“Vẽ voi” dự án hàng trăm tỷ tại Vân Canh: Vụ việc B5 Cầu Diễn có là bài học cho TASCO?

(Mặt trận) - Biết rất rõ dự án buộc phải tạm ngừng triển khai, vậy nhưng, Công ty Cổ phần TASCO vẫn ồ ạt huy động hàng tỷ đồng của khách hàng tại Dự án khu đô thị Vân Canh. Đến khi mọi việc “vỡ lở”, nhiều khách hàng đã tố giác hành vi của Công ty này tới cơ quan công an.
Sau hơn 8 năm ròng rã theo đuổi, nhiều khách hàng đứng ngồi không yên khi “đặt cược” cả gia tài vào Dự án khu đô thị Vân Canh; tuy nhiên số tiền mà họ bỏ ra đang “ôm mộng” những ngôi nhà không tưởng.

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị mới Vân Canh.

Biết rõ dự án dừng triển khai, TASCO vẫn ôm tiền tỷ của khách hàng

Ngày 01/4/2010, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD (Bộ Xây dựng) đã có văn bản số 903/HUD-HUD8 về việc tạm dừng triển khai thi công các lô nhà thấp tầng giai đoạn 2 thuộc khu đô thị mới Vân Canh.

Cụ thể, do Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện công tác rà soát các đồ án quy hoạch, dự án các khu đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, HUD đề nghị các đơn vị chủ đầu tư cấp 2, trong đó có TASCO đang thực hiện đầu tư các lô nhà thấp tầng giai đoạn 2 tại dự án khu đô thị mới Vân Canh tạm dừng triển khai công tác tại hiện trường. Sau khi kết quả công tác rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư các đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, HUD sẽ có văn bản gửi các đơn vị để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Biết rõ dự án buộc phải tạm dừng triển khai để xin ý kiến các cấp có thẩm quyền, thế nhưng, Công ty Cổ phần TASCO (TASCO) có địa chỉ tại tầng 33, tòa nhà M5, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội vẫn bất chấp tất cả, huy động số tiền hàng tỷ đồng từ nhiều khách hàng khác nhau tại Dự án khu đô thị mới Vân Canh giai đoạn 2.

Dù chỉ đưa ra bản hợp đồng kinh tế chuyển giao quyền sử dụng đất và hạ tầng đô thị của một số lô đất thuộc Dự án khu đô thị Vân Canh được ký kết với HUD, nhưng TASCO đã ngay lập tức mời gọi nhà đầu tư và khách hàng tham gia góp vốn vào dự án. Với chiêu bài bán hàng theo hình thức góp vốn, TASCO lần lượt đưa các khách hàng vào “tròng”.

Dù đã đầu tư hàng tỷ đồng vào Dự án khu đô thị mới Vân Canh, khách hàng như ngồi trên “đống lửa” vì nhiều ô đất dự án bị dừng vô thời hạn.

Đối với trường hợp của bà Phạm Thị Loan (Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội), sử dụng bản hợp đồng kinh tế được ký với HUD như công cụ hút tiền từ khách hàng, TASCO đẩy mạnh lôi kéo nhà đầu tư bằng những chiêu trò mời chào, lời lẽ mật ngọt để thu về nhiều “miếng mồi” béo bở. Ngày 15/3/2011, hoàn toàn tin vào lời lẽ quảng cáo hoa mỹ của TASCO, bà Loan thẳng tay ký vào hai bản hợp đồng cho TASCO vay vốn với khoản tiền lên tới 3,6 tỷ đồng mà không thể ngờ rằng đằng sau các loại hợp đồng ấy ẩn chứa đầy rẫy “cạm bẫy”  gây bất lợi cho chính mình.

Theo phản ánh, trong hợp đồng vay tiền giữa hai bên ký kết, khoản vay có thời hạn 12 tháng, với lãi suất 1%/tháng. Đổi lại, bà Loan có thể nhận được quyền mua sản phẩm thuộc dự án do TASCO đầu tư, xây dựng.

Đồng cảnh ngộ như bà Loan, bà Nguyễn Thị Minh Hiền, trú tại 76 Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, Hà Nội và hàng loạt các nhà đầu tư khác cũng ký hợp đồng cho vay và góp vốn với TASCO với tổng số tiền lên tới nhiều tỷ đồng để rồi nhận lại “trái đắng”.

Để lợi dụng lòng tin của khách hàng, TASCO không ngần ngại xuất các loại chứng từ như phiếu thu, giấy chứng nhận khoản vay, thông báo giải ngân khoản tiền góp vốn… và cũng không quên buông ra lời hứa: “TASCO sẽ có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các cam kết liên quan đến đến việc hoàn trả khoản tiền vay và số tiền lãi tương ứng, cũng như dành cho ông/bà quyền mua một sản phẩm thuộc các dự án do TASCO đầu tư, xây dựng…”

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn ăn phải “bánh vẽ”, khách hàng mới thật sự đau đớn phát hiện ra rằng, từ ban đầu, chủ đầu tư đã cầm “chuôi dao”, đẩy người mua cầm đằng “lưỡi” với những điều khoản mập mờ, thiếu sự minh bạch trong bản hợp đồng.

Khép lại “vở diễn”, chủ đầu tư lộ rõ chiêu trò

Biên bản làm việc giữa ông Nguyễn Văn Dưỡng - Tổng Giám đốc của TASCO  và 10 khách hàng tham gia góp vốn tại các lô BT1, LK3 dự án Vân Canh.

Không phải “giấu mặt” quá lâu, sau khi tiền được đổ vào tài khoản êm thấm, trót lọt, TASCO ngay lập tức chơi bài ngửa với các khách hàng của mình. Theo đó, ngày 27/4/2011, TASCO gửi thông báo cho khách hàng nêu rõ: “Ngày 01/4/2010, HUD có văn bản số 903/HUD-HUD8 yêu cầu tạm dừng triển khai thi công các lô đất thấp tầng giai đoạn 2 Dự án khu đô thị mới Vân Canh, trong đó có các lô đất mà Công ty TASCO được kinh doanh theo Hợp đồng 477/HUD-HĐKT ngày 31/12/2009, vì phải chờ xác định mức độ ảnh hưởng của đồ án quy hoạch thành phố Hà Nội; ngày 13/4/2010, Công ty TASCO có văn bản 147/TASCO-QLDA gửi HUD đề nghị được thi công xây nhà trên các lô đất thấp tầng LK22; LK24; LK25 và LK 26, vì tạm xác định không chịu ảnh hưởng của đồ án quy hoạch thành phố Hà Nội; ngày 20/4/2010, HUD có văn bản yêu cầu TASCO làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định mức độ ảnh hưởng của đồ án quy hoạch thành phố Hà Nội tới các lô đất nói trên, nếu không bị ảnh hưởng mới triển khai xây dựng…”.

Thông tin gây sốc được phát đi tạo tâm lý hoang mang đối với những khách hàng đã góp vốn, hợp tác mua sản phẩm tại dự án do TASCO làm chủ đầu tư. Họ cho rằng, TASCO đã không trung thực trong suốt quá trình giao dịch, có dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư, cố tình giấu giếm thông tin về dự án. Đồng thời, doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về điều kiện để chủ đầu tư huy động nguồn vốn triển khai dự án.

Trước tình thế “mắc cạn” hoàn toàn tại dự án, mới đây, nhiều khách hàng là nạn nhân của dự án này đã làm đơn thư gửi TASCO để đòi quyền lợi, chất vấn chủ đầu tư về tiến độ thực hiện Dự án khu đô thị mới Vân Canh.

Văn bản trả lời khách hàng của TASCO bị nhà đầu tư đánh giá là quanh co, đổ lỗi trách nhiệm và lảng tránh vấn đề.

Trong văn bản gửi khách hàng, ông Nguyễn Văn Dưỡng - Tổng Giám đốc giữ thái độ quanh co, trả lời lảng tránh vấn đề, đổ lỗi trách nhiệm vì lý do khách quan. Ông Dưỡng cho rằng, “Do Thành phố Hà Nội chưa thực hiện xong công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất của HUD và các thủ tục điều chỉnh dự án sau điều chỉnh quy hoạch nên HUD cũng chưa có cơ sở để xác định cụ thể diện tích và giá trị đất theo quy mới được điều chỉnh để giao đất cho TASCO để TASCO thực hiện với các quý vị đối tác; đồng thời cũng chưa có căn cứ để xác định lại giá trị của Hợp đồng 477. Việc lô đất BT01, LK03 bị ảnh hưởng do điều chỉnh quy hoạch và việc thực hiện tiếp các nội dung liên quan đến Hợp đồng 477 là các khó khăn khách quan, không thể lường trước và vượt quá khả năng kiểm soát của các bên có liên quan”.

“Chúng tôi đã đưa vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Theo đó, TASCO đã yêu cầu HUD trả 6 lô đất sau khi đã điều chỉnh quy hoạch tương ứng với diện tích hai lô đất BT01, LK03 bị mất…”- ông Hoàng Hà Phương tiếp tục chống chế.

Quá thất vọng trước câu trả lời của vị Tổng Giám đốc TASCO, bà Đào Thị Kim Lan (Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - một nhà đầu tư tại Dự án Vân Canh bức xúc cho biết: “Vốn khách hàng góp để đầu tư xây dựng dự án được Công ty TASCO sử dụng vào mục đích gì thì không ai hay biết? Trong khi đó, hơn 8 năm cho TASCO vay tiền, tới nay, nợ gốc cũng không thấy đâu, dự án thì ngày càng mất hút. Tôi không thể chờ đợi lâu hơn được nữa, tôi yêu cầu phía TASCO phải hoàn trả lại ngay toàn bộ tiền cho tôi”.

Cùng với việc nhiều hạng mục dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang, còn chủ đầu chây ỳ thanh toán các khoản vay nợ, chưa thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng vay vốn đầu tư của khách hàng, bà Lan cho rằng TASCO có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm để chiếm dụng vốn của các khách hàng.

Từ phản ánh của người dân, cơ quan công an cần khẩn trương vào cuộc

Từ khi pháp luật siết chặt quy định về bất động sản phải đủ điều kiện mới được đưa ra giao dịch trên thị trường, thì các giao dịch bất động sản, nhất là tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai diễn ra đa dạng.

Các giao dịch về nhà ở là một dạng của giao dịch dân sự và được thể hiện cụ thể thông qua văn bản, hợp đồng mua bán, nhưng có tình trạng xuất hiện hình thức văn bản như hợp đồng thay thế cho hợp đồng mua bán thông thường để chủ đầu tư huy động vốn từ người mua nhà khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán, trong đó có hợp đồng vay vốn.

Lý do cho sự xuất hiện của loại hợp đồng này và có nội dung, hình thức tương đối phức tạp là do có nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường là doanh nghiệp có quy mô vốn chủ sở hữu nhỏ, lại khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, nên phải huy động vốn từ người mua.

Tuy nhiên, do không phải là hợp đồng mua bán nhà ở (hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất), không có ràng buộc về pháp lý chặt chẽ, nên chủ đầu tư có thể lợi dụng để chiếm dụng tiền của khách hàng, như trường hợp đã xảy ra tại các dự án B5 Cầu Diễn, 34 Cầu Diễn, AZ Lâm Viên, AZ Vân Canh, 99 Trần Bình (Hà Nội)…

Và Luật Nhà ở năm 2014 cũng không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng vay vốn với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án và không được sử dụng hình thức huy động vốn nào khác mà có kèm quyền được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền phân chia mua nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, việc ký hợp đồng vay vốn sử dụng vốn vay cho đầu tư cho dự án hay hợp đồng huy động vốn có kèm giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cũng đều là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.


Thông báo chuyển đơn của Cục Cảnh sát hình sự gửi bà Phạm Thị Loan.

Quay trở lại vụ việc TASCO huy động tiền của nhà đầu tư bằng hình thức hợp đồng góp vốn/vay tiền, qua đơn tố cáo và những tài liệu do người dân cung cấp, ngày 19/9/2016, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) đã ký Thông báo số 643/TB-C45(P1) về việc chuyển đơn của bà Phạm Thị Loan. Theo đó, sau khi xem xét nội dung đơn; căn cứ Luật Tố cáo năm 2011; Nghị định số 91/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo trong Công an nhân dân và Thông tư của Bộ Công an đang có hiệu lực thi hành hướng dẫn quản lý, giải quyết tố cáo/khiếu nại trong Công an nhân dân, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã chuyển đơn trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và đề nghị bà Loan liên hệ với cơ quan trên.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm làm đơn gửi cơ quan công an, vụ việc mà nhiều khách hàng của TASCO tố cáo, phản ánh vẫn bật vô âm tín, chưa được xem xét, giải quyết thấu đáo.

Tại sao biết rõ dự án bị dừng triển khai chờ các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, phê duyệt lại quy hoạch nhưng TASCO lại vẫn huy động vốn, vay tiền của nhà đầu tư tại Dự án Vân Canh? Có hay không hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự 2015 đối với TASCO trong vụ việc này? Quyền lợi của những người góp vốn/cho TASCO vay tiền sẽ ra sao khi doanh nghiệp này luôn chối bỏ trách nhiệm và đổi lỗi cho khách quan?

Trước những dấu hiệu rất rõ ràng của việc lợi dụng tín nhiệm, lừa dối khách hàng xảy ra tại dự án Vân Canh, đã đến lúc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cần khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề và trả lại niềm tin cho các nhà đầu tư đã góp vốn vào dự án Dự án khu đô thị mới Vân Canh do TASCO làm chủ đầu tư.

 

Doanh nhân Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT của TASCO hiện là đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định, Ủy viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, nhưng hàng loạt dự án TASCO triển khai lại vướng lùm xùm về pháp lý. Ảnh: TASCO

Theo Kiến thức, Công ty Cổ phần TASCO (HNX: HUT) do ông Phạm Quang Dũng làm Chủ tịch HĐQT. Tiền thân của Tasco vốn là một doanh nghiệp Nhà nước, thành lập từ năm 1971 với tên gọi Đội cầu Nam Hà. Lĩnh vực hoạt động ban đầu là xây dựng hạ tầng giao thông.

Ông Phạm Quang Dũng sinh năm 1954 tại Nam Định. Ông Dũng có trình độ cử nhân ngành Quản trị kinh doanh. Bên cạnh chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tasco, ông Dũng còn giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thăng Long - CTCP (TTL).

Năm 2016, ông Phạm Quang Dũng từng khiến dư luận xôn xao khi là một trong hai người tự ứng cử đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, với tỉ lệ 69,77% số phiếu hợp lệ.

TASCO có 3 lĩnh vực đầu tư trọng tâm là bất động sản, đầu tư hạ tầng giao thông và đầu tư y tế. Đối với lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông, Tasco là chủ của các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT, BOO. TASCO xây dựng nhiều tuyến đường huyết mạch và các trạm thu phí tự động quy mô toàn quốc.

TASCO là chủ đầu tư Dự án xây dựng công trình nâng cấp đường tỉnh 39B Thái Bình theo hình thức hợp đồng BT (tổng mức đầu tư 1.882 tỷ đồng); Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70 theo hình thức hợp đồng BT (tổng vốn đầu tư 1.543 tỷ đồng); Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới đoạn Phủ Lý - Mỹ Lộc (tổng mức đầu tư 3.801 tỷ đồng); Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn qua thành phố Hải Phòng theo hình thức hợp đồng BOT (tổng mức đầu tư 2.815 tỷ đồng); Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn qua tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BOT (tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng).

TASCO là chủ đầu tư Dự án xây dựng công trình nâng cấp đường tỉnh 39B Thái Bình theo hình thức hợp đồng BT (tổng mức đầu tư 1.882 tỷ đồng); Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70 theo hình thức hợp đồng BT (tổng vốn đầu tư 1.543 tỷ đồng); Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới đoạn Phủ Lý - Mỹ Lộc (tổng mức đầu tư 3.801 tỷ đồng); Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn qua thành phố Hải Phòng theo hình thức hợp đồng BOT (tổng mức đầu tư 2.815 tỷ đồng); Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn qua tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BOT (tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng).

Tuy đầu tư dàn trải với nguồn vốn khổng lồ nhưng kết quả kinh doanh của TASCO lại không mấy khả quan, đặc biệt gặp khó trong năm 2018. Ngoại trừ TASCO Quảng Bình đang làm ăn hiệu quả (lãi 41 tỷ năm 2017) thì phần lớn các đơn vị BOT khác bị thua lỗ như Tasco 6 (lỗ 751 triệu), Tasco Hải Phòng chưa có doanh thu lợi nhuận, Tasco Nam Định lỗ 15 triệu.

Trong lĩnh vực khác cũng không mấy sáng sủa. Công ty TNHH thu phí tự động VETC lỗ 16 tỷ năm 2017, Bệnh viện mắt Hà Nội lỗ 17 tỷ đồng, Công ty dịch vụ Tasco lỗ 1,6 tỷ đồng, công ty thực phẩm An Nhiên Food lỗ 144 triệu đồng, công ty về giáo dục Tasedu lỗ 359 triệu...

Qua bức tranh kinh doanh tổng thể của TASCO, có thể thấy bất động sản và BOT - những nguồn thu chính của Tasco - đang gặp khó và liên tục tụt dốc. Trong khi đó, các lĩnh vực khác cũng nhuốm màu ảm đạm.

 

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều