Sai phạm chồng sai phạm của Khai Sơn: Bài học khi lựa chọn nhà đầu tư cho dự án BT tại Hà Nội

(Mặt trận) - Quản lý trật tự xây dựng (TTXD) là nội dung được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm. Điều đó thể hiện bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, chuyên đề giám sát, chất vấn và tái chất vấn…, tuy nhiên đến nay các sở, ban ngành và nhiều quận, huyện, xã, phường của Hà Nội vẫn có dấu hiệu buông lỏng vấn đề quản lý xây dựng, “thả phanh” cho các dự án, công trình để xảy ra vi phạm, thậm chí còn tạo điều kiện hợp thức hóa cho những vi phạm này.

Ngang nhiên vi phạm pháp luật, thách thức dư luận

Thay vì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật thì Sở Xây dựng Hà Nội lại "hợp thức" cho sai phạm được phép tồn tại, trong đó có 26 biệt thự tại dự án Khai Sơn City. Ảnh: Báo Đầu tư

Cụ thể, tại dự án Khai Sơn City, 26 căn biệt thự xây dựng không phép đã bị UBND quận Long Biên xử phạt hành chính, yêu cầu đình chỉ thi công, tháo dỡ trong thời hạn tối đa 60 ngày. Mới đây, sau hơn 6 tháng bị đình chỉ thi công, Sở Xây dựng Hà Nội đã “hợp thức” cho các biệt thự này được phép tồn tại.

Và không chỉ dừng lại ở các vi phạm TTXD, sau khi xem xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội và ý kiến các Bộ ngành về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí liên quan đến việc bàn giao 180 ha đất đối ứng cho Công ty Cổ phần Khai Sơn thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City và việc cấp phép xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục có chỉ đạo yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao Thanh tra Bộ thanh tra việc thực hiện dự án xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). 

Thanh tra việc UBND thành phố Hà Nội cấp đối ứng đất (180 ha) để thực hiện dự án khu đô thị Khai Sơn City tại quận Long Biên theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/4/2019.

Trước đó, hồi cuối tháng 7/2018, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ các vấn đề có liên quan trong việc giao 180 ha đất đối ứng cho Công ty Khai Sơn và việc xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng đối với 26 căn biệt thự tại dự án này mà báo chí phản ánh.

Tại dự án này, đã có 26 căn biệt thự được thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Đặc biệt, chính quyền sở tại chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô.

Dự án được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư, một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500 m2 tại dự án Khu nhà ở thấp tầng theo quy định phải tổ chức xin giấy phép xây dựng.

Ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội 80 triệu đồng. Nguyên nhân bị xử phạt hành chính bởi Công ty cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội đã tổ chức thi công xây dựng công trình dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 Biệt thự Khai Sơn Hill không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có.

UBND quận Long Biên đã yêu cầu đình chỉ thi công, tháo dỡ 26 biệt thự xây dựng không phép tại dự án Khai Sơn City trong thời hạn tối đa 60 ngày.

Tưởng chừng 26 căn biệt thự xây dựng không phép sẽ bị các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Xây dựng Hà Nội cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Bất ngờ ngày 30/05/2018, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 51/GPXD cho Công ty cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội, tại mục 2 ghi rõ: Được phép xây dựng: 26 công trình Biệt thự đơn lập, thuộc hạng mục “Khu nhà ở thấp tấng TT1- Biệt thự Khai Sơn HILL” dự án Khai Sơn City.

Tại mục 4 của giấy phép, Sở Xây dựng nêu: Ghi nhận các công trình đã khởi công: 26 căn “đã thi công xây dựng phù hợp với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 451/HĐXD-QLDA ngày 07/06/2017”.  Giấy phép có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp. Tức là chủ đầu tư chỉ được phép khởi công xây dựng công trình Khu nhà ở thấp tầng TT1- Biết thự Khai Sơn HILL ngày 30/05/2018.

Có thể nói, việc Công ty cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội xây dựng 26 căn biệt thự trước khi có giấy phép xây dựng là trái pháp luật, không những vi phạm mục 5 Giấy phép xây dựng số 51/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội cấp mà còn vi phạm nghiêm trọng điểm b, khoản 1, Điều 107, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Bộ Xây dựng ngày 18/06/2014.

Điều 107: Điều kiện khởi công công trình: Việc khởi công xây dựng công trình phải bảo đảm các điều kiện sau: Có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 89 luật này.

Khoản 1, Điều 98 nêu rõ: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định”.

Như vậy, việc chủ đầu tư xây dựng 26 biệt thự không có giấy phép xây dựng là không đúng với quy định. Việc, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho 26 biệt thự đã xây xong phần thô là vi phạm Điều 107, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Bộ Xây dựng ngày 18/06/2014. Đây được xem là hình thức "hợp thức" hóa cho công trình vi phạm để tồn tại.

Đã là pháp luật thì tất cả các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đều phải thực hiện.  Tất nhiên, sai phạm tại Công ty cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội cũng không ngoại lệ.

Dư luận cho rằng, Sở Xây dựng Hà Nội cho 26 biệt thự tại dự án Khai Sơn City xây dựng không phép được “hợp thức” là "chạy theo" vi phạm, tự vẽ xấu mặt mình, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm pháp luật, tạo tiền lệ xấu trong quản lý trật tự xây dựng!?

Ở góc độ quản lý, UBND quận Long Biên là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp xử lý vi phạm tại Dự án Khai Sơn Hill. Không hiểu vì lý do gì, quận này không xử lý mà còn có dấu hiệu tiếp tay cho Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội hợp thức hoá 26 căn biệt thự này. (1)

Sau sai phạm TTXD, dự án BT tiếp tục bị “sờ gáy”

“Lọt cửa” Hà Nội, Khai Sơn tiếp tục bị “sờ gáy” vì liên quan đến Dự án khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định chủ trương đầu tư số 1580/QĐ-UBND ngày 05/4/2016. Ảnh: DĐDN 

Công ty cổ phần Khai Sơn - Chi Nhánh Hà Nội là văn phòng đại diện của Công ty cổ phần Khai Sơn có địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh.

Công ty này được thành lập ngày năm 1994, với số vốn điều lệ ban đầu là 828 triệu đồng. Công ty Khai Sơn do 3 thành viên sáng lập: ông Trần Trung Kha, bà Nguyễn Thị Loan và ông Nguyễn Văn Nghiêm.

Ban đầu, công ty này chủ yếu sản xuất gạch, tấm lợp Fibro xi măng.

Năm 2008, công ty Khai Sơn tăng vốn điều lệ lên 365 tỷ đồng và năm 2011 tiếp tục tăng lên 448 tỷ đồng. Hiện nay, công ty này đã tăng vốn lên gần 1.000 tỷ đồng và do ông Trần Quang Khai (con trai ông Trần Trung Khai) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Bước ngoặt lớn của Công ty Khai Sơn có lẽ đến từ việc đầu tư vào dự án Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành thuộc địa phận xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh với tổng diện tích quy hoạch là 33ha.

Thời điểm năm 2005, dự án Khu đô thị Khai Sơn chưa có kết quả trúng thầu. Song, công ty Khai Sơn đã “cầm đèn chạy trước ô tô” bằng việc tự đền bù giải phóng mặt bằng và bán đất cho người dân.

Trong khi, ngày 23/1/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới có Quyết định số 118/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu với kết quả là Công ty Khai Sơn trúng thầu.

Không những phân lô bán nền trái phép, công ty Khai Sơn còn quảng bá sai sự thực về dự án. Cụ thể, dự án Khu đô thị Khai Sơn thực chất được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt là Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê. Thế nhưng, không rõ có ai “chống lưng” mà công ty Khai Sơn lại tự ý phân lô bán nền và sau đó bỏ hoang dự án nhiều năm.

Ngoài dự án Khu đô thị Khai Sơn, công ty Khai Sơn còn là chủ đầu tư của dự án Khu công nghiệp Khai Sơn - Bắc Ninh. Công ty này cũng chính là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyền đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh - quận Long Biên theo hình thức BT. (2)

Qua các quyết định, văn bản chấp thuận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với “Dự án khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh”, dư luận đang nghi vấn về hàng loạt các nhà đầu tư xuất hiện trong quá trình triển khai dự án có dấu hiệu vi phạm Quyết định chủ trương đầu tư.

Những sai phạm dự án này đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ Thanh tra và báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/4/2019.

Dự án khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định chủ trương đầu tư số 1580/QĐ-UBND ngày 05/4/2016.

Với mục tiêu xây dựng khu chức năng đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, tạo điểm nhấn về kiến trúc, mỹ quan đô thị; đồng thời là dự án đối ứng để khai thác thu hồi vốn đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh theo hình thức hợp đồng BT.

Theo Quyết định chủ trương Đầu tư, tại Điều 3, mục 1. Trách nhiệm Nhà đầu tư có quy định: “…Bố trí vốn thuộc sở hữu của mình và huy động vốn để triển khai dự án theo luật định. Nghiêm cấm việc huy động vốn để triển khai dự án không đúng quy định pháp luật dưới mọi hình thức. Không được chuyển đơn vị khác thực hiện dự án khi chưa được UBND thành phố chấp thuận”.

Tuy nhiên, tại văn bản số 1070/HĐXD/QLDA (ngày 27/10/2016) của Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng, thông báo về kết quả thẩm định thiết kế cơ sở thuộc dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1- Biệt thự Khai Sơn Hill thì Nhà đầu tư là Công ty Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội.

Tiếp đến ngày 09/6/2017, Sở Xây dựng có văn bản số 4945/SXD-QLN gửi Công ty Cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội về nội dung Nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với Khu nhà ở thấp tầng TT1 của Dự án khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội (Khai Sơn City).

Từ hai văn bản trên dư luận đặt ra câu hỏi về tính pháp lý của Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội có phải là nhà đầu tư được phê duyệt theo Quyết định chủ trương đầu tư hay là một đơn vị khác được chuyển giao thực hiện dự án?

Qua sử dụng công cụ tìm kiếm trên Google về hồ sơ pháp lý Công ty Cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội cho thấy: Công ty Cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội có Giấy phép kinh doanh số 2300149170-002, ngày cấp 26/5/2016; Địa chỉ: Số 22 ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Giám đốc: Trần Quang Khải.

Bên cạnh đó, tại văn bản số 6302/KH&ĐT-ĐTCT (ngày 16/10/2018) của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cung cấp thông tin dự án xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội cho Luật sư Việt Nam Online, tại mục 2, cho biết về Nhà đầu tư thực hiện dự án: “Theo quy định tại Hợp đồng BT đã được ký kết giữa UBND quận Long Biên và Nhà đầu tư Công ty Cổ phần Khai Sơn (cùng với Doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH MTV Khai Sơn – Hà Nội) thì Doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH MTV Khai Sơn – Hà Nội do Công ty Cổ phần Khai Sơn góp vốn thành lập, là đại diện và thay mặt bên B thực hiện quyền và nghĩa vụ của bên B triển khai thực hiện công trình dự án BT và dự án khác”.

Kết quả tìm kiếm trên Google cho thấy hồ sơ pháp lý Công ty TNHH MTV Khai Sơn – Hà Nội có Giấy phép kinh doanh số 0106353291, ngày cấp 04/11/2013; Địa chỉ: Tầng 2, số 22, ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Giám đốc Dương Thị Thu Trang.

Như vậy, Dự án khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh nhìn từ góc độ các Quyết định, văn bản của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xét duyệt có thể thấy có đến 03 Nhà đầu tư đang thực hiện.

Các đơn vị là Công ty cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội và Công ty TNHH MTV Khai Sơn - Hà Nội khi thực hiện dự án có được UBND TP. Hà Nội chấp thuận hay vi phạm điều cấm tại mục 1.Điều 3 của Quyết định chủ trương đầu tư?

Thực tế, trong quá trình triển khai Nhà đầu tư đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng đối với dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1- Biệt thự Khai Sơn Hill khi xây dựng 26 căn biệt thự có diện tích trên 500 m2, đã hoàn thiện phần thô, khi chưa được cấp phép, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (đã “hợp thức hóa”, Sở Xây dựng cấp giấy phép số 51/GPXD ngày 30/5/2018).

Bên cạnh đó, việc đối ứng 180ha đất để đổi lấy 3,7 km đường nối từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên theo hình thức Hợp đồng BT có đúng quy định, bất cập về công tác di dời Nghĩa trang, tiến độ thực hiện đến quý IV/2019 đang dở dang…?

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ Thanh tra việc thực hiện dự án xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh theo hình thức Hợp đồng BT và việc UBND TP. Hà Nội cấp đối ứng đất để thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 01/4/2019 (3).

Từ sự buông lỏng quản lý dẫn đến thành phố Hà Nội vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề hạn chế nảy sinh phải tập trung giải quyết trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô, đó là: Công tác quy hoạch, quản lý theo quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển đô thị ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu độ thị hóa cao; công tác quản lý đất đai, quản lý TTXD có mặt còn hạn chế, yếu kém. Đây cũng là nội dung này nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; được nhiều cơ quan thông tấn báo chí phản ánh.

Để khắc phục tình trạng này, Hà Nội cần phải làm rõ các nguyên nhân nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành từ đó đưa ra những giải pháp, biện pháp cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý TTXD, kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cụ thể,

Một là, rà soát lại tất cả các dự án BT để xác định đúng tổng mức đầu tư, kiểm soát chất lượng công trình, từ đó xác định mức phí và thời gian thu phí hợp lý, bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, phải hoàn thiện pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, trong đó có các quy định về đầu tư bằng hình thức BT như sửa đổi Nghị định 15, Nghị định 30, xây dựng Nghị định về thanh toán bằng tài sản công cho nhà đầu tư BT (Bộ Tài chính đang xây dựng), xây dựng Luật PPP…

Hai là, việc xây dựng luật, các nghị định thực hiện theo hướng kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư (thông qua đấu thầu); bảo đảm xác định đúng giá trị tài sản, giá trị quyền sử dụng đất, chống thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án chỉ định thầu để xem việc chỉ định thầu có đúng quy định pháp luật không? quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án có bảo đảm chính xác không? Quá trình đầu tư xây dựng, thanh, quyết toán có chính xác không?

Ba là, đối với tình trạng vi phạm TTXD, Sở Xây dựng và các quân, huyện cần tập trung thanh tra, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, không để phát sinh các vi phạm nghiêm trọng...

Bốn là, phải nghiêm túc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để ra sai phạm, cho dù đã hết nhiệm kỳ thì người kế nhiệm vẫn phải xử lý, làm đúng theo trình tự, đúng quy định của pháp luật, đó mới là lẽ công bằng.

Phan Anh Tuấn (tổng hợp)

Nguồn:

1- https://kinhtenongthon.vn/so-xay-dung-ha-noi-tiep-tay-cho-khai-son-vi-pham-phap-luat-post20473.html

2- https://nhadautu.vn/xay-dung-hang-loat-biet-thu-trieu-usd-trai-phep-ong-chu-du-an-khai-son-hill-la-ai-d7233.html

3 - http://lsvn.vn/ban-doc/ban-doc-viet/du-an-khai-son-long-bien-ha-noi-nha-dau-tu-co-vi-pham-quyet-dinh-chu-truong-dau-tu-30923.html).

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều