức xúc bị dồn nén từ nhiều tháng nay đã được cơ quan báo chí phản ánh một cách trung thực, khách quan, nhưng các quan cấp quận tại Bình Tân vẫn để ngoài tai mọi sự.

Ngoài ra, để người dân khiếu kiện kéo dài, xử lý chậm, không nghiêm, không dứt điểm… việc dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền quận Bình Tân là có cơ sở.

Nhiều ý kiến đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, việc làm “gây khó dễ” cho người dân của chính quyền quận Bình Tân là “không thể chấp nhận được”.

Trong nhiều lượt bình luận gửi về tòa soạn, bạn đọc cùng chung một nỗi bức xúc với hệ thống chính quyền quận Bình Tân và đồng cảm với hành trình nhọc nhằn của gia đình ông Nguyên, bà Chi khi xin cấp lại quyển sổ đỏ.

Bạn đọc Lê Phương cho rằng, ông Nguyên, bà Chi là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan công an đã có văn bản trả lời rồi sao còn làm khó gia đình họ. Vụ việc lẽ ra giải quyết đơn giản thì chính quyền và các ngành lại làm rối lên như “canh hẹ”. Việc đơn giản như vậy mà không làm được lại đùn đẩy cho nhau làm khổ dân.

Ban đọc Hồng Đào thắng thắn, “ông Giám đốc chi nhánh nhà đất tên Bình trả lời nghe vô lý quá. Không trả sổ đỏ thì đổ cho công an đang giải quyết, đến khi công an trả lời rồi vẫn không trả là sao? Đúng lý luận kiểu lấp liếm, chống chế để che đậy hành vi, động cơ không tốt của mình...! TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, mà cán bộ trả lời như vậy là không nghe được. Xin hỏi ở thành phố này còn thượng tôn pháp luật không? Hết vụ này, giờ lại đến vụ khác, cán bộ làm sai đều không xử lý hoặc xử lý không đến nơi đến chốn, còn gì gọi là lòng tin”.

Một bạn đọc khác chia sẻ, “tất cả đều là cán bộ lãnh đạo, được dân nuôi bằng thuế, hiểu biết pháp luật mà vô cảm và thiếu trách nhiệm với dân thì thật đau lòng. Ai giải quyết nỗi đau này nhỉ? Thương thay cho ông bà Nguyên Chi quá”.

Phiếu tiếp nhận kết quả của Chi nhánh Văn phòng đất đai quận Bình Tân.

Dù đã nộp 9,328 tỷ đồng vào ngân sách, nhưng từ những quyết định hành chính khó hiểu của UBND quận Bình Tân đã làm cho người dân chịu thiệt hại nặng nề..

Đó là câu chuyện tại quận Bình Tân, TPHCM và vụ việc này đang có dấu hiệu “chìm xuồng”, chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Còn với người dân, họ chỉ có một mong muốn các cấp có thẩm quyền quan tâm vào cuộc, giải quyết vấn đề một cách thấu đáo.

Để giải quyết triệt để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý đất đai, TPHCM cần có các giải pháp cụ thể giải quyết dứt điểm các tồn tại, bất cập trong công tác cấp sổ đỏ cho người dân:

Một là, đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM có chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xác minh làm rõ động cơ, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm trong việc chây ỳ, gây khó khi cấp sổ đỏ cho người dân..       

Hai là, TPHMC cần có cơ chế hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng từ việc chậm trễ cấp sổ đỏ như: giảm bớt các khoản thu, có chính sách miễn giảm lệ phí, thuế; bổ sung kiến thức cho cán bộ giải quyết; giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà…

Ba là, tập trung rà soát và chuẩn hóa bộ thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp sổ đỏ theo tinh thần cắt giảm thủ tục và thành phần hồ sơ không cần thiết.

Bốn là, công khai, minh bạch hóa thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân. Việc công khai các thông tin cần được xử lý nhanh chóng, kịp thời nhằm đảm bảo hạn chế những trường hợp nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân khi đi làm sổ đỏ.

Năm là, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc ở các địa phương cần chủ động nắm bắt tình hình và phối hợp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để thực hiện giám sát công tác cấp sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Đặng Trung Khu - 08:51 13/01/2020

Nộp hơn 9 tỷ mà tìm mọi cách bao biện, lấp liếm để đẩy dân vào "cửa tử" Trách nhiệm của ông Chủ tịch quận Bình Tân chắc lớn lắm

Trả lời

Minh Tân - 08:38 13/01/2020

Lò chắc cháy đến Bình Tân nên các quan mời làm ăn đủng đỉnh thế này!

Trả lời

Trần Công Triều - 08:02 13/01/2020

Đề nghị làm rõ dấu hiệu nhũng nhiễu của các cấp chính quyền quận Bình Tân

Trả lời

Huỳnh Tấn Nghĩa - 07:58 13/01/2020

Chính quyền như thế thì người dân biết trông cậy vào đâu

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều