Nam Sách, Hải Dương: “Cát tặc” lộng hành, nhiều tuyến đê cấp I chực chờ sập kè, vỡ đê ngay trong mùa mưa lũ

(Mặt trận) - Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương liên tục xảy ra hàng chục vụ khai thác cát lậu. Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra tràn lan đe dọa trực tiếp đến an toàn đê điều (đê cấp I), có thể gây sập kè, sập, vỡ đê ngay trong mùa mưa lũ, cũng như uy hiếp an toàn tính mạng và tài sàn của nhân dân khu vực.

Văn bản số 1330/SNN-ĐĐ ngày 19/8/2019 của Sở NN&PTNN tỉnh Hải Dương gửi các ngành chức năng về việc kiến nghị xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo của Hạt Quản lý đê Nam Sách, trong thời gian gần đây tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên các tuyến sông Kinh Thầy, Thái Bình thuộc địa bàn huyện Nam Sách đang có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là đã khai thác vào khu vực gần sát kè bảo vệ đê (điểm gần nhất cách bờ sông khoảng từ 20-30m khu vực các xã: An Sơn, Cộng Hòa, Hiệp Cát, An Bình.

Theo đó, Hạt Quản lý đê Nam Sách đã phát hiện và báo cáo cho Đoàn liên ngành huyện Nam Sách 53 vụ, với tổng số 136 tàu khai thác cát trái phép.

Mặc dù, UBND huyện Nam Sách đã phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan bắt giữ xử lý một số tàu khai thác cát trái phép. Tuy nhiên tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Nam Sách vẫn diễn ra rất phức tạp, đe dọa nghiêm trọng an toàn công trình đê điều.

Trên địa bàn các xã Minh Tân, Nam Hưng, Nam Tân, vào ban đêm, các đối tượng “cát tặc” ngang nhiên khai thác với số lượng tàu lớn (mỗi vị trí thường khoảng từ 02 đến 04 tàu hoạt động).

Theo báo cáo số 1446/SNN-ĐĐ ngày 09/9/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho thấy, từ đầu năm đến nay tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Nam Sách ở cả 3 tuyến sông: Thái Bình, Kinh Thầy, Lai Vu.

Đặc biệt có vị trí khai thác cát vào khu vực gần sát kè bảo vệ đê tại địa bàn các xã: An Sơn, Cộng Hòa, Hiệp Cát, An Bình, Minh Tân, Nam Hưng, Nam Tân, khai thác với số lượng tầu lớn (mỗi vị trí thường khoảng từ 02 đến 04 tầu hoạt động), thường khai thác vào ban đêm có hiện tượng khai thác theo mỏ tạo hang sâu gần dưới mặt đáy sông.

Tình trạng khai thác đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình đê điều (đê cấp I), đe dọa gây sập kè, sập đê bất cứ lúc nào. Cụ thể:

Tại xã Minh Tân, khu vực bãi sông hạ lưu kè Hùng Thắng, tương ứng từ KI9+360-K19+540 đê tả Thái Bình; khu vực bãi sông tương ứng từ K21+000-K21+350 đê tả Thái Bình.

Tại xã An Sơn, khu vực thượng lưu kè An Giới, tương ứng từ K9+900-K10+300 đê tả Thái Bình.

Tại xã Hiệp Cát, khu vực bãi sông tương ứng từ K8+000-K8+200 đê tả Thái Bình.

Tại xã Nam Hưng, khu vực bải sông tương ứng từ K4+500-K5+050 đê hữu Kinh Thầy.

Tại xã Cộng Hòa, khu vực bãi sông tương ứng từ K17+600-KI7+800 đê hữu sông Kinh Thầy; khu vực hạ lưu kè An Điền, tương ứng từ K19+100-K19+200 đê hữu sông Kinh Thầy, K0+000-K0+050 đê hữu sông Lai Vu.

Qua đo đạc khảo sát sơ bộ thấy đấy sông tại các khu vực trên rất sâu, cao trình đáy sông khu vực hạ lưu kè Hùng Thắng điểm sâu nhất là -20m; khu vực kè An Điềm điểm sâu nhất là -26m.

Khu vực bãi sông hạ lưu kè Hùng Thắng xã Minh Tân trong các tháng 7,8 năm 2019 xảy ra 2 sự cố  sạt bãi sông, đỉnh cung sạt hiện chỉ các chân đê phía sông 17-18m. Tháng 5/2019 khu vực hạ lưu kè An Điền xã Cộng Hòa xảy ra 2 cung sạt lấn vào gần hết mái kè.

Khu vực bãi sông xã Cộng Hòa, tương từ K17+600-K17+800 đê hữu sông Kinh Thầy sạt dài gần 200m lấn sâu vào trong bãi 50-60m.

Trước đó, Tạp chí Mặt trật đã có bài phản ảnh đối với hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương diễn ra tràn lan, mất kiểm soát, thậm chí một số đối tượng tỏ thái độ thách thức, bất chấp pháp luật, gây nhức nhối, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và bức xúc dư luận.

Theo phản ánh của người dân thôn xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết, trong các năm 2017-2018, xuất hiện tình trạng một số đối tượng mang tàu cỡ lớn đến các khu ruộng hút cát trái phép ở lạch sông tại thôn An Điền và thôn Chi Đoan gây sạt lở đất trên diện rộng.

“Chúng tôi là những người có ruộng quanh khu vực trên có tập trung ra đuổi, nhưng những đối tượng khai thác cát trái phép còn tỏ thái độ thách thức, dọa ngược lại người dân. Nhiều lần chúng tôi báo với chính quyền xã, cả một thời gian dài sự việc không được giải quyết. Đến khi lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ đạo mới xử lý được vài vụ, tuy nhiên với chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe nên tình trạng khai thác cát lại tái diễn, thậm chí có phần trắng trợn hơn trước” – Bà Trần T.T (người dân có ruộng thầu tại xã Cộng Hòa) cho biết.

Đáng nói hơn, có những thửa ruộng được người dân trồng hoa màu sắp đến ngày thu hoạch, vậy nhưng không trụ nổi trước áp lực khai thác ngày đêm của các đối tượng cát khiến thành quả của người nông dân bị trôi sông trong đau đơn, uất nghẹn.

Tình trạng khai thác cát diễn ra ngang nhiên, thế nhưng kỳ lạ thay, mỗi khi có đoàn thanh tra, kiểm tra đến thì mọi hoạt động lại im bặt như không có chuyện gì xảy ra. Và chỉ khoảng vài tiếng sau, tiếng máy nổ, máy hút lại gầm rú gây náo loạn cả một khúc sông.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Minh Trường - Phó Trưởng Công an huyện Nam Sách cho biết, Công an huyện đã làm việc với người tố và phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, bắt giữ và xử lý quyết liệt đối với hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn. Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Cộng Hòa không còn tái diễn.

Vậy tại sao lãnh đạo Công an huyện Nam Sách đã từng khẳng định “tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Cộng Hòa không còn tái diễn”, nhưng đến nay, tình trạng khai thác “cát lậu” tại xã Cộng Hòa nói riêng và huyện Nam Sách nói chung vẫn còn diễn ra ngang nhiên, công khai, có tính chất lộng hành như trong báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương.

Phải chăng nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn do công tác quản lý nhà nước của các Sở, ngành, địa phương còn yếu khiến dư luận nghi ngờ có quan hệ lợi ích nhóm; các lực lượng chức năng buông lỏng quản lý, thiếu phối hợp chặt chẽ...?

 

 

Báo cáo của Sở NN&PTNN tỉnh Hải Dương gửi UBND tỉnh Hải Dương, trong đó nhấn mạnh nhiều tuyến đê đối mặt với nguy cơ gây sập kè, sập đê bất cứ lúc nào.

Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật của Nhà nước, chấp hành Luật Đê điều; Luật Phòng, chống thiên tai, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Nam Sách để đảm bảo an toàn hệ thống đề điều, Sở NN&PTNN tỉnh Hải Dương đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo:

1. UBND huyện Nam Sách tăng cường kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động khai thác cái trái phép trên trên địa bàn theo quy định của pháp luật và theo Đề án phòng, chống khai thác cát trái phép của tỉnh. Đối với các địa bàn trọng điểm về khai thác cát trái phép, có số lượng phương tiện khai thác lớn, đê sát sông đang có diễn biến sạt lở... đề nghị lập ngay các chốt thường trực để ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép cũng như theo dõi, đảm bảo an toàn hệ thống công trình đê điều khu vực. Đối với các khu vực gần kè, gần đê đã có khai thác cát trái phép đề nghị kiểm tra độ sâu và có phương án dự phòng đảm bảo an toàn cho đê khi xảy ra sự cố sạt lở nguy hiểm bất ngờ.

2. Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Nam Sách tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phảt hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xứ lý nghiêm các vi phạm khai thác cát trái phép theo Đề án phòng chòng khai thác cát trái phép của tỉnh; Chỉ đạo Công an đường thủy, Công an huyện Nam Sách thực hiện ngay các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiệm các đối tượng khai thác cát trái phép, đặc biệt là các đối tượng cố tình vi phạm.

3. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống khai thác cát trái phép của tỉnh tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép trên các tuyến sông theo quy định, trước mắt thực hiện ngay các giải pháp ngăn chặn, xử lý các phương tiện khai thác cát trên các tuyến sòng địa bàn huyện Nam Sách.

Tạp chí Mặt trận sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều