Gần 2.000m2 đất công bị chiếm dụng xây dựng biệt thự: Bài học đắt giá trong quản lý đất đai tại huyện Thạch Thất

(Mặt trận) - Chiếm dụng gần hai nghìn mét vuông đất công (do UBND xã Cần Kiệm quản lý), tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng biệt thự kiên cố, đồ sộ. Thế nhưng đến nay, UBND huyện Thạch Thất (thành phố Hà Nội) vẫn “bó tay”, bất lực trước những sai phạm rất nghiệm trọng của hộ gia đình ông Kiều Văn Sang.

Căn biệt thự khủng được xây dựng trên đất công của gia đình ông Kiều Văn Sang.

Theo phản ánh của người dân xã Cần Kiệm, thời gian qua, tại địa bàn thôn Yên Lạc bỗng dưng “mọc” lên một căn biệt thự trên khu vực đất công của xã, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, trật tự xây dựng. Tình trạng này diễn ra một thời gian dài nhưng UBND huyện Thạch Thất, UBND xã Cần Kiệm lại không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý quyết liệt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh, ông Kiều Văn Sang (trú tại thôn Yên Lạc, Cần Kiệm) xây dựng căn biệt thự trên đất công, được cho là đất thuộc khu sân khấu của xã Cần Kiệm với diện tích gần 2.000m2.

Diện tích này trước đây là công ích và được UBND xã Cần Kiệm ký hợp đồng giao khoán cho vợ chồng ông Kiều Văn Đảm thuê để đào ao thả cá trong thời gian 20 năm kể từ năm 2003. Gia đình ông Đảm phải đặt cọc 3,5 triệu đồng và nộp sản vào tháng 7 hàng năm.

Qua quá trình sử dụng, do làm ăn không thuận lợi, ông Đảm cho ông Sang thuê lại. Khoảng năm 2009, các hoạt động xây dựng trái phép được bắt đầu và đến nay, gia đình ông Sang đã sinh sống tại khu đất trên được 10 năm. Đáng nói, căn biệt thự “khủng” của ông Sang nằm ngay sát trụ sở UBND xã Cần Kiệm.

Theo quan sát của PV, đằng sau cánh cổng kiên cố là căn “biệt thự” có thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng hàng trăm m2; có hình chóp và lấy màu vàng trắng làm chủ đạo với rất nhiều họa tiết cầu kỳ, bắt mắt. Cánh cổng cũng được sơn son, thiếp vàng được thiết kế rất tinh tế.

Vậy, tại sao tình trạng công trình nằm ngay sát trụ sở UBND xã Cần Kiệm nhưng cơ quan công quyền vẫn để vi phạm đất đai, trật tự xây dựng ngang nhiên xảy ra? Có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” của các cấp chính quyền để làm ngơ, mặc cho sai phạm xảy ra nhưng không hề bị xử lý? Chủ đầu tư là ông Kiều Văn Sang sẽ phải chịu trách nhiệm gì trong vụ việc này khi biết rõ nguồn gốc đất là đất công ích nhưng vẫn cố tình xây dựng biệt thự kiến cố?

Trụ sở UBND xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với chính quyền tại địa phương để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm lại né tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi.

“Việc này đã diễn ra từ lâu, báo chí cũng quan tâm nhiều, tuy nhiên do Chủ tịch xã hôm nay họp Hội đồng nhân dân huyện, tôi là cấp phó, cũng chỉ là giúp việc, cũng không có đầy đủ hồ sơ nên không thể trả lời cặn kẽ, cụ thể” - ông Tưởng nói.

Theo Báo Dân Việt, gia đình ông Kiều Văn Sang - Chủ công trình biệt thự “khủng” mục trên đất công có một công ty chuyên về xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng tên là công ty TNHH Phú Đức, có địa chỉ tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó công ty được thành lập năm 2005, mã số doanh nghiệp là 5400232798. Người đại diện pháp luật chính là ông Kiều Văn Sang.

Bên cạnh đó, tại địa chỉ thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội công ty này cũng mở chi nhánh với mã số doanh nghiệp là 5400232798 - 001, bà Hậu là người đại diện chủ sở hữu. Theo đó, chi nhánh công ty TNHH Phú Đức tại Hà Nội được đăng ký & quản lý bởi Chi cục Thuế huyện Thạch Thất, được cấp phép hoạt động ngày 29/12/2009.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Công ty Phú Đức đăng kí kinh doanh gần 30 lĩnh vực, trong đó một số lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng công trình đường sắt, đường bộ, công trình dân dụng, san lấp mặt bằng, buôn bán vật liệu xây dựng...

Người dân huyện Thạch Thất cho biết, nhiều công trình xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất do công ty này nhận thầu, trong đó có tuyến kè đê sông Tích, một số công trình của huyện Thạch Thất, nhà văn hóa thôn và kênh tưới tiêu trên địa bàn huyện (1).

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất như đã nêu ở trên, đã đến lúc Thường trực Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Hai là, cần tăng cường công tác tham mưu Đảng ủy cấp ủy có Đảng văn lãnh đạo thực hiện giám sát trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương; xây dựng và thực hiện tốt qui chế phối hợp giữa Mặt trận với HĐND, UBND các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát trật tự xây dựng tại địa phương; Phát huy vai trò Ban công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân… trong việc phát hiện việc vi phạm đất đai, xây dựng không phép. Song song đó, cần quan tâm giám sát công tác chỉ đạo, thực thi công vụ của lãnh đạo, cán bộ phụ trách lĩnh vực địa chính tại cơ sở.

Ba là, để tránh trình trạng ban hành văn bản xong để đấy, thì việc xử lý, giải quyết của các cấp chính quyền huyện Thạch Thất cũng cần phải chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước cấp trên và công khai, minh bạch kết quả thực hiện cho dư luận và các cơ quan báo chí được biết.

Phan Anh Tuấn

Nguồn tham khảo:

(1 - http://danviet.vn/kinh-te/chu-biet-thu-khong-phep-xay-tren-2000m2-dat-cong-tai-ha-noi-la-ai-967009.html).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều