Lái xe Mai Linh: Gương người tốt việc tốt - Lái xe trung thực

(Mặt trận) - Ngày 26/9/2019, Công an phường Bến Nghé bàn giao số tiền 49 triệu đồng (Bốn mươi chín triệu đồng) cho anh Hoàng Gia Thái là lái xe thuộc Mai Linh TP.HCM. Đây là số tiền anh Thái được nhận thưởng theo quy định của pháp luật do trả lại của rơi nhưng không có người nhận.
Trước đó một năm, ngày 29/7/2018, anh Hoàng Gia Thái chạy taxi chở hai người khách nước ngoài đi từ đường Phạm Văn Nghị (Phường Tân Phong, Quận 7) về đường Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh). Sau khi khách xuống xe, anh Thái phát hiện chiếc ví nằm giữa băng ghế sau, trong ví có 56 triệu đồng (Năm mươi sáu triệu đồng) tiền mặt và nhiều thẻ visa card, thẻ ATM. Anh Thái đã báo công ty và giao nộp công an phường Bến Nghé, Q 1 để trả lại người mất.

Công an phường Bến Nghé và Tập đoàn Mai Linh đã thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng để tìm người bỏ quên tài sản. Tuy nhiên, sau một năm (tính từ ngày bàn giao), số tài sản trên vẫn không có người đến nhận. Công an Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM đã bàn giao lại tài sản cho người nhặt đươc theo đúng quy định pháp luật của Nhà Nước Việt Nam. Như vậy, anh Thái được nhận thưởng số tiền 49 triệu đồng (sau khi trừ thuế và các khoản theo quy định của Nhà nước).

Được biết, anh Thái đã công tác 11 năm tại Tập đoàn Mai Linh, nhiều lần trả lại tài sản có giá trị lớn cho hành khách bỏ quên và được Tập đoàn Mai Linh vinh danh Người tốt việc tốt. Cụ thể:

- 16/08/2018 trả lại tài sản do khách hàng để quên là một chiếc balo bên trong có 01 chiếc nhẫn, 01 đôi bông tai, 01 chiếc điện thoại Iphone 5, nhiều ngoại tệ với tổng giá trị tài sản là 89 triệu đồng.

- Ngày 08/09/2019, anh Thái trả lại 01 chiếc điện thoại cho khách để quên trên xe taxi khi đi từ khách sạn Ramana trên đường Lê Văn Sỹ, Quận 3 ra sân bay Tân Sơn Nhất.

Anh Hoàng Gia Thái chia sẻ “Tôi tâm niệm những gì không phải của mình thì không nên nhận. Tuy nhiên sau một năm không tìm được người mất, tôi rất bất ngờ khi được công an bàn giao lại số tiền 49 triệu đồng. Số tiền này tôi dự định để chỉnh nha khoa cho con gái, liên hoan với anh em lái xe và trích ra một ít tiền để làm thiện nguyện tại giáo sứ”.

Sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước (Khoản 2 Điều 230 Bộ luật Dân sự).

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều