Dự án Gem Riverside (Đất Xanh) được ký tăng thêm 873 căn hộ: Nhiều hệ lụy khi quy hoạch chiều lòng nhà đầu tư

(Mặt trận) - Dự án Gem Riverside (Quận 2, TP.HCM) ra mắt vào năm 2018 và được xem là chiến lược của Tập đoàn Đất Xanh. Thế nhưng, trái với lời quảng cáo “đẹp đẽ, mĩ miều” từ chủ đầu tư, cho đến nay dự án không chỉ “đứng hình” mà còn liên tiếp gánh chịu nhiều lùm xùm liên quan đến pháp lý và quy hoạch.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về hiện tượng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, chạy theo nhà đầu tư. Nguồn: VTV

Dự án Gem Riverside (khu Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM) do Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) làm chủ đầu tư. 

Theo giới thiệu của Đất Xanh, dự án có diện tích 6,7ha, gồm 12 block, mỗi block cao 33 - 34 tầng với tổng số 3.175 căn hộ. Đây được xem là sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Đất Xanh trong năm 2018, được trang bị hàng loạt tiện ích cao cấp như hồ bơi resort, vườn trên cao, khu thể thao đa năng, nhà hàng, nhà trẻ…

Điều chỉnh quy hoạch dự án Gem Riverside theo yêu cầu nhà đầu tư?

Khu đất của dự án Gem Riverside trước đây là một phần trong dự án Khu dân cư và Tái định cư Nam Rạch Chiếc, thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc.

Trước đó, ngày 28/11/2011, UBND Quận 2 đã ban hành Quyết định 15396/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư và Tái định cư Nam Rạch Chiếc diện tích 60,21 ha, phường An Phú, Quận 2; trong đó, có nội dung liên quan tới khu đất 30 ha giao cho Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc.

Cụ thể, khu dân cư do Công ty Nam Rạch Chiếc làm chủ đầu tư được xác định gồm 5 chung cư cao tầng ký hiệu từ CC1 đến CC5, tổng số căn hộ là 4.700 căn và dân số khoảng 18.800 người.

Riêng 2 khu CC1 và CC5 (sau này chuyển nhượng cho Đất Xanh) với diện tích 42.903,8 m2) được quy hoạch tổng số căn hộ là 2.302 căn, dân số khoảng 9.209 người.

Ngày 16/6/2017, UBND TP.HCM ban hành quyết định số 3141/QĐ/UBND về chấp thuận đầu tư dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 - Khu chung cư cao tầng CC1 và CC5 thuộc Khu dân cư Nam Rạch Chiếc do Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc làm chủ đầu tư.

Tại quyết định này, tất cả chỉ tiêu về tổng số căn hộ cũng như mật độ dân số đều được giữ nguyên so với quyết định 15396 của UBND Quận 2.

Đến ngày 31/7/2017, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định số 4068/QĐ-UBND nhằm chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án nói trên từ Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc sang cho Tập đoàn Đất Xanh.

Cụ thể, tại quyết định nói trên, UBND TP.HCM đã cho phép công ty Nam Rạch Chiếc chuyển nhượng 42.903,8m2 đất, nằm ở 2 phân khu CC1 và CC5 cho Tập đoàn Đất Xanh với tổng mức đầu tư tạm tính là 5.095 tỷ đồng.

Đồng thời, theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh phải có trách nhiệm tiếp tục triển khai phần dự án nhận chuyển nhượng theo đúng các nội dung tại Quyết định số 15396 và Quyết định số 3141 nói trên.

Trên thực tế, ngay sau khi chuyển nhượng dự án, Tập đoàn Đất Xanh đã chuyển khu đất vừa mua thành dự án Gem Riverside với 12 block với số lượng căn hộ lên đến 3.175 căn và giới thiệu ra thị trường, nhận đặt cọc giữ chỗ từ tháng 4/2018. Đến ngày 31/5/2018, 2 phân khu CC1 và CC5 đã được UBND Quận 2 điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định 1395/QĐ-UBND. (1)

Hệ quả của việc điều chỉnh này đã làm tăng đột biến số căn hộ so với Quyết định chấp thuận đầu tư số 3141/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của UBND TP. HCM ban hành. Cụ thể: từ 2.302 căn hộ được điều chỉnh lên thành 3.175 căn hộ, làm tăng 873 căn hộ so với ban đầu.

Theo Quyết định chấp thuận đầu tư số 3141/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của UBND TP. HCM có ghi số lượng căn hộ là 2.302 căn hộ với dân số là 9.209 người, điều đó suy ra, trung bình khoảng 4 người/căn hộ. Như vậy, thì việc điều chỉnh của UBND quận 2 làm tăng 873 căn hộ, tất yếu dân số sẽ tăng thêm 3.492 người.

Chưa nói đến việc tăng số lượng căn hộ, mà chỉ cần căn cứ vào số lượng tăng lên đột biến thêm 3.492 người, sẽ gây áp lực đối với xã hội qua nhiều lĩnh vực như: Môi trường; giao thông, y tế, giáo dục …

Do đó, để điều chỉnh được quy hoạch với quy mô lớn thế này thì không thể không căn cứ vào các văn bản đánh giá và đồng ý của các Sở, ngành cũng như UBND TP. HCM. Tuy nhiên, khi đọc kỹ văn bản số 1395/QĐ-UBND do UBND Quận 2 ban hành ngày 31/5/2018 cũng không thấy trích dẫn và căn cứ được văn bản nào do UBND TP. HCM cũng như các Sở, ngành đồng ý cho chủ trương điều chỉnh này.

Điều khiến dư luận băn khoăn, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền Quận 2, TP.HCM điều chỉnh quy hoạch theo hướng có lợi cho nhà đầu tư, tăng diện tích các sản căn hộ? Nếu điều chỉnh, tại sao không điều chỉnh tăng các tiện ích công cộng? Phải chăng chính quyền điều chỉnh quy hoạch theo “yêu cầu” của nhà đầu tư? Có hay không việc UBND Quận 2 “vượt mặt cấp trên” tự ý ký tăng 873 căn hộ cho Tập đoàn Đất Xanh?

Theo các chuyên gia bất động sản ước tính, việc được “ưu ái” tăng thêm 873 căn hộ đồng nghĩa với diện tích sàn xây dựng của dự án sẽ nâng lên và nguồn thu “từ trên trời rơi xuống” này của Đất Xanh có thể sẽ tăng thêm hàng nghìn tỉ đồng nếu Tập đoàn này bán với giá bình quân 35 - 45 triệu đồng/m2 tùy vị trí như đã rao bán.

Cần thanh tra, kiểm tra những dự án có dấu hiệu bất thường khi điều chỉnh quy hoạch

Khu đất Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng từ Công ty Nam Rạch Chiếc có thời hạn sử dụng 50 năm (kể từ năm 2009).

Ngoài trách nhiệm của chính quyền địa phương, đối với Bộ Xây dựng - cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, quy hoạch xây dựng đô thị có vai trò và trách nhiệm gì trong vấn đề này.

Trước sự việc bất thường nêu trên, cơ quan báo chí đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng phản ánh việc này, tuy nhiên, ngày 05/9/2018, Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Hoàng Quang Nhu - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng ký văn bản số 144/BXD-HĐXD “đá quả bóng trách nhiệm” về chính quyền địa phương là UBND TP.HCM để xin ý kiến.

Liệu câu trả lời của ông Hoàng Quang Nhu - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã thể hiện hết vai trò, chức năng quản lý của Bộ Xây dựng đối với quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại các dự án tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, mập mờ về pháp lý.

Và điều này, càng đi ngược lại với tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong các phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua liên quan đến điều chỉnh quy hoạch tại các dự án.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nói về tình trạng điều chỉnh quy hoạch, tăng mật độ xây dựng, gây áp lực cho đô thị. Đại biểu muốn biết giải pháp xử lý vấn đề có biểu hiện “lợi ích nhóm” này?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng có yếu tố quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị thời gian qua vốn là công cụ quản lý quan trọng nhất nhưng chất lượng quy hoạch còn thấp. Trong một số quy hoạch, nhà nước dự báo chưa sát tốc độ tăng trưởng, tình hình tăng dân số dẫn tới tính toán sai về dân số, chỉ tiêu hạ tầng… nên những dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.

Điều mà các cử tri đang băn khoăn liệu rằng trong thời gian tới, đô thị tại các thành phố lớn có còn bị băm nát quy hoạch, hay méo mó khi Bộ xây dựng thực hiện các giải pháp đồng bộ như lời Bộ trưởng đã trả lời chất vấn hôm nay…?

 

Dự án Gem Riverside tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với khách hàng. Ảnh: Công an nhân dân

Còn trong phiên chất vấn, Sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, về nhóm vấn đề xây dựng.

Về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện ở các đô thị, Phó Thủ tướng lý giải, điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch và trong quá trình thực hiện quy hoạch.

“Nhưng, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tuỳ tiện: Nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận”, ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết tới đây sẽ thanh tra các quy hoạch có dấu hiệu được điều chỉnh chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, phía Tập đoàn Đất Xanh đã ký kết một hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Khang Hưng (vốn là công ty con của Đất Xanh) để tìm kiếm khách hành, giới thiệu thông tin về dự án, tư vấn chính sách, quy trình thủ tục để ký hợp đồng… cho dự án Gem Riverside.

Thông qua hợp đồng dịch vụ này, Khang Hưng đã liên kết với một số sàn môi giới để tìm kiếm nguồn khách và ký “thoả thuận tư vấn bất động sản” với khách hàng.

Tại những thoả thuận này, khách hàng đều được yêu cầu nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Khang Hưng.

Với cách thức thuê một bên thứ 3 để triển khai công tác bán hàng của dự án, Đất Xanh có thể vẫn đảm bảo huy động được tiền của khách hàng thông qua bên thứ 3 trước khi dự án có đầy đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, khi có sự cố xảy ra, Tập đoàn cũng có thể dễ dàng “phủi tay”, đá “quả bóng trách nhiệm” sang cho người khác để bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình và chối bỏ trách nhiệm, nghĩa vụ với khách hàng. (2)

Và hiện nay có không ít khách “sa lầy” tại dự án Gem Riverside. Nhiều khách hàng ngậm ngùi tìm cách rao bán thông qua các trang web mua bán bất động sản với hi vọng thu hồi vốn.

Hiện nay, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện: Nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng…gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Trước những diễn biến bất thường xảy ra tại dự án Gem Riverside, đã đến lúc, Thanh tra Chính phủ; Bộ Xây dựng; UBND TP. HCM cần sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không bảo đảm cảnh quan kiến trúc theo đúng quy định pháp luật (nếu có).

Theo đó, cần cho dừng thực hiện với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thực hiện hoặc chưa thực hiện, cần có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Đồng thời, đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu trực thuộc Bộ Công an (Bộ Công an), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vào cuộc, điều tra, làm rõ đối với các dự án dùng chiêu thức “lách luật” huy động vốn tại các dự án bất động sản không cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành xong phần móng, mặt bằng ngổn ngang, pháp lý chưa rõ ràng, thậm chí chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại ngân hàng… nhưng được chủ đầu tư quảng cáo rao bán, nhằm huy động vốn bằng những hợp đồng hợp tác đầu tư dưới chiêu bài “đặt cọc giữ chỗ”, “phiếu đăng ký giữ chỗ”… Trong số đó, không ít dự án đã khiến khách hàng dở khóc, dở mếu…

Phan Anh Tuấn (t/h)

(1) - https://kienthuc.net.vn/nha-dat/gem-riverside-dat-xanh-bi-nghi-tu-ve-them-dien-tich-kiem-loi-ra-sao-1200686.html

(2) - https://www.moitruongvadothi.vn/do-thi/bat-dong-san/vi-sao-dat-xanh-choi-bo-trach-nhiem-tai-du-an-gem-riverside-ky-3-a40446.html

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều