Hà Giang: Hợp thức hóa cho "gai bê tông" trên đỉnh Mã Pí Lèng?

Công trình 7 tầng đồ sộ chiếm giữ vị trí đắc địa tại đỉnh đèo Mã Pí Lèng được xây dựng trên đất trồng cây, chưa có giấy phép xây dựng.

Như đã phản ánh trong bài viết  Hà Giang: Ai cho phép cắm "gai bê tông" trên đỉnh Mã Pí Lèng?, tại hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng từ năm 2018 xuất hiện tòa nhà 7 tầng xây dựng kiên cố, lấy tên PANORAMA. Nhìn từ xa, tòa nhà là một khối bê tông lớn, choán giữa một khoảng rộng xanh rợp giữa đỉnh đèo, khiến cảnh quan thiên nhiên bị biến dạng.

Cũng vì chiếm giữ vị trí đắc địa trên đỉnh Mã Pí Lèng, nên góc nhìn toàn cảnh từ khu vực này đã bị tòa nhà phá vỡ, như một cái gai trong mắt khách du lịch yêu phong cảnh thiên nhiên hùng tráng của cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama sừng sững một khối bê tông lớn giữa đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư công trình trên là bà V.T.A (SN 1962), có địa chỉ thường trú tại TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Công trình được khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 chính thức hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà V.T.A do Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang cấp ngày 31/5/2016 thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Tại buổi làm việc với PV, ông Ma Quốc Trưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc thừa nhận, công trình này của bà V.T.A chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; dự án đầu tư chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư; công trình chưa được cấp phép xây dựng. Đồng nghĩa với việc xây dựng công trình trên tại đỉnh Mã Pí Lèng là trái phép.

Công trình trái phép nhìn từ hẻm vực sông Nho Quế. Ảnh: Nguyễn Quý.

"Về trách nhiệm quản lý tại địa phương, chúng tôi đang tiến hành khắc phục" - ông Trưởng nói. Nhưng khi PV hỏi sẽ khắc phục như thế nào, tại sao biết công trình xây dựng trái phép nhưng vẫn để cho đơn vị ngang nhiên hoạt động kinh doanh, ông Trưởng chỉ nói "Đơn vị đang tiến hành làm các thủ tục từ đầu"(?).

Tìm hiểu từ phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, được biết từ tháng 7/2019 Sở đã có văn bản số 222 báo cáo tỉnh về hướng xử lý đối với nhà nghỉ, nhà hàng PANORAMA.

Theo đó đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, xem xét, tham mưu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy CNQSDĐ theo quy định; chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xem xét tham mưu cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư; chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, xem xét tham mưu cấp Giấy phép xây dựng; yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc xử lý đối với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên đỉnh Mã Pí Lèng, nhà nghỉ, nhà hàng Panorama như một cái gai trong mắt khách du lịch yêu phong cảnh thiên nhiên hùng tráng của cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: Nguyễn Quý.

Có thể thấy hướng đề xuất xử lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang là "hợp thức hóa" cho công trình sai phạm tại di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng. Hơn nữa, mặc dù đã phát hiện sai phạm nhưng cả huyện Mèo Vạc và các sở, ngành chức năng của tỉnh Hà Giang vẫn để cho cơ sở này hoạt động kinh doanh mà không hề có một ngày bị đình chỉ.

Ngày 27/9, tại buổi làm việc với PV Dân Việt, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Sở chưa nhận được hồ sơ trình thẩm định thiết kế của công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng.

Công trình xây dựng đã phá vỡ cảnh quan di tích, danh thắng cấp quốc gia Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

“Những vị trí liên quan tới di sản như thế này phải xin ý kiến của các ngành liên quan khi thẩm định thiết kế. Cái này (công trình nhà hàng, nhà nghỉ PANORAMA – PV) thì chưa thấy có gì” – ông Chinh nói.

Được biết, ngày 17/9/2019 ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ký văn bản số 2258, trong đó chỉ đạo rõ: Yêu cầu huyện Mèo Vạc thực hiện tốt việc quản lý đầu tư, xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu vực có di sản, điểm du lịch đã được quy hoạch.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở, nghành của tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư dự án công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định; kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động, tháo dỡ, những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện (hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư theo quy định).

Một trong các phòng nghỉ tại tòa nhà Panorama. Ảnh: Nguyễn Quý.

Có thể thấy, công tác quản lý, bảo vệ danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng đã bị huyện Mèo Vạc và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang buông lỏng, thậm chí tìm cách hợp thức hóa cho sai phạm. 

Sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Nguyễn Quý /Dân Việt

Bình luận

Bố mày đây - 22:16 04/02/2020

Huyện Mèo Vạc là huyện nghèo của Tỉnh Hà Giang, trong khi chính quyền chưa có giải pháp cho sự phát triển kinh tế.

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều