4 Văn phòng công chứng ở tỉnh Bắc Ninh mắc sai phạm

Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kết luận thanh tra đối với 04 Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh năm 2020 (đợt 1).
Thông tin từ Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh cho biết,phạm trên báo cáo kết quả thanh tra số 01/BC-ĐTTr ngày 26/10/2020 của ĐoànThanh tra, ý kiến giải trình của các Văn phòng công chứng (VPCC) được thanh tra, đơn vị này vừa ban hành Kết luận Thanh tra đối với 04 VPCC trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2020 (đợt 1).

Theo đó, 04 VPCC trong Kết luận thanh tra gồm: VPCC A7, Hoàng Phong, Hoàng Tình, Hùng Vương. Trong 04 VPCC trên có 3 VPCC là: A7, Hoàng Phong, Hùng Vương là các VPCC được thành lập trước khi có luật Công chứng năm 2014 do một Công chứng viên (CCV) đề nghị nhưng đã được quyết định chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp tư nhân sang loại hình công ty hợp danh. VPCC Hoàng Tình được thành lập năm 2016, do 2 CCV hợp danh đề nghị thành lập, được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh.

Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh chỉ ra nhiều bất cập tại một số văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh. Ảnh minh họa

Theo kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra do Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh thành lập đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại 04 VPCC. Thời điểm thanh tra  từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/8/2020. Thời gian than tra từ ngày 09/0/2020 đến ngày 13/10/2020.

Ngoài những ưu điểm mà các VPCC trên làm được, đạt được đúng với chức năng, nghĩa vụ của mình, Đoàn thanh tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế đối với các VPCC trên.

Cụ thể, đối với 03 VPCC A7, Hoàng Phong, Hoàng Tình đã không thực hiện đầy đủ nội dung theo quy định tại điểm a, Khỏan 1, Điều 40 Luật Công chứng về viết phiếu yêu cầu công chứng. VPCC Hoàng Tình, Hùng Vương không thục hiện việc đăng báo trong trường hợp được cấp lại đăng ký hoặt động theo quy đinh tại Điều 26 Luật Công chứng. VPCC Hoàng Phong không kịp thời đăng ký, thông báo về Sở Tư pháp trong trường hợp có sự biến động về CCV hợp danh.

Trong việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho CCV, VPC Hoàng Tình, Hưng Vương thực hiện chưa đúng theo quy định, mua với mức phí thấp, mua gián đoạn, không mua.

Kết luận Thanh tra chỉ ra trong việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế, hầu hết các VPCC khi tiến hành niêm yết, thông báo thảo thuận phân chia/khai nhận di sản thừa kế đều xác định tên gọi là Thông báo về “việc khai nhận di sản thừa kế” hoặc Thông báo “việc thoản thuận phân chia di sản thừa kế” là chưa chính xác theo quy định của pháp luật về công chứng là thông báo niêm yết “việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản” hoặc thông báo niêm yết “việc thụ lý công chứng văn bản khi nhận di sản”

3/4 VPCC được thanh tra (trừ VPCC Hừng Vương) khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận thừa kế đều lấy ngày tiếp nhận yêu cầu công chứng sau ngày thông báo và niêm yết tại UBND cấp xaã (Sau khi làm thủ tục niêm yết, thông báo có kết quả mới lập phiếu yêu cầu công chứng cho khách hàng).

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra điểm đặc biệt quan trọng mà các VPCC  thực hiện chưa đúng là việc lưu giữ hồ sơ pháp lý mẫu con dấu, chữ ký phía ngân hàng/tổ chức tín dụng vì đây là hồ sơ rất quan trọng giúp công chứng viên đối chiếu mẫu con dấu, chữ ký đã ký trước trong các hợp đồng, giao dịch thế chấp. Tuy nhiên, hầu hết các VPCC đều lưu hồ sơ này một cách cẩu thả, thiếu khoa học, khó cho việc tra cứu, đối chiếu.

Ngoài những tồn tại trên, Kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số tồn tại khác của các VPCC trên như phí công chứng chưa thực hiện đứng thông tư số 257/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ tài chính; Hồ sơ có CMND quá hạn sử dụng như VPCC A7, Hoàng Phong; Ngày tháng năm sinh trong sổ hộ khẩu, CMND và giấy đăng ký kết hôn khác nhau như PVCC Hoàng Tình… và một số tồn tại khác.

Về các biện pháp xử lý theo thẩm quyền, trên cơ sở hành vi vi phạm hành chính được phát hiện trong quá trình thanh tra, Đoàn Thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính chuyển Chánh Thanh tra Sở xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với VPCC Hoàng Tình, Hùng Vương về hành vi không đăng báo theo quy định về nội dung đăng ký hoạt động của Văn phòng theo quy định.

Xử phạt vi phạm hành chính đối đối với VPCC Hùng Vương về hành vi không mua bảo hiểm trách nhiệm cho CCV của tổ chức mình. Xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 CCV là Đỗ Tuấn Bích thuộc VPCC A7  về hành vi lời chứng của CCV trong văn bản công chứng không đầy đủ nội dung theo quy định; Công chứng hợp đồng, giao dịch trong trường hợp không có căn cứ xác định quyền sử dụng, sở hưu riêng đối với tài sản khi tham gia giao dịch và CCV Vưỡng Hữu Khôi thuộc VPCC Hùng Vương về hành vi: Lời chứng của CCV trong văn bản công chứng không đầy đủ nội dung theo quy định.

Dự trên những tồn tại trên, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các VPCC nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục và chấm dứt ngay các thiếu sót, sai phạm đã được chỉ ra trong kết luận, nghiêm chỉnh chấp hành các quyết đinh xử phạt cử Chánh Thanh tra Sở Tư pháp.

Chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Công chứng và các vănbản pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động; các quy định pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp; quy định về thuế, tàichính; thống kê, lưu trữ hồ sơ, sổ sách... quy định pháp luật về lao động, đóng đầy đủ BHXH,BHYT cho CCCV và nhân viên; mua đầy đủ bảo hiểm TNNN cho Công chứngviên thuộc VPCC mình...

VPCC A7 đang có trụ sở tại số nhà 28, đường Ngô Miễn Thiệu, phường Tiền An, TP. Bắc Ninh với 02 Công chứng viên (CCV) đang hành nghề là ông Đỗ Tuấn Bích, CCV Trưởng Văn phòng và CCV Nguyễn Thị Lan Anh (hợp danh);

VPCC Hoàng Phong đang có trụ sở tại số nhà 200, phố Mới, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với 02 CCV hành nghề là CCV Ngô Thị Tuyến, Trưởng VP và CCV Ngô Thị Mai (hợp danh);

VPCC Hoàng Tình có trụ sở tại số nhà 117 Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, TP. Bắc Ninh với có 02 CCV hành nghề là ông Vũ Đức Hùng, CCV Trưởng Văn phòng và CCV Đỗ Thị Minh (hợp danh);

VPCC Hùng Vương có trụ sở tại thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du với 02 CCV hành nghề là ông Vương Hữu Khôi, CCV Trưởng VP và CCV Hoàng Quốc Thuận (hợp danh).

 

Theo N. Trường - Nhã Vân/Pháp luật +

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều