Sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh: Dấu hỏi lớn về trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước

(Mặt trận) - Được xác định là doanh nghiệp có những sai phạm, vi phạm nghiêm trọng, diễn ra trong suốt một thời gian dài… song việc xem xét, xử lý diễn ra rất chậm chạp, thiếu kiên quyết, quyết liệt, khiến dư luận đặt câu hỏi: Đối với những vi phạm ngang nhiên, “tày đình” giữa Thủ đô thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu? Những lãnh đạo, cơ quan nào đã nhắm mắt làm ngơ cho Mường Thanh sai phạm?

Ngày 5/7 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an  thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại Hà Nội, quận Hoàng Mai, khu chung cư HH Linh Đàm quy hoạch được phê duyệt cao nhất 27 tầng gồm 12 tòa nhà nhưng Tập đoàn Mường Thanh lại tự ý chồng tầng xây dựng lên tới 36 và 41 tầng.

Hay tại dự án VP6 bán đảo Linh đàm cũng đơn vị này xây dựng tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt. Cụ thể, từ được duyệt 138 căn hộ thì thực tế xây dựng thành 840 căn.

Thậm chí, tại dự án CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội) quy hoạch thiết kế được duyệt chỉ có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề. Nhưng qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép lên tới 654 căn và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng…

Theo Báo Thanh niên, tại kết luận của mình, Thanh tra thành phố Hà Nội khẳng định: “Các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở tại nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý”.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội từng kinh qua các chức vụ: Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc liệu có phải chịu trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm mà Thanh tra Hà Nội chỉ tên? (Ảnh:KTĐT)

Sở Quy hoạch - Kiến trúc có trách nhiệm trong việc đã có rất nhiều văn bản đề xuất, chấp thuận quy hoạch bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc đối với ô đất CC6 cũng như đối với từng lô đất HH1 đến HH4. Ngày 9/3/2015, sở này đã cấp giấy phép quy hoạch số 894 đối với ô đất CC6, trong khi tại thời điểm đó khu đất đã xây dựng các công trình cao 18 tầng (lô HH3) và 30 tầng (lô HH4). Giấy phép quy hoạch cấp sau khi dự án được xây dựng là không đúng quy định tại Quyết định số 27/2011 của UBND thành phố.

Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội có phải chịu trách nhiệm khi Thanh tra Hà Nội chỉ rõ những sai phạm của Sở liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh (Ảnh: TL)

Việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân tại dự án, trong đó có cả phần diện tích vi phạm quy hoạch, chưa đúng quy định theo Văn bản số 2470/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn bản số 327/2013 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Ông Lê Văn Dục - từ Phó Giám đốc Sở Xây dựng được cất nhắc lên Giám đốc Sở Xây dựng vào tháng 5/2014 (Ảnh: ST)

Sở Xây dựng được kết luận đã buông lỏng quản lý, chưa có biện pháp kiên quyết tổ chức thanh tra, kiểm tra theo chức năng quản lý hoặc báo cáo UBND Thành phố Hà Nội xử lý, dẫn đến tồn tại nhiều dự án do Mường Thanh và Công ty BEMES thực hiện khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng dự án, xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Sở này còn để tình trạng cấp phép không đúng quy định, cấp giấy phép xây dựng theo hiện trạng công trình, không theo quy hoạch được duyệt.

UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì đã buông lỏng quản lý, khi các dự án có vi phạm đã không kiểm tra, xử lý. Có 3 dự án gồm VP3, VP5, VP6 Linh Đàm không có hồ sơ xử lý về đất đai, trật tự xây dựng, không báo cáo đề xuất với cơ quan quản lý cấp trên những biện pháp giải quyết đối với sai phạm của các dự án, dẫn đến các công trình này vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. UBND huyện Thanh Trì có trách nhiệm trong vi phạm tại dự án CT5 Tân Triều, để xây dựng sai giấy phép, sai quy hoạch.

Với tất cả sai phạm như nêu trên, Thanh tra Thành phố đã kiến nghị xử lý trách nhiệm Giám đốc 3 Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Chủ tịch các quận Hoàng Mai và Hà Đông; 2 Chủ tịch phường Hoàng Liệt và Kiến Hưng.

Thời kỳ Mường Thanh xây dựng dự án HH Linh Đàm , ông Nguyễn Mạnh Hoàng, giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là ông Nguyễn Trọng Đông. Ông Nguyễn Thế Hùng làm Giám đốc Sở Xây dựng đến năm 2014 được bổ nhiệm Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 5/2014 là ông Lê Văn Dục.

Tuy nhiên, không chỉ riêng Hà Nội, sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh còn diễn ra trên khắp cả nước, vậy ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp, các cơ quan chấp hành pháp luật của Hà Nội thì còn đơn vị nào cũng phải chịu trách nhiệm trong việc xây dựng vượt tầng, sai quy hoạch này?

Cũng theo Báo Thanh niên, câu hỏi có bao che, bảo kê tại các dự án của Mường Thanh hay không từng được đoàn giám sát tối cao về sử dụng đất đai đô thị của Quốc hội đặt ra với Thanh tra Bộ Xây dựng vào tháng 3/2019 và yêu cầu giải trình. Thế nhưng, câu trả lời của Thanh tra Bộ là “ý kiến trên không có cơ sở”, kèm viện dẫn hàng loạt các kết luận thanh tra từ những năm trước đây.

Tờ Thanh Niên cho hay, tại kết luận hồi tháng 6/2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã xác định trách nhiệm trong các sai phạm nghiêm trọng của Mường Thanh thuộc về chủ đầu tư; UBND xã Tân Triều; UBND các phường Hoàng Liệt, Đại Kim, Kiến Hưng, Phúc La; UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông; UBND H.Thanh Trì và Sở Xây dựng Hà Nội; yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm các cơ quan chức năng có liên quan.

Tại thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra, nhà HH3 và HH4 chưa xây dựng đến 40 tầng nổi; nhà HH1, HH2 vẫn là đất trống. Nhưng sau khi kết luận thanh tra thì các dự án vẫn tiếp tục mọc cao lên. Đến tháng 2/2016, tức nửa năm sau kết luận thanh tra, Sở Xây dựng Hà Nội gửi báo cáo đến Bộ Xây dựng cho biết các vi phạm về xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai số tầng, tăng mật độ xây dựng... của 9 dự án nói trên chưa được xử lý, vẫn nguyên như thời điểm ban hành kết luận thanh tra.Có thể thấy, đối với Thanh tra Bộ Xây dựng là cơ quan thanh tra chuyên ngành không phải là cơ quan chống tham nhũng. Nhưng hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong phát hiện sai phạm, ở đây là lĩnh vực xây dựng.

Như vậy thanh tra chuyên ngành cũng góp phần phát hiện ra sai phạm trong lĩnh vực xây dựng để rồi chấn chỉnh khắc phục, nhưng thông qua việc thanh tra các dự án Tập đoàn Mường Thanh của Thanh tra Bộ Xây dựng thì dư luận, người dân cảm thấy bức xúc, bởi lẽ khi đi thanh tra, kiểm tra để phát hiện sai phạm nhưng Thanh tra Bộ Xây dựng hầu như giữ im lặng, không công bố công khai rộng rãi các kết luận này. Bên cạnh đó, sau thanh tra, kiểm tra những sai phạm, tồn tại của Tập đoàn Mường Thanh cũng không được xử lý kiên quyết, triệt để.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Nguồn: VTC News

Trả lời VTC News, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dận nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, bên cạnh việc khởi tố đối với ông Lê Thanh Thản, dư luận cũng đặt vấn đề cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng, cán bộ có liên quan. “Một pháp nhân làm những việc vi phạm rất lớn, rất rõ ràng, giữa thanh thiên bạch nhật, kéo dài qua nhiều ngày chứ không phải là cái kim trong bị mà bảo không phát hiện ra?

Tôi nghe người dân phản ánh, trổ một cái cửa, mở một cái lối đi là có thanh tra xây dựng đến hỏi. Vậy ông Thản xây cả đô thị mà không phát hiện sai phạm, thế quản lý nhà nước ở đây là gì?”

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng người đứng đầu quản lý hành chính nhà nước ở địa phương nơi có dự án phải chịu trách nhiệm về sai phạm đó.

“Từ đơn vị cấp phép, thanh tra xây dựng, chính quyền từ cấp phường, xã, trị trấn đến quận, huyện, thành phố… đều có trách nhiệm.

Trường hợp chủ đầu tư sai, cơ quan quản lý hành chính nhà nước nghiêm minh trong hoạt động chấp pháp, kiên quyết không thỏa hiệp thì sao họ hoàn thiện công trình được”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Nhưỡng, trong những vụ việc thế này phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý, xử lý trường hợp vi phạm đến nơi đến chốn.

“Mình phải xử lý cán bộ sai phạm của mình trước. Mình xử lý sai phạm của doanh nghiệp, của dân vậy cán bộ trong sạch hết à? Vẩn đục chỉ ở phía người dân thôi à?”, ông Nhưỡng đặt nghi vấn.

Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cũng đề nghị xử lý cả những chủ đầu tư khác có vi phạm tương tự để đảm bảo tính công bằng của pháp luật. Sai phạm tại một số công trình xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh... là ví dụ điển hình nhất của hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng có hệ thống, thể hiện sự coi thường kỷ cương phép nước của chủ đầu tư. Để làm rõ vấn đề và giải tỏa nỗi bức xúc của hàng vạn cử tri Thủ đô, cùng dư luận cả nước thì những lãnh đạo Bộ Công an, thành phố Hà Nội cần sớm chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ đầu các cấp ngành và những cá nhân, tổ chức có liên quan khi đã để xảy ra vi phạm. 

Phan Anh Tuấn (tổng hợp)

Nguồn:

https://thanhnien.vn/thoi-su/ai-dung-sau-nhung-sai-pham-cua-muong-thanh-1102435.html

https://vtc.vn/sai-pham-dong-troi-tai-muong-thanh-ong-than-bi-khoi-to-con-can-bo-vi-pham-xu-ly-the-nao-d486286.html

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều