Trường Đại học Thành Đông đào tạo ngành Luật Kinh tế “chui”?

Trường Đại học Thành Đông đã cố tình bỏ qua những quy định bắt buộc, liên kết đào tạo “chui”, gây hoang mang, bức xúc cho hàng trăm học viên đang theo học hệ liên thông lên đại học ngành Luật Kinh tế của trường này.
Trường Đại học Thành Đông.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh từ các học viên ngành Luật Kinh tế Trường Đại học Thành Đông (hình thức liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Thành Đông với Trường trung cấp Bách Khoa Yên Bái, được tổ chức học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) lo lắng về tính pháp lý trong hình thức đào tạo tại đây.

Trong vai những người có nhu cầu được đào tạo liên thông lên đại học ngành Luật Kinh tế, phóng viên đã tới gặp bà Luyến (theo giới thiệu, bà Luyến đang công tác tại Phòng Đào tạo Trường trung cấp Bách Khoa Yên Bái).

Bà Luyến cho biết: “Học phí 5.000.000/kỳ cộng thêm 1.200.000 đồng tiền lệ phí thi tổng là 6.200.000/học kỳ. Giáo viên của Trường Đại học Thành Đông lên dạy”.

“Trong lúc chờ đợi giấy tờ thì bên mình cũng cho học được một kỳ rồi nhưng là học chui. Các bạn vào học sau chỉ việc làm bài và nộp bài thôi… Đã có lớp học rồi, nhưng muốn vào ngang thì vẫn được”, bà Luyến cho biết thêm.

Khi thắc mắc, không biết lớp học này có được công nhận kết quả hay không? Thì bà Luyến khẳng định: “Khoảng 30.000.000 là xin được hết (công văn - PV )”. Để chứng minh, bà Luyến đã đọc cho phóng viên nghe Văn bản số 3710/UBND-VX đồng ý về mặt chủ trương của UBND tỉnh Yên Bái...

Phóng viên có đặt câu hỏi về một học kỳ trước đó học ở Văn Chấn thì Trường Đại học Thành Đông có biết không? Bà Luyến khẳng định: “Có biết chứ, danh sách học thể hiện tất cả. Các bạn nộp đủ học phí thì cứ yên tâm”.

Bà Luyến cũng cho biết: “Trường Đại học Thành Đông liên kết lúc đó là đào tạo bằng mồm. Trường Đại học Thành Đông lên tuyển sinh thì lẽ ra là học viên ở trên này phải về dưới đó học, nhưng vì điều kiện học viên không thể về dưới đó học được thì phải mở lớp tại đây. Muốn mở lớp tại địa phương thì Trường Đại học Thành Đông phải tìm trường để liên kết. Vậy cho nên, Trường Đại học Thành Đông mới phải đợi bên Trung cấp Bách Khoa xin giấy tờ. Nhưng Trường Đại học Thành Đông vẫn tiến hành phần giảng dạy trước, còn lúc nào có giấy tờ thì lúc đó tính sau.

Bà Luyến nói thêm: “Yên tâm là học thì sẽ được cấp bằng. Lớp ở Văn Chấn học viên đang theo học toàn Trưởng Công an với Phó Chủ tịch, có cả trên Tú Lệ và Mù Cang Chải cũng xuống tận Văn Chấn học mà”.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông. Ông Hùng xác nhận có một lớp liên thông đại học được đào tạo tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Văn Chấn do Trung tâm liên kết đào tạo của trường tổ chức, tuy nhiên chưa báo cáo ông vì vậy ông không biết.

Các phóng viên làm việc với đại diện Trường Đại học Thành Đông (ông Lê Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông áo xanh ngồi giữa).

Ông cũng thẳng thắn thừa nhận: “Hiện nay, tuy chưa xin phép Bộ về hoạt động liên kết đào tạo nhưng họ (Trung tâm liên kết đào tạo của Trường Đại học Thành Đông – PV) vẫn cứ làm…”.

Để khẳng định những điều mình mới trao đổi với phóng viên là chính xác, ông Hùng đã liên hệ điện thoại với ông Thuyên – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách Khoa Yên Bái nhưng lại nhận được câu trả lời: “Trung cấp Bách Khoa Yên Bái đứng ra xin văn bản của Ủy ban nên bọn em bỏ tiền ra lấy văn bản của Ủy ban xong rồi…trước đó đã học rồi…”.

Ông Hùng cũng gọi cho bà Minh – Giám đốc Trung tâm liên kết đào tạo của Trường Đại học Thành Đông. Bà Minh cũng khẳng định: “Em đã báo cáo thầy và nộp hồ sơ cũng như học phí cho nhà trường...”.

Ông Sơn - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Văn Chấn cũng khẳng định: “Trong thời gian vừa qua, trung tâm có cho Trường Trung cấp Bách Khoa của Yên Bái và Trường Đại học Thành Đông mượn cơ sở vật chất để thực hiện công tác tuyển sinh chứ trung tâm không liên quan gì đến các vấn đề liên kết phối hợp để đào tạo…”.

Như vậy, việc ông Hùng khẳng định với phóng viên là không hề biết việc đào tạo đó là không chính xác.

Mặc dù đã có những quy định rất chặt chẽ về việc tổ chức liên kết đào tạo bậc đại học của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo nhưng các đơn vị liên quan vẫn phớt lờ các quy định. Dư luận không khỏi băn khoăn bởi mô hình đào tạo mà Trường Đại học Thành Đông và các đơn vị giáo dục tại Yên Bái đã và đang thực hiện.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng liên quan cần thanh tra, kiểm tra, làm rõ hoạt động liên kết đào tạo trên để có câu trả lời chính xác cho các học viên.

Theo Đinh Vũ – Đức Cương /Báo Xây dựng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều