Hà Nội: Cả bộ máy công quyền quận Cầu Giấy đang bất lực trước công trình xây dựng không phép

(Mặt trận) - Công tác quản lý trật tự xây dựng được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung giải quyết. Bên cạnh đó, HĐND thành phố với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương - đại diện cho tiếng nói cử tri Thủ đô xuyên suốt qua 2 nhiệm đã tổ chức tới 11 phiên chất vấn, thực hiện nhiều cuộc giám sát, giải trình và kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm các vụ việc cấp bách liên quan đến lĩnh vực này.

Tuy nhiên, dường như chính quyền quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa đang tỏ ra yếu kém, “hụt hơi”, “bất lực” trước sự quyết liệt của lãnh đạo thành phố trong vấn đề siết chặt kỷ cương, giữ gìn trật tự xây dựng, văn minh đô thị khi để công trình không phép tại số 85 Nguyễn Khang ngang nhiên tồn tại suốt một thời gian dài. Vậy điều gì có thể khiến cả một bộ máy công quyền bị vô hiệu hóa khi xử lý công trình không phép tại 85 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi các cấp ngành ban hành nhiều văn bản yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm, công trình 85 Nguyễn Khang vẫn “ung dung" tồn tại.

Nói nhiều hơn làm, trên thì “quyết” dưới vẫn “liệt”

Phát hiện ra sai phạm từ tháng 5/2018, rồi liên tục nhận được các văn bản chỉ đạo, đôn đốc của Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu xử lý dứt điểm công trình không phép của bà Nguyễn Thị Đức Huyền, tại số 85 Nguyễn Khang nhưng hơn 1 năm qua, chính quyền phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy vẫn “bất lực” nhìn công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại.

Theo phản ánh của người dân, bà Nguyễn Thị Đức Huyền - chủ đầu tư công trình 85 Nguyễn Khang đã cố tình bất chấp quy định của pháp luật, các cảnh báo của cơ quan chức năng và chủ sở hữu liền kề để tiến hành cho bằng được việc đổ móng bê tông cốt thép cho công trình vi phạm.

Cụ thể, khoảng tháng 4/2018, dù không có giấy phép xây dựng, chưa tiến hành hợp thửa, hợp khối nhưng bà Huyền ngang nhiên phá bỏ 3 căn nhà cũ, rầm rộ tiến hành ép cọc, đào móng, đổ bê tông móng, lắp dựng cốp pha và cốt thép dầm móng. Ngoài ra, công trình của bà Nguyễn Thị Đức Huyền còn có dấu hiệu lấn chiếm đường đi và đất ngõ đi chung.

Ngày 27/4/2018, UBND phường Yên Hòa tiến hành tổ chức kiểm tra mốc giới của hộ bà Huyền, có sự tham gia của ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cùng cán bộ địa chính, xây dựng. Tại biên bản được lập xác định: Bà Huyền đang xây dựng trên 3 ô đất mà chưa được hợp thửa, trong đó 2 ô có “sổ đỏ” do bà Huyền nhận chuyển nhượng (GCN QSDĐ số CK440535 tên ông Trần Mạnh Thắng và bà Trần Thanh Hương; GCN QSDĐ số CG166192 tên ông Lê Đức Thông và bà Nguyễn Thị Đức Huyền), ô đất còn lại chưa có sổ đỏ (tên ông Tạ Quốc Thái).

Tại thời điểm kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện bà Nguyễn Thị Đức Huyền xây dựng công trình không phép.

Biên bản cũng ghi nhận ý kiến của của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Nguyễn Khang cho rằng, hộ bà Huyền đã lấn vào đất của Công ty và lấn làm hẹp đường vào. Đồng thời đề nghị gia đình bà Huyền sử dụng đất theo các mốc 1,2,5; riêng mốc giới số 3 chưa phải là chính thức do chưa được UBND quận Cầu Giấy công nhận quyền sử dụng đất, chỉ được xác định khi đã có GCN QSDĐ.

Tuy nhiên, ngày 29/4/2018, bà Huyền vẫn ngang nhiên tiếp tục cho hoàn thiện cốp pha và cốt thép dầm móng, đổ bê tông toàn bộ phần móng, tiếp tục xây dựng tới cốt +0.00 của công trình.

Đối với hành vi thách thức pháp luật của hộ bà Nguyễn Thị Đức Huyền, các cơ quan chức năng đã lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, hiện đã thi công xong phần móng; UBND quận Cầu Giấy cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 205/QĐ-XPVPHC ngày 21/5/2018.

Mục sở thị tại hiện trường ngày 30/7/2019, công trình xây dựng của bà Huyền nằm ngay trên mặt phố Nguyễn Khang, đã gần như thi công xong phần móng. Do không có người trông coi, phía trước công trình trở thành nơi tập kết rác thải và bãi đậu xe ô tô tự phát của các nhà hàng, quán nhậu gần đó.

Theo đại diện Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp Hóa chất đang quản lý khu đất tại số 85 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, ngoài vấn đề về vi phạm TTXD như các cơ quan chức nhận định, công trình của bà Huyền còn lấn vào một phần đất và đường ra vào của Công ty này.

Theo đó, qua quá trình sử dụng đất từ trước năm 1996 đến nay, lối đi ra đường Nguyễn Khang dài xấp xỉ 14m, rộng khoảng 7,2m được sử dụng ổn định, đã được cho thi công trải nhựa bê tông asphalt sạch sẽ, có trụ cổng liền tường và đặc biệt có trụ sắt đầu đường giáp đường Nguyễn Khang để xác định ranh giới.

“Nhưng kể từ bà Huyền tiến hành việc xây dựng, lối đi vào Công ty chúng tôi bỗng nhiên bị thu hẹp chỉ còn hơn 6,5m. Công ty chúng tôi là bên có quyền lợi liên quan nhưng không được mời tham gia để thống nhất về ranh giới mốc giới. Dẫn đến việc, cấp đất lấn ra sát mép cổng của Công ty, không phù hợp với hiện trạng của các nhà đã xây dựng ở đây từ trước và cả những nhà đã phá đi xây lại (các nhà phía bên phải lối đi đều xây vào lùi 20cm so với mép cổng và phía bên trái lùi vào 60cm). Do đó, Công ty chúng tôi đã kiến nghị các cơ quan chức năng khi cấp Giấy phép cho hộ bà Huyền cần có khoảng lùi 1,5m (so với ngõ đi chung) để đồng bộ với cảnh quan tuyến đường và quy hoạch chung các dãy liền kề phía trong dự án” - vị này cho biết.

Không chỉ “trơ gan cùng tuế nguyệt” đối với vi phạm nhà số 85 Nguyễn Khang mà ngay cả chỉ đạo của Sở Xây dựng cũng bị lãnh đạo quận Cầu Giấy và phường Yên Hòa “phớt lờ”.

Văn bản số 5324/SXD-TTr ngày 19/6/2018 của Sở Xây dựng Hà Nội

Tại văn bản số 5324/SXD-TTr ngày 19/6/2018 gửi UBND quận Cầu Giấy về việc xử lý công trình không phép của bà Nguyễn Thị Đức Huyền và giải quyết đơn thư kiến nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Nguyễn Khang tại số 85 Nguyễn Khang, ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã nêu rõ kết quả xác minh, cùng quan điểm đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo Đội TTXD quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa xử lý nghiêm trường hợp xây dựng không phép, vi phạm TTXD của hộ bà Huyền theo quy định; Trường hợp quá thời 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính (ngày 04/5/2018) mà chủ đầu tư không hoàn thiện được thủ tục để được cấp giấy phép xây dựng thì tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và tổ chức xử lý dứt điểm công trình vi phạm theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Văn bản số 372/TTr-KHTH của Sở Xây dựng Hà Nội.

Tiếp đó, ngày 09/7/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã có văn bản số 372/TTr-KHTH yêu cầu đề nghị xử lý nghiêm công trình móng xây dựng không phép, vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Huyền hiện đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày 04/5/2018 lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Văn bản chỉ đạo của các Sở, ngành liên tục ban hành chỉ rõ những việc cần làm, pháp luật quy định rất rõ ràng và nghiêm minh nhưng không hiểu vì lý do gì mà cán bộ “mẫn cán” của quận Cầu Giấy và phường Yên Hòa chưa thực hiện? Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi có hay không nhóm lợi ích xung quanh chuyện cố tình bao che cho vi phạm tại công trình 85 Nguyễn Khang và dường như tinh thần thượng tôn pháp luật, kỷ cương, phép nước đã bị “bỏ quên” khi tiến hành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 85 Nguyễn Khang?

Cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị, Chương trình của Thành ủy Hà Nội

Ngày 26/5/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô. Đây là chỉ thị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh vi phạm trật tự xây dựng đang là thách thức lớn của Thủ đô và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong quản lý lĩnh vực và quản lý địa bàn phải thực hiện.

Theo đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời xem xét kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân, đi đôi với xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng công an, Thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn. Trường hợp để vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý cán bộ quản lý ở cấp cao hơn.

Bên cạnh Chỉ thị số 08-CT/TU, từ thực tiễn cấp bách trong vấn đề quản lý trật tự xây dựng, Thành ủy Hà Nội tiếp tục ban hành Chương trình 06-CTR-TU ngày 29/6/2016 về “Phát triển đồng bộ, hiện đạ hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị; tăng cường quản lý trật tự xây dựng; quản lý đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại giai đoạn 2016 - 2020”.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri và các buổi làm việc với sở, ngành Hà Nội về trật tự xây dựng, văn minh đô thị,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng thường xuyên nhắc nhở Sở Xây dựng thành phố làm tốt hơn nữa công tác quản lý quy hoạch xây dựng; rà soát, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thẳng thắn chỉ ra vi phạm TTXD còn tồn tại là do có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm. Nguồn: Đài PTTH Hà Nội.

Tại phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng, ngày 25/3/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thẳng thắn nêu ra nguyên nhân chính để vi phạm TTXD còn tồn tại là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện.

Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu các ý kiến đại biểu và khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố nêu một số đề xuất, kiến nghị:

Thứ nhất, HĐND thành phố tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thực hiện của UBND các quận, huyện, xã, phường đối với các nội dung đã nêu.

Thứ hai, thành phố kiến nghị cần luật hóa chế tài xử lý đối với các chủ thầu và cá nhân vi phạm TTXD.

Thứ ba, các quy định của Thành ủy và Trung ương đã nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu, UBND thành phố sẽ đôn đốc nhưng cần có sự vào cuộc quyết liệt của bí thư các quận, huyện, xã, phường.

Thứ tư, HĐND thành phố chỉ đạo HĐND các quận, huyện, phường, xã vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác giám sát xử lý vi phạm TTXD.

Quay trở công trình số 85 Nguyễn Khang, vậy đâu là tính thượng tôn pháp luật trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này? Ai phải phải trách nhiệm trong vụ việc này? Động cơ nào khiến chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý? Giải pháp nào để kiên quyết chấn chỉnh, lập lại kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý trật tự xây dựng, xử lý, khắc phục hậu quả?

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 85 Nguyễn Khang, đã đến lúc Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Sở Xây dựng Hà Nội… chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tạp chí điện tử Mặt trận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều