Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng lần thứ hai yêu cầu quận Nam Từ Liêm báo cáo việc 10 năm chưa giải quyết xong tái định cư cho dân

(Mặt trận) - Sau khi báo chí tiếp tục có phản ánh và UBND quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu thực hiện không nghiêm túc sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đối với vụ việc người dân thuộc diện thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hòa Lạc tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hơn 10 năm qua vẫn chưa được bố trí tái định cư ổn định, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lần thứ hai yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra và có báo cáo trước ngày 10/6/2019. 

Tại văn bản số 4179/VP-ĐT ngày 14/5/2019 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội nêu rõ:

“… Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng giao UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra làm rõ nội dung chí phản ánh, giải quyết theo quy định; trả lời báo chí và báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố trước ngày 10/6/2019”.

Đối với vụ việc trên, đây là lần thứ hai ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo khi quận này có dấu hiệu thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo thành phố khi mà hơn 10 năm qua, nhiều hộ dân tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) không có nơi ở ổn định, nhiều thế hệ, nhiều gia đình phải sống chung trong cảnh lay lắt, tạm bợ. 

 Công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, văn minh đô thị tại lô đất tái định cư X1 phường Phú Đô ngang nhiên tồn tại trước sự bất lực và lời than khó của cả hệ thống chính trị quận Nam Từ Liêm.

Năm 2008, UBND thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi 247.972m2 đất tại các xã Mễ Trì, Đại Mỗ, Tây Mỗ thuộc huyện Từ Liêm giao cho Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinaconex) xây dựng các nút giao Seagame, Phú Đô, Đại học Tây Nam, tỉnh lộ 70 thuộc dự án đầu tư mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc.

Khi triển khai dự án, UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) phải có trách nhiệm bố trí địa điểm di dân, tái định cư cho các hộ gia đình và cá nhân vào khu X1 thôn Phú Đô, xã Mễ Trì (nay là phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) để ổn định cuộc sống. Nguồn kinh phí, tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân mất đất phục vụ dự án do chủ đầu tư Vinaconex chi trả.

Mặc dù dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng từ năm 2010, đến nay vẫn còn 6 hộ gia đình, cá nhân chưa nhân được đất tái định cư do Khu X1 chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

“Hơn 10 năm, sau khi được vận động, thấy việc xây dựng con đường mới phục vụ sự kiện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội có ý nghĩa lớn, gia đình tôi đã chấp nhận mất đường làm đường, cùng với lời hứa sẽ có đất tái định cư tại khu X1 tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm hiện tại.

Tuy nhiên, sau nhiều năm vạ vật, đến nay đất tái định cư vẫn chưa thấy đâu, số tiền tạm cư được áp giá từ 10 năm trước vẫn không đổi, đến giờ không thể bù đắp được vì giá cả leo thang, số nhân khẩu biến đổi không ngừng, nếu tình trạng cứ kéo dài, chắc nhiều gia đình sẽ không cầm cự nổi mất”, gia đình ông Nguyễn Hữu Điều, tổ dân phố Phượng, phường Tây Mỗ chia sẻ.

Quá bức xúc, những người dân mất đất tại phường Tây Mỗ đã nhiều lần đến gặp chính quyền quận Nam Từ Liêm và chủ đầu tư để đòi hỏi quyền lợi; tuy nhiên, sau nhiều năm, câu trả lời của UBND quận Nam Từ Liêm khiến các hộ dân không khỏi ngán ngẩm.

 

 

 

Văn bản trả lời công dân số 1075/UBND-BTGPMB ngày 04/7/2016 do ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ký ban hành.

Tại văn bản trả lời công dân số 1075/UBND-BTGPMB ngày 04/7/2016, ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm biện minh: Hiện nay tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án khu tái định cư X1 gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và cần nhiều thời gian để thực hiện, dẫn đến các hộ chưa được nhận đất tái định cư. Do vậy, để đảm bảo đời ổn định đời sống và sinh hoạt cho các hộ dân chưa được nhận đất, ngày 09/5/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức buổi làm việc với các hộ gia đình, cá nhân chưa được nhận đất tái định cư để giải quyết khó khăn vướng mắc và đưa ra phương án điều chuyển vị trí tái định cư từ khu X1 về khu tái định cư 1,9ha; khu tái định cư Đồng Me và khu tái định cư 7.3-8.1 để các hộ  cho ý kiến. Về việc này, UBND quân Nam Từ Liêm đã có tờ trình UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, sau nhiều năm ròng hứa hẹn, UBND quận Nam Từ Liêm lại cho người dân “ăn bánh vẽ”, bằng một loạt tờ trình xin ý kiến UBND thành phố và Sở, ngành liên quan về việc đề xuất địa điểm giao đất tái định cư; đồng thời tổ chức các buổi làm việc với các hộ gia đình chưa nhận được đất đền bù. Tiếp đến, UBND quận Nam Từ Liêm thông báo đợi có văn bản trả lời của UBND thành phố Hà Nội, sẽ mời các hộ dân để thống nhất giải quyết bố trí tái định cư.

Chưa hết, UBND quận Nam Từ Liêm còn trích dẫn báo cáo của chủ đầu tư Vinaconex cho biết, “… đến nay, dự án đã hoàn thành công tác GPMB và đã được chủ đầu tư đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2010, do đó nguồn kinh phí để thực hiện công tác GPMB đã được quyết toán, hiện nay chủ đầu tư không còn nguồn vốn chi trả cho các hộ”.

Bỏ mặc người dân khắc khoải đợi chờ, UBND quận Nam Từ Liêm thông tin, Quận đã chỉ đạo BQL DA quận và các đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án khu tái định cư X1 báo cáo UBND thành phố cho phép quận bố trí nguồn kinh phí còn thiếu để thực hiện tiếp dự án. Sau khi bố trí được nguồn vốn, UBND quận Nam Từ Liêm giao BQL DA quận bố trí kinh phí trả tiền tạm cư và phối hợp Chi cục Thuế quận hướng dẫn thay mặt các hộ gia đình kê khai nộp tiền sử dụng đất.

Việc chính quyền quận Nam Từ Liêm chậm trễ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất tái định cư sạch đã gây thiệt hại vô cùng lớn cho người dân dẫn đến bức xúc, đơn thư khiếu kiện kéo dài tại địa phương. Và hậu quả của tình trạng chậm trễ, chây ỳ giao đất cho người dân là sự xuất hiện của các khu ổ chuột, xóm liều, xóm nhảy dù, xóm ma giữa lòng đô thị.

Bất chấp lời “than khó” từ ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, trên khu đất có ký hiệu X1, rộng hàng nghìn m2 mà đáng lẽ các hộ thuộc diện giải tỏa phải được nhận, thì UBND phường Phú Đô lại để phát sinh hàng loạt công trình lều lán, quán nhậu được quây tôn lụp xụp, tạm bợ, có dấu hiệu sai phạm quản lý về đất đai, trật tự xây dựng.

Liên tục trình bày khó khăn, nhưng tại ô đất tái định cư X1 phát sinh nhiều lều lán, quán nhậu trước sự bất lực của UBND phường Phú Đô.

Người dân tái định cư phường Tây Mỗ bức xúc cho biết, do chậm triển khai, UBND quận Nam Từ Liêm chẳng những bỏ đất hoang lãng phí mà còn biến khu đất này thành là nơi trú ngụ của nhiều thành phần bất hảo, nghiện ngập, hút chích dạt về đây kiếm sống bằng những công việc không ổn định, gây mất an ninh trật tự, tạo ra “điểm đen” về tệ nạn xã hội. Để tiện cho mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ, những người này không ngần ngại lấn chiếm khu đất đã được xác định là đất bố trí tái định cư để dựng những căn nhà tồi tàn, nhếch nhác, tạm bợ, quây bạt, quây tôn nham nhở, chắp vá hình thành các bãi tập kết phế liệu, thu gom rác thải, đồng nát, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Để bao biện cho việc chậm trễ bàn giao đất tái định cư cho người dân, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm cho biết, một số hộ thuộc diện giao đất theo Nghị định 64 ngày xưa thuộc thôn Phú Đô, xã Mễ Trì (nay là phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) là rất phức tạp. Quận đang báo cáo thành phố là mức đền bù cho các hộ dân này tương tự như các hộ dân tại dự án nút giao Seagame để đảm bảo quyền lợi.

Quận sẽ tăng cường chỉ đạo, nếu thành phố chấp thuận phương án mà quận Nam Từ Liêm trình lên thì quận sẽ giải phóng mặt bằng và giao đất ngay cho người dân để bố trí tái định cư.

Nói về tình trạng trên các lô đất dành cho các hộ dân tái định cư liên tục bị lấn chiếm, phát sinh quán bia, quán nhậu, vật dụng kiến trúc, lều bạt được dựng tràn lan, ông Nguyễn Hồng Sơn thản nhiên cho rằng, đối với hiện trạng lô đất X1, qua quá trình huyện Từ Liêm từ trước khi giải phóng mặt bằng thì đã làm đến bước cưỡng chế. Khi thực hiện thì các hộ dân đã cam kết và xin tự tháo dỡ. Về nguyên tắc bồi thường là lấy từ ngân sách, nếu có thất thoát sẽ bị kỷ luật. Với những tài sản phát sinh sau khi có thông báo sẽ không được đền bù.

Rõ ràng, những câu trả lời như trên của ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm là mập mờ, đổ lỗi cho khách quan mà né tránh trách nhiệm.

Đáng lẽ, Trung tâm Phát triển quỹ đất là cơ quan Thường trực của Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận Nam Từ Liêm sẽ là đơn vị đầu mối để tháo gỡ vướng mắc, giúp cho người dân tiếp cận với các chế độ, chính sách mà hộ được nhận sau khi chấp nhận mất đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Đằng này, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm lại đá trách nhiệm lên trên thành phố. Và dường như sự cực khổ của người dân đang gánh chịu chẳng là gì khiến họ bận tâm, phải đến khi cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, những cán bộ lãnh đạo đơn vị này mới nháo nhác đi xác minh nhiều thông tin trong sự việc.

Đáng nói hơn, quả bóng trách nhiệm không chỉ để đá lên trên mà còn dùng để câu giờ. Điều này không chỉ gây mất lòng tin, mà còn cả sự coi khinh của công chúng.

Người dân không cần những lời hứa suông mỗi khi chính quyền chậm trễ giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. Thứ người dân cần là mỗi một người làm cán bộ đang hưởng lương, lợi ích từ tiền thuế của dân làm tròn, làm trách nhiệm và bổn phận của mình.

Mong muốn có một chỗ tái định cư ổn định của người dân Tây Mỗ đáng lẽ là trách nhiệm của chính quyền với họ, ấy vậy những con người đầy đau khổ này vẫn phải cạy cục, xin xỏ, gõ cửa từng nơi để được giải quyết; thế nhưng mọi thứ vẫn chìm vào im lặng.

Thất vọng với cách làm việc, hứa hẹn của chính quyền quận Nam Từ Liêm, các hộ dân phường Tây Mỗ đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra Thành phố cùng các Sở, ban, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra đối với vụ việc nêu trên, có biện pháp kỷ luật, xử lý nghiêm minh các cán bộ thiếu trách nhiệm, sớm triển khai, giải quyết, cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm, giải phóng mặt bằng để trả lại đất tái định cư cho người dân.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều