Phát động toàn dân tham gia trồng “Đường cây Bác Hồ” lần thứ nhất

(Mặt trận) - Năm 2020 là năm có rất nhiều hoạt động gắn liền với các sự kiện chính trị, ngày kỷ niệm lớn của đất nước: Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động “Tết trồng cây” đầu tiên (11/01/1960 - 11/01/2020), kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2020), kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2020)...

Nhân hướng đến các sự kiện trọng đại nói trên, vừa qua, Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo phối hợp cùng Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” lần thứ nhất tại tỉnh Phú Thọ.

Tham dự chương trình có đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo, lãnh đạo UBND tỉnh Phú thọ, huyện Tam Nông, Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, sinh viên một số trường đại học, cùng hơn 500 người dân, cán bộ thuộc nhiều tổ chức xã hội, khu dân cư huyện Tam Nông...

Phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã lan tỏa suốt 60 năm qua, tại nhiều địa phương với nhiều mô hình như: Rừng cây Bác Hồ, Đồi cây Bác Hồ, Vườn cây Bác Hồ... Để phong trào trồng cây mang tên Bác tiếp tục được thực hiện sâu rộng, Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” không chỉ tạo cảnh quan, tạo bóng mát và điều hòa không khí cho người dân sinh sống hai bên đường mà còn góp phần hình thành những hộ lan tự nhiên an toàn cho giao thông, hạn chế khói bụi, mang lại cảnh quan, bóng mát và giữ gìn môi trường cho những người tham gia giao thông, người dân địa phương.

Với mục tiêu vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân cả nước trồng hàng cây hai bên đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường nhánh kết nối với đường Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện, liên xã, liên thôn gắn biển “Đường cây Bác Hồ” từng tuyến ở các địa phương và sẽ có nhiều “Đường cây Bác Hồ” trên khắp cả nước. Điểm nổi bật của chương trình chính là gắn kết giữa các cá nhân, đơn vị quan tâm đến môi trường, ủng hộ Quỹ cây với người dân từng địa phương nơi gắn biển “Đường cây Bác Hồ” trong việc trồng, chăm sóc cây sau này.

Huy động các lực lượng cùng tham gia trồng và chăm sóc cây chính là mong muốn khi sinh thời của Bác Hồ. Bác đã từng căn dặn: “Thanh niên nên phụ trách việc trồng cây. Đồng thời phải kết hợp với các lực lượng phụ lão và các cháu thiếu nhi. Nhiều cụ trồng cây rất giỏi. Phải giáo dục cho các cháu thiếu nhi bảo vệ và chăm sóc cây cối. Cần có kế hoạch làm cho mọi người tham gia trồng cây. Làm sao cho người trồng cây cũng có lợi. Như vậy mọi người mới phấn khởi trồng cây”.

Tuy chưa đầy 1 tháng phát động, lại đúng dịp cuối năm bận rộn nhưng Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng. Ngay tại buổi phát động, Ban tổ chức đã nhận được Quỹ cây gồm 11.000 cây, trong đó có 500 cây hoa ban và Osaka cao trên 3m, 500 cây hoa điệp vàng, hoa ban cao 1m được trồng trên tuyến Quốc lộ 32 có chiều dài gần 5km thuộc địa bàn xã Hương Nộn, huyện Tam Nông.  

Nhằm ghi nhận và khuyến khích những hoạt động tích cực bảo vệ môi trường, Ban tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường đã lựa chọn một số cá nhân, tập thể tiêu biểu trong hoạt động trồng cây bảo vệ môi trường để trao tặng danh hiệu Sứ giả môi trường. Đó là những tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực, lan tỏa tình yêu môi trường đến cộng đồng. Nhưng tập thể được vinh danh đợt này gồm: Hội Doanh nhân Hùng Vương, Trường THPT Thanh Thủy, nhân dân và cán bộ xã Hương Nộn, Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh Nam Thăng Long. Đặc biệt, cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển thế giới thêm xanh - người tổ chức trồng 1 triệu cây cho bà con cháy rừng miền Trung vừa qua - vinh dự được nhận danh hiệu Sứ giả môi trường.

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” triển khai trên địa bàn cả nước. Dự kiến chương trình sẽ chia làm nhiều giai đoạn, tổ chức phát động tại 3 miền Bắc, Trung, Nam và tổng kết sau mỗi đợt phát động. Đây sẽ là cơ hội để các cá nhân, đơn vị có thể trực tiếp tặng Quỹ cây cho chương trình.

Cùng với việc nhân rộng phong trào “Vườn ươm Sứ giả môi trường” trong các trường học để tạo quỹ cây giống cho các đường cây và phong trào “Đường cây Bác Hồ”, Chương trình Sứ giả môi trường đã, đang và sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.  

Bùi Doãn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều