Hà Nội: Dự án BT nghìn tỷ lộ nhiều “sai phạm” giờ ra sao?

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tuyến đường từ Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức BT lộ diện nhiều sai phạm.

Được biết, Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương có điểm đầu là nút giao với đường Lê Đức Thọ và điểm cuối là nút giao với đường 70, đi qua các khu đô thị Mỹ Đình 1 - 2, khu đô thị mới Xuân Phương Tasco… thuộc phường Mỹ Đình, Phương Canh, Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Tìm hiểu được biết, Dự án BT được UBND TP Hà Nội chấp thuận giao cho Cty CP Tasco thực hiện, khởi công vào tháng 2/2009, tuy nhiên dự án bị giãn tiến độ nhiều lần và đến tháng 4/2017 mới hoàn thành. Tổng chiều dài tuyến đường là 3,51 km, mức đầu tư của dự án là 1.543 tỷ đồng. Dự án bị chậm tiến độ hơn 7 năm so với hợp đồng.

Để thực hiện dự án đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND TP Hà Nội đối ứng cho 70ha đất gồm: 30 ha đất tại dự án Đơn vị số 1 phường Xuân Phương, 3.000m2 đất tại 48 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) và 38ha đất tại phường Xuân Phương (nay là dự án Xuân Phương Foresa Villa).

Dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận giao cho Cty CP Tasco thực hiện, khởi công vào tháng 2/2009, tuy nhiên dự án bị giãn tiến độ nhiều lần và đến tháng 4/2017 mới hoàn thành.

Tuy nhiên, qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cho biết: “Việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là chưa đúng với quy định. Việc không quy định cụ thể thời điểm giao đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án BT và dự án này cũng được giao đất đối ứng khi dự án BT chưa hoàn thiện”.

Con đường mới mang tên Trịnh Văn Bô cũng nằm trọng dự án mở đường.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương. “Đối với dự án đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương, UBND thành phố Hà Nội đã không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư; thẩm định đánh giá năng lực nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; lựa chọn ký hợp đồng với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo yêu cầu”.

Điểm cuối của dự án là nút giao với đường 70, đi qua các khu đô thị Mỹ Đình 1 - 2, khu đô thị mới Xuân Phương Tasco.

Được biết, việc xác định giá đất tại dự án này được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều lỗ hổng, làm thất thoát tài sản, ngân sách với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Theo đó, cơ quan kiểm toán đã khiến nghị xử lý tài chính với dự án này số tiền lên tới 391,6 tỷ đồng.

Theo Quang Dương/Báo Xây dựng

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều