Bài học từ việc hàng nghìn m2 đất công bị “xẻ thịt” thành “biệt phủ” tại huyện Thạch Thất: Cần làm rõ vai trò, trách nhiệm quản lý của Chủ tịch huyện và Chủ tịch xã

(Mặt trận) - Vụ việc vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất đã kéo dài cả thập kỷ khiến hàng nghìn m2 đất công do UBND xã quản lý bị một hộ dân chiếm dụng để xây dựng khu “biệt phủ”.

Điều đáng nói hành vi biến “của công thành của ông” diễn ra ngang nhiên, trắng trợn nay trước mắt lãnh đạo huyện Thạch Thất, xã Cần Kiệm nhưng cả hệ thống chính trị huyện này lại “tê liệt”, “bất lực” đối hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước.

Căn biệt thự khủng được xây dựng trên đất công của gia đình ông Kiều Văn Sang.

Theo đó, hộ ông Kiều Văn Sang (trú tại thôn Yên Lạc, Cần Kiệm, Thạch Thất) xây dựng căn biệt phủ có diện tích gần 2.000m2 trên phần đất công (đất thuộc khu sân khấu của xã Cần Kiệm từ khoảng 10 năm trước.

Ông Kiều Văn Sang đã tiến hành xây cả khu “biệt phủ” rộng gần với đầy đủ các hạng mục đồ sộ từ cổng vào, biệt thự, cây xanh, sân gạch... gây bức xúc trong dư luận và nhân dân huyện Thạch Thất.

Nhiều người đã đặt câu hỏi, ở huyện Thạch Thất, phải chăng ông Kiều Văn Sang là “vua” hay sao mà ngang nhiên xây dựng “biệt phủ” trái phép trên đất công, không sổ đỏ nằm ngay sát trụ sở UBND xã Cần Kiệm.

Cụ thể, mảnh đất ông Sang xây nhà trước đó là vợ chồng ông Kiều Văn Đảm đấu thầu đất công ích để thả cá trong thời gian 20 năm theo bản hợp đồng ngày 6/8/2003. Gia đình ông Đảm phải đặt cọc 3,5 triệu đồng và nộp sản vào tháng 7 hàng năm.

Sau đó, do việc làm ăn không thuận lợi, đến năm 2008, gia đình ông Đảm đã chuyển nhượng hợp đồng đất cho ông Kiều Văn Sang để tiếp tục như nội dung thỏa thuận với UBND xã Cần Kiệm. Đến năm 2009, ông Sang đổ đất san lấp ao và xây dựng căn biệt phủ như bây giờ.

Đây là việc vi phạm này diễn ra nhiều năm, các cán bộ xã Cần Kiệm ngày ngày đi làm cũng có thể dễ dàng phát hiện ra hành vi xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng, các cấp chính quyền xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất lại “làm ngơ” giúp “con voi” kịp biến hóa chui lọt lỗ kim.

Có thể thấy, nếu không có sự “bảo kê”, “chống lưng”, “của các cấp chính quyền từ huyện đến xã thì không có chuyện một hộ dân dám khinh nhờn, coi thường pháp luật đến như thế. Bởi lẽ, với hơn 10 năm là quãng thời gian quá đủ để hoàn thiện quy trình xử lý, cưỡng chế phá dỡ đối với bất cứ hành vi sai phạm nào.

Theo quy chế về quản lý đất đai hiện hành, Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND xã là người chịu trách nhiệm trực tiếp. Và trong sự việc này có trách nhiệm rất lớn của chính quyền hai địa phương là xã Cần Kiệm và huyện Thạch Thất, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Chủ tịch hai địa phương này.

Về phía người sử dụng đất, ở đây là ông Sang, có thể thấy đã cố ý vi phạm khi xây dựng trên diện tích đất công. Theo quy định của luật hành chính, người sử dụng đất phải nộp phạt và buộc phải tháo dỡ phần công trình vi phạm, sau đó trả lại nguyên trạng diện tích đất đã chiếm dụng.

Tuy nhiên, ngay cả khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, dư luận địa phương đều tỏ ra bất bình, bức xúc khi đất công bị “xẻ thịt” suốt nhiều năm qua, nhưng thái độ xử lý của huyện Thạch Thất đối với vụ việc này là rất thờ ơ, thiếu kiên quyết. Còn công trình do ông Kiều Văn Sang xây dựng hiện nay “vẫn trơ” gan tồn tại.

 

Trụ sở UBND xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với chính quyền tại địa phương để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm lại né tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi.

“Việc này đã diễn ra từ lâu, báo chí cũng quan tâm nhiều, tuy nhiên do Chủ tịch xã hôm nay họp Hội đồng nhân dân huyện, tôi là cấp phó, cũng chỉ là giúp việc, cũng không có đầy đủ hồ sơ nên không thể trả lời cặn kẽ, cụ thể” - ông Tưởng nói.

Theo Báo Dân Việt, gia đình ông Kiều Văn Sang - Chủ công trình biệt thự “khủng” mục trên đất công có một công ty chuyên về xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng tên là công ty TNHH Phú Đức, có địa chỉ tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó công ty được thành lập năm 2005, mã số doanh nghiệp là 5400232798. Người đại diện pháp luật chính là ông Kiều Văn Sang.

Bên cạnh đó, tại địa chỉ thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội công ty này cũng mở chi nhánh với mã số doanh nghiệp là 5400232798 - 001, bà Hậu là người đại diện chủ sở hữu. Theo đó, chi nhánh công ty TNHH Phú Đức tại Hà Nội được đăng ký & quản lý bởi Chi cục Thuế huyện Thạch Thất, được cấp phép hoạt động ngày 29/12/2009.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Công ty Phú Đức đăng kí kinh doanh gần 30 lĩnh vực, trong đó một số lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng công trình đường sắt, đường bộ, công trình dân dụng, san lấp mặt bằng, buôn bán vật liệu xây dựng...

Người dân huyện Thạch Thất cho biết, nhiều công trình xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất do công ty này nhận thầu, trong đó có tuyến kè đê sông Tích, một số công trình của huyện Thạch Thất, nhà văn hóa thôn và kênh tưới tiêu trên địa bàn huyện (1).

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất như đã nêu ở trên, đề nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Hai là, cần tăng cường công tác tham mưu Đảng ủy cấp ủy có Đảng văn lãnh đạo thực hiện giám sát trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương; xây dựng và thực hiện tốt qui chế phối hợp giữa Mặt trận với HĐND, UBND các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát trật tự xây dựng tại địa phương; Phát huy vai trò Ban công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân… trong việc phát hiện việc vi phạm đất đai, xây dựng không phép. Song song đó, cần quan tâm giám sát công tác chỉ đạo, thực thi công vụ của lãnh đạo, cán bộ phụ trách lĩnh vực địa chính tại cơ sở.

Ba là, để tránh trình trạng ban hành văn bản xong để đấy, thì việc xử lý, giải quyết của các cấp chính quyền huyện Thạch Thất cũng cần phải chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước cấp trên và công khai, minh bạch kết quả thực hiện cho dư luận và các cơ quan báo chí được biết.

Phan Anh Tuấn

Nguồn tham khảo:

(1 - http://danviet.vn/kinh-te/chu-biet-thu-khong-phep-xay-tren-2000m2-dat-cong-tai-ha-noi-la-ai-967009.html).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều