Đất nông nghiệp bị chia lô, bán nền: Bài học kinh nghiệm trong công tác dồn điền - đổi thửa tại Bắc Giang

(Mặt trận) - Công tác dồn điền - đổi thửa đất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau khi dồn điền - đổi thửa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước tạo động lực mới trong sản xuất nông nghiệp và được xem là bước đột phá trong quy hoạch nông thôn mới, tạo tiền đề cho một nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị, đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực nông thôn và nâng cao thu nhập của nông dân, giảm nghèo bền vững.

Xứ Vũng Lầy bị chính quyền xã Yên Lư, huyện Yên Dũng chia lô, bán nền.

Tuy nhiên, tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đang xảy ra tình trạng các cấp chính quyền huyện Yên Dũng, xã Yên Lư tiến hành quy hoạch lại đất nông nghiệp của người dân sau khi dồn điền - đổi thửa để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở thổ cư, thực hiện chia lô, bán nền đất sản xuất canh tác của dân thôn An Thái từ nhiều đời nay đem bán đấu giá.

Theo các hộ dân thuộc nhóm 2 thôn An Thái cho biết, từ xa xưa cha ông những người dân ở đây đã để lại ruộng canh tác, trồng lúa, trồng khoai (đất 2 lúa) khu đồng thôn xã Yên Lư này. Từ bao đời cha truyền con nối, đến năm 2015 – 2016, chính quyền địa phương có chủ trương dồn điền - đổi thửa đề thuận lợi cho việc tưới tiêu, chăm bón đất sản xuất theo 3 nhóm là nhóm 1, nhóm 2 và nhóm 3.

Ông Dương Công Khải - người dân thôn An Thái cho biết, “sau khi dồn điền - đổi thửa, nhóm 1 và nhóm 3 đã chia hết phần ruộng từ ngày xưa cho các hộ dân, đất còn nhiều chia nhiều, đất còn ít chia ít và không để thừa phần đất ruộng nào. Đối với nhóm hai thì chính quyền xã không thực hiện như thế, trong khi đất ruộng của người nông dân còn thiếu rất nhiều nhưng không chia lại mà đề chừa ra một khu đất rộng hàng nghìn m2 không rõ để sử dụng vào việc gì. Khi người dân thắc mắc, thì lãnh đạo thôn và lãnh đạo xã chỉ trả lời là cắt đất của mỗi hộ dân một ít để làm công trình phúc lợi cho thôn hoặc để giãn dân thôn An Thái”.  

Bẵng đi một thời, đến đầu năm 2019, người dân thôn An Thái ngỡ ngàng khi nghe được UBND xã Yên Lư thông báo thu hồi gần 9.000m2 đất sản xuất của bà con tại xứ đồng Vũng Lầy để bán đấu giá với lý do thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật  khu dân cư nông thôn mới tại thôn An Thái, xã Yên Lư.

 “Từ nhiều năm trước, cán bộ ở đây đã cấu kết với nhau thực hiện các vụ mua bán đất hết sức mờ ám, đất nông nghiệp ngang nhiên bị “biến tướng” thành những thương vụ mua bán nhằm trục lợi. Đỉnh điểm là tháng 4/2019 vừa qua, chính quyền huyện, xã âm thầm làm các quy trình thu hồi đất sản xuất của chúng tôi mà không cho người nông dân biết gì, không được họp bàn, không thông báo công khai, không đền bù hỗ trợ” - Ông Trần Văn Hân, nhóm 2 thôn An Thái nói.

Quyết định số 329/QĐ-UBND của UBND huyện Yên Dũng.

Theo tìm hiểu, ngày 23/4/2018, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Hoàng Văn Đức đã ký ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn mới tại thôn An Thái, xã Yên Lư.

Theo Quyết định trên, UBND huyện Yên Dũng thu hồi 10.806 m2 đất tại thôn An Thái gồm: 8.714,1m2 đất nông nghiệp và 2.092,8m2 đất giao thông.

Ngoài ra, UBND huyện Yên Dũng còn giao nhiệm cho Chủ tịch UBND xã Yên Lư có trách nhiệm giao Quyết định này cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan; trường hợp hộ gia đình, cá nhân vắng mặt hoặc không nhận Quyết định này thì phải lập thành biên bản; niêm yết công khai Quyết định tại trụ sở UBND xã Yên Lư và nhà văn hóa thôn An Thái; giao Quyết định này cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Thế nhưng nhiều người dân nhóm 2 thôn An Thái không hề hay biết về Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Yên Dũng. Một số dân rưng rưng cầm trên tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chính UBND huyện Yên Dũng cấp từ năm 1999 không giấu nổi sự bức xúc.

“Gia đình tôi được UBND huyện Yên Dũng cấp “sổ đỏ” cho hơn 2.500m2 đất trồng trọt. Sau 20 năm, tờ giấy này chẳng lẽ là giấy vụn. Đây là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện được, đất sản xuất của chúng tôi nằm trên đồng Vũng Lầy. Vậy tại sao, chính quyền huyện, xã chỉ biết lấy đất bán cho người khác thu lời mà không cho dân biết, không thực hiện đền bù. Người nông dân mà mất đất cày thì lấy gì để mưu sinh, để duy trì cuộc sống. Các cán bộ trên tỉnh có nắm được việc này không mà để huyện, xã làm liều như vậy” - hộ ông Nguyễn Hữu Đàm bức xúc cho biết.

Đất nông nghiệp ngang nhiên được Công ty Hợp danh Tây Đô thông báo bán đấu giá.

Ngày 20/4/2019, Công ty Đấu giá Hợp danh Tây Đô (khu 5, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) đã ban hành Thông báo số 14/2019/TB đấu giá tài sản quyền sử dụng 42 lô đất (đánh số từ 1 đến 42) tại thôn An Thái, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Tùy từng vị trí, giá mỗi lô đất nông nghiệp được đem đấu giá khởi điểm từ 173 đến 515 triệu đồng. Đơn vụ được giao thực hiện đấu giá là Trung tâm phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Yên Dũng (địa chỉ: Tiểu khu 4, thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

Quyết định số 263/QĐ-UBND của UBND huyện Yên Dũng.

Ngày 23/5/2019, một Phó Chủ tịch khác của UBND huyện này là ông Nguyễn Hữu Hưng ký ban hành Quyết định số 263/QĐ-UBND công nhận kết quả trúng đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất ở (35 lô) thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật thôn An Thái, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng.

Ông Nguyễn Ngọc Thước - Chủ tịch UBND xã Yên Lư.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thước - Chủ tịch UBND xã Yên Lư về công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Yên Lư, trong đó có việc bán đấu giá đất tại xứ đồng Vũng Lầy, thôn An Thái, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng.

Tại buổi làm việc, ông Thước cho biết, thông tin một số cán bộ thôn tự ý chấp thuận bán trao tay đất nông nghiệp trước đây thì tôi không nắm được. Vừa rồi, huyện, xã có tiến hành đấu giá đất ở tại xứ đồng Vũng Lầy. Đến nay đã bán được tổng cộng 35 lô. Lô đất bán được giá cao nhất là 1 tỷ 127 triệu đồng. Dự kiến thu về ngân sách gần 12 tỷ đồng.

Từ giữa năm 2017, về mặt quản lý nhà nước, chính quyền địa phương đã làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc chuyển đổi này do huyện quyết định và được tỉnh đồng ý thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh. Quy trình thế này, đất này là đất sạch, đất công ích không giao cho ai. Đất ở xứ Vùng Lầy phải khẳng định, trước là của bà con, sau dồn điền - đổi thửa mỗi nhà 2 thước (48m2) không cho ai, dồn vào khu này làm nhà văn hóa. Chúng tôi tập trung cho thôn này phát triển là thôn trung tâm của xã…

Về số tiền đền bù, ông Thước thừa nhận, nếu chỗ này để thôn bán cũng chỉ được 700 - 800 triệu, bây giờ chính quyền đấu giá thì thôn được hưởng lợi, tiền về kho bạc quản lý. Theo phân bổ ngân sách của tỉnh Bắc Giang, số tiền này về sẽ trích cho xã 28%, xã lại hỗ trợ thôn 14% để xây dựng hạ tầng.

Như vậy, có thể thấy, những phát ngôn của ông Nguyễn Ngọc Thước - Chủ tịch UBND xã Yên Lư “vênh” với Quyết định thu hồi đất của huyện Yên Dũng khi cho rằng đất đem đấu giá là đất công ích do UBND xã quản lý.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao chính quyền huyện Yên Dũng, xã Yên Lư lại vội vã đến mức chóng vánh đem đấu giá đất nông nghiệp tại xứ Vũng Lầy. Quy trình, thủ tục đấu giá số đất nông nghiệp có đúng theo quy định của pháp luật. Vì sao huyện, xã không tiến hành giải phóng mặt bằng, lên phương án đền bù cho người dân mất dân đất sản xuất. Việc chia chác nguồn lời từ việc đấu giá vì sao được trả về cho các hộ dân mà xã lại được hưởng lợi từ số tiền này rồi chia về thông An Thái. Vậy ai sẽ là người quản lý số tiền này? Có hay không việc chính quyền huyện, xã lộng quyền, lợi ích, trục lợi đối với vụ việc này?

Bài học kinh nghiệm

Một là, để các dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, công tác dồn điền đổi thửa tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang trong vụ việc trên, đã đến lúc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh… cần khẩn trương vào cuộc tiếp tục làm rõ, xác định và xử lý trách nhiệm của các cán bộ, đối tượng có liên quan theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đồng thời công khai kết quả xử lý kiểm điểm cán bộ qua các thời kỳ để xảy ra tình trạng tiêu cực về đất đai dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng.

Hai là, đối với công tác dồn điền đổi thửa phải có bước rút kinh nghiệm, phải thống nhất và tập trung cao sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng

Cần điều hành tập trung, thống nhất, xử lý và giải quyết linh hoạt, kịp thời, đúng nguyên tắc của Ban Chỉ đạo xã về những đề nghị, kiến nghị của nhân dân và Ban dồn điền các thôn, xóm. Phân công rõ trách nhiệm cho các đồng chí cấp ủy viên, thành viên Ủy ban nhân dân, trưởng từng ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các bước công việc và phụ trách các thôn, xóm. Phát huy vai trò nòng cốt của các đoàn thể nhân dân trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục, làm cho nhân dân hiểu rõ dồn điền, đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp là mang lại lợi ích trực tiếp, thiết thực cho chính bản thân và gia đình họ.

Ba là, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ngành, đoàn thể trong xã phải thường xuyên làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức tốt công tác vận động, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tổ chức quán triệt sâu, rộng các văn bản chỉ đạo của các cấp. Thông báo kế hoạch, phương án dồn điền của xã tới đội ngũ cán bộ, cấp ủy và đảng viên, cán bộ các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong toàn xã để mọi người hiểu rõ chủ trương, mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, biện pháp thực hiện kế hoạch cùng phương án dồn điền đổi thửa.

Bốn là, Mặt trận Tổ quốc và các thành viên, các cơ quan thông tin đại chúng cần tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân đồng tình ủng hộ; nêu cao vai trò của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ đảng ở các chi bộ thôn, xóm. Đội ngũ cán bộ trong ban thực hiện dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp của thôn, xóm cần nhiệt tình, vô tư khách quan, có tinh thần quyết tâm cao.

Năm là, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền; thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; dân chủ gắn liền với giữ vững nguyên tắc, mục tiêu và tuân thủ pháp luật

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Nguyenvanphuong - 11:44 23/06/2019

Tai sao ko chia sẻ lên Facebook đc vậy có nhiều người chưa biết đến sự vc này

Trả lời

Levanlong - 16:40 18/06/2019

Bài viết rất hay và sâu sắc đảm bảo quyền lợi sát thực của dân

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều