Văn phòng Chính phủ chuyển UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý công trình “Cầu đáy kính” không phép của Thành Thành Công World

(Mặt trận) - Sau khi công luận và dư luận lên tiếng bức xúc đối với vụ việc Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (Công ty TTC World) ngang nhiên xây dựng hạng mục “Cầu đáy kính” không phép có nguy cơ hủy hoại môi trường, hệ sinh thái danh lam thắng cảnh Thung lũng Tình yêu, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, xử lý vấn đề này.
Cầu kính trái phép xây dựng tại thung lũng Tình yêu. Ảnh: Zing.vn.

Theo đó, Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã Chu Đức Nhuận đã Thừa lệnh Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký ban hành văn bản số 117/PC-VPCP ngày 20/01/2020 chuyển UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, xử lý vụ việc Công ty TTC World cắt hạ rừng thông, sản ủi, thi công hạng mục “Cầu đáy kính” tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu, thành phố Đà Lạt do Tạp chí Mặt trận và một số cơ quan báo chí phản ánh.

Trước đó, ngày 14/01/2020, Tạp chí Mặt trận có bài viết Thành phố mùa Xuân “kêu cứu” và giải pháp bảo vệ, gìn giữ, phát huy danh lam, thắng cảnh tại Đà Lạt” có nêu vấn đề, tại danh thắng Thung lũng Tình yêu, dù mới chỉ chấp thuận phương án đầu tư, chưa có bất kỳ một giấy phép gì, Công ty TTC World đã đưa máy móc, công nhân ồ ạt san đồi, cắt cây rừng, thi công hạng mục “cầu đáy kính” tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu và Khu du lịch Đồi Mộng Mơ.

 

 

 Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đối với hạng mục “cầu đáy kinh” do Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói, hạng mục này mới chỉ được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho ý kiến tại buổi làm việc nghe báo cáo của chủ đầu tư về phương án đầu tư, xây dựng vào ngày 12/4/2019.

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu các quy định hiện hành, xây dựng báo cáo khả thi và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để đảm bảo điều kiện triển khai đầu tư, xây dựng công trình theo đúng quy định.

Ông Đoàn Văn Việt đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với một số ban, ngành liên quan rà soát chủ trương đầu tư và quy hoạch của dự án Khu du lịch Thung lũng Tình yêu và Khu du lịch Đồi Mộng mơ để hướng dẫn nhà đầu tư bổ sụng hạng mục “cầu đáy kính” vào dự án và quy hoạch làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đến tháng 12/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng mới có công văn thống nhất chủ trương cho Công ty TTC World thuê đất, thuê rừng tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Thế nhưng, tại thực địa, từ nhiều tháng trước đó, Công ty TTC World đã cho quây tôn, che kín khu vực có hạng mục thi công “cầu đáy kính” và treo biển quảng cáo về dự án này. Đến nay, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng cơ bản, gần hoàn thiện hạng mục.

Báo cáo lãnh đạo tỉnh một đằng, Công ty TTC World thi công một nẻo. Doanh nghiệp này đã ngang nhiên cho san ủi, tạo mặt bằng ở nhiều vị trí tại các quả đồi trong khu du lịch.

Và thật trớ trêu thay, khi làm xong rồi, chỉ còn lắp đặt kính, thì các “vị quan mẫn cán” tại thành phố Đà Lạt mới phát hiện ra.

Để phục vụ cho việc xây dựng bốn mố cầu , cùng hệ thống bê tông níu giữ dây cáp khiến hàng trăm m2 rừng phòng hộ “chảy máu”, nhiều cây thông cổ thụ đường kính từ 40-50cm, cao khoảng 30-40m đã bị cắt hạ không chút thương tiếc.

Ngoài ra, theo VTC News dẫn lời cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, khi xây dựng trái phép cây cầu đáy kính trong Thung lũng Tình yêu, chủ đầu tư sử dụng 27 lao động người Trung Quốc chưa được cấp phép.

Cụ thể, ngày 14/01/2020, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lâm Đồng thông tin, trong khi xây dựng cây “Cầu đáy kính” trong khu du lịch Thung lũng Tình yêu (Phường 8, thành phố Đà Lạt), TTC World đã sử dụng 27 lao động người Trung Quốc và những người này chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

 

Bảng nội quy được lắp trong khu vực xây dựng cầu đáy kính của Công ty Thành Thành Công Lâm Đồng. Ảnh VTC News.

Ông Võ Ngọc Hải, Trưởng phòng Việc làm, An toàn lao động thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lâm Đồng cho biết, tháng 10/2019, Công ty Thành Thành Công xin phép cho một số lao động người Trung Quốc đến làm việc tại công trình trên. Sở có hướng dẫn cho doanh nghiệp những thủ tục cần thiết để được cấp phép, tuy nhiên sau đó không thấy công ty này nộp hồ sơ.

Trong khi đó, đại diện công ty khẳng định rằng “không có việc sử dụng trái phép, lao động có đăng kí đầy đủ và họ lưu trú bên ngoài”.

Với mức phạt được đề xuất là 40 triệu đồng vì vi phạm quy định trong hoạt động xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kĩ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, liệu đã đủ sức răn đe cho hành vi khinh nhờn pháp luật?

Rõ ràng chế tài trên là chưa đủ nếu hạng mục không phép trên được chủ đầu tư đưa vào khai thác, sử dụng bất chấp quy định của pháp luật. Bởi lẽ, khoản lợi nhuận đem lại cho doanh nghiệp lớn đến nỗi họ sẵn sàng chấp nhận bán rẻ môi trường, đánh đổi tài nguyên thiên nhiên của Đạt Lạt để thỏa mãn lòng tham, cái lợi trước mắt chỉ nhằm phục vụ cho một nhóm lợi ích trong xã hội.

Trước vụ việc coi thường kỷ cương, phép nước diễn ra ngay giữ trung tâm thành phố Đà Lạt khiến dư luận đang đặt ra nghi vấn, điều gì đã khiến cán bộ quản lý Phường 8 cố tình làm ngơ để cho cây cầu “khủng” này được vô tư xây dựng? Tại sao việc thi công các mố neo 10x15m, cao 10m; 2 trụ đỡ có kích thước to vật vã 8x8m, cao đến 20 và 28m lại được chủ đầu tư giấu nhẹm đi như cất một “cây kim” suốt nhiều tháng ròng, còn lãnh đạo Thành phố Đà Lạt không biết, không nghe, không thấy?

Mới đây, liên quan đến việc xử lý các công trình xây dựng không phép, xây dựng vượt tầng, không cấp sổ đỏ đúng thời hạn, vi phạm quy hoạch, bàn giao nhà không đúng tiến độ, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định “cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm, để xảy ra sai phạm thì đều phải chịu trách nhiệm.” Đặc biệt, theo quy định mới sẽ không còn “phạt cho tồn tại” công trình vi phạm.

Như vậy, đối với hạng mục “Cầu đáy kính” tại Thung lũng Tình yêu, liệu UBND tỉnh Lâm Đồng có dám mạnh tay tháo dỡ, phá bỏ công trình vi phạm để gìn giữ sự nghiêm minh của kỉ cương, phép nước hay địa phương này lại tìm mọi cách hợp thức hóa cho “cú việt vị” của Thành Thành Công Lâm Đồng?

Dẫu biết việc cưỡng chế phá dỡ có thể làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và lãng phí cho xã hội; tuy nhiên, nếu không có biện pháp cứng rắn, quyết liệt thì tới đây, không chỉ Lâm Đồng mà nhiều địa phương khác sẽ còn có nhiều doanh nghiệp làm theo cách “tiền trảm hậu tấu”, cùng lắm nộp phạt là xong chuyện. Do đó, tạo tiền lệ xấu, hình thành nên tư duy nhờn luật, coi thường pháp luật.

Chính vì vậy, cần phải loại bỏ hoàn toàn quy định phạt cho tồn tại, hợp thức cho sai phạm theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy”, đồng thời trong vụ việc này, cũng cần phải xem xét hành vi hủy hoại rừng phòng hộ theo khung hình sự mới thể hiện được tính thượng tôn của pháp luật, mới giữ được quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan danh lam thắng cảnh vì đó mà không bị phá vỡ.

Phan Anh Tuấn

Nguồn tham khảo:

1 - https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/da-lat-cau-day-kinh-xay-khong-phep-giua-thung-lung-tinh-yeu-ar521779.html

2 - https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cay-cau-day-kinh-cao-28-met-khong-phai-la-cay-kim-778673.ldo

Bình luận

Vũ Thế Cường - 17:34 31/01/2020

Quá hay

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều