Sân tập golf rộng hàng nghìn m2 tại quận Cầu Giấy: Bài học quản lý đất đai, quy hoạch và dấu hỏi trách nhiệm của Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng

(Mặt trận) - Kể từ khi “lò” của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng bắt đầu “nổi lửa”, hàng loạt các vụ việc có dấu hiệu tiêu cực về đất đai ở một số địa phương bị phanh phui khiến nhiều quan chức, cựu quan chức bị “ngã ngựa” hay “vướng vòng lao lý”, đặc biệt là tại những đô thị lớn. Đây là những vấn đề nhân dân vô cùng bất bình, thậm chí phẫn nộ khi nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, công sản, nhất là đất vàng, đất bạc, rơi vào tay doanh nghiệp “sân sau, sân trước” của một số quan chức, tạo ra những “cánh hẩu” trong lĩnh vực đất đai để cùng cộng sinh thâu tóm bất động sản bằng nhiều thủ đoạn.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng từng vướng nhiều lùm xùm trong quản lý, điều hành. Ảnh: TL

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng từng chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải trí Tân Sáng (Công ty Tân Sáng) sử dụng 3.321,3m2 đất để thực hiện Dự án Câu lạc bộ thể thao và vui chơi giải trí Yên Hòa.

Điều đáng nói, dù quyết định của UBND Thành phố đã có được hơn 4 năm, thế nhưng ngoài chủ đầu tư và những người chơi golf thì hầu hết người dân sinh sống trên địa bàn quận Cầu Giấy không hề được hưởng lợi gì từ thú chơi xa xỉ này.


Quyết định số 3027/QĐ-UBND ngày 10/6/2016 do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành.

Cụ thể, ngày 10/6/2016, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký ban hành Quyết định số 3027/QĐ-UBND về việc thu hồi 3.321,3m2 đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải trí Tân Sáng thuê để thực hiện Dự án Câu lạc bộ thể thao và vui chơi giải trí Yên Hòa.

Theo Quyết định này, đây là phân diện tích đất kẹt, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích được UBND quận Cầu Giấy thu hồi, giao đất cho UBND phường Yên Hòa quản lý theo 2 giai đoạn vào các năm 2004 và 2009.

Dự án đã được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1710/QĐ-UBND ngày 21/4/2015; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tân Sáng phê duyệt tại Quyết định số 10.2015/QĐ-HĐQT ngày 25/4/2015.

Vị trí, ranh giới, diện tích khu đất thực hiện dự án giới hạn bởi các mốc: từ 1 đến 4, D, 5, 6, 15, 16, 17  B xác định tại bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng điều chỉnh, tỷ lệ 1/500 do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và công nghệ Sitetech Toàn Cầu lập tháng 01/2016, được UBND quận Cầu Giấy chấp thuận kèm theo Quyết định số 541/QĐ-UBND ngày 03/2/2016; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 30/5/2016.

Hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án là thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và có thời hạn cho thuê lên tới 50 năm.

Cũng theo Quyết định nêu trên, UBND quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, xây dựng công trình của Công ty Tân Sáng; kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố.

Hàng nghìn m2 đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy được Công ty Tân Sáng sử dụng làm sân tập golf trong suốt nhiều năm.

Ngoài ra, sự “ưu ái” của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đối với dự án của Công ty Tân Sáng tiếp tục thể hiện ở chỗ: Trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Công ty Tân Sáng phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì Công ty được gia hạn sử dụng 24 tháng…

Theo đánh giá của một chuyên gia bất động sản cho thấy, đây là một “thiện chí” bất thường đến từ UBND Thành phố Hà Nội. Đáng lẽ ra, trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, nhà đầu tư phải đưa đất vào sử dụng. Nếu không đưa đất vào sử dụng trong thời gian này, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét việc gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng. Đằng này, ngay tại Quyết định giao đất của UBND Thành phố Hà Nội thì chủ đầu tư đã được phép có tiến độ sử dụng đất trong 48 tháng.

“Tại sao lại để thời gian đưa đất vào sử dụng dài như thế, tại sao lại là Công ty Tân Sáng thực hiện dự án này mà không phải doanh nghiệp khác?. Phải chăng, ngay từ ban đầu các cấp quản lý đã nhìn nhận ra rằng dự án này có vấn đề nên cần có tiến độ thời gian như vậy. Ngoài ra, việc giao đất cho chủ đầu tư theo hình thức nào cũng cần phải làm rõ là trường hợp đấu thầu hay lựa chọn nhà đầu tư. Đây là những vần đề rất quan trọng để đánh giá nguồn lực đất đai có bị trục lợi hay không? Bởi lẽ, trên địa bàn quận Cầu Giấy, tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất phải nộp là rất lớn, lên đến hơn 90 triệu đồng/m2. Và giá nhà đất trên thị trường đối với vị trí đẹp, đắc địa như trên phố Dương Đình Nghệ cũng không thể dưới 200 triệu đồng/m2 được” - vị này phân tích.

Bảng giá dịch vụ tập golf khá “đắt đỏ” được Công ty Tân Sáng đưa ra.

Theo anh P.H.D, một người dân sinh sống trên địa bàn phường Yên Hòa cho biết, sân tập golf Viettime đã tồn tại từ lâu nhưng đối tượng được thụ hưởng từ những dịch vụ vui chơi giải trí không phải dành cho đa số người dân địa phương mà là những người chơi golf từ nơi khác đến.

Trong khi đó, khu vui chơi, giải trí dành cho người dân và trẻ em trên địa bàn phường Yên Hòa nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung đang rất thiếu. Hàng nghìn m2 đất vàng rơi vào tay tư nhân, hoạt động vui chơi giải trí xa xỉ chỉ dành cho bộ phận người có thu nhập cao còn quảng đại quần chúng không được hưởng lợi gì từ dự án này là rất bất công - anh D. nói.

 Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải trí Tân Sáng thành lập ngày 16/10/2007, có địa chỉ tại phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Người đại diện pháp luật là Nguyễn An Giang

Theo tìm hiểu, sân tập golf Viettime có địa chỉ tại phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội thuộc quyền quản lý của Công ty Tân Sáng đã có thời gian hoạt động từ trước năm 2016. Tại ô đất nêu trên, Công ty Tân Sáng cũng đã để phát sinh sai phạm về trật tự xây dựng nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn chưa được các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa xử lý triệt để.

Trong bài viết, “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ: Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, luôn xác định “dân là gốc”, thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; kiên trì thực hiện đúng nguyên tắc: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Nhắc tới nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, trong đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Đảng phải chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích của nhân dân; xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân; dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, lấy kết quả công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của nhân dân làm tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức bộ máy và chất lượng cán bộ, đảng viên.

Quay trở lại vụ việc sân tập Golf Viettime, với tư cách là Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, khi đặt bặt ký giao đất cho Công ty Tân Sáng thực hiện Dự án Câu lạc bộ thể thao và vui chơi giải trí Yên Hòa mà thực trạng tại ô đất là sân tập Golf thì ông Nguyễn Quốc Hùng đã thực sự vì dân, nghĩ đến lợi ích của đại đa số người dân hay chưa?

Ngoài ra, đối với dự án này, có hay không sự hợp thức hóa của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đối với sân tập Golf của Công ty Tân Sáng? Trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội là gì khi “khai sinh” ra một dự án chỉ phục vụ nhóm lợi ích nhỏ trong xã hội? Có hay không hành vi làm thất thoát, lãnh phí nguồn lực đất đai, công sản trong vụ việc này? Tại sao các cấp chính quyền của Hà Nội, quận Cầu Giấy không công khai hồ sơ pháp lý, quy hoạch, nguồn gốc đất tại dự án để người dân được biết, được bàn, được kiểm tra, giám sát.

Qua thực trạng nhiều dự án tại Hà Nội cho thấy, công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng chưa được chú trọng đúng mức; việc kiểm tra thực hiện quy hoạch chi tiết được duyệt, quá trình triển khai thiếu kiểm tra đôn đốc các chủ đầu tư có dấu hiệu tự điều chỉnh quy hoạch; cơ quan có thẩm quyền không tiến hành hậu kiểm hoặc hợp thức cho sai phạm, để làm lợi cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến cộng đồng. Từ đó đã dẫn đến quy hoạch bị thêm thắt, bóp méo, dự án bị “biến tướng”, không theo trật tự gây nhiều hậu quả nặng nề cho hạ tầng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Dư luận đang chờ đợi câu trả lời thỏa đáng, quyết liệt từ Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội trong chỉ đạo, kiểm tra, xác minh, làm rõ vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, đảng viên của các Sở ngành có liên quan, lãnh đạo quận Cầu Giấy qua các thời kỳ khi để xảy ra các dấu hiệu sai phạm quản lý đất đai, quy hoạch, tài chính, xây dựng… tại Dự án Câu lạc bộ thể thao và vui chơi giải trí Yên Hòa nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước.

Hai là, cần tăng cường và phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện giám sát đầu tư của cộng đồng và phản biện xã hội. Cơ quan chủ quản tham khảo, giải trình, tiếp thu ý kiến cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án đối với việc quyết định đầu tư dự án có nguy cơ tác động lớn đến quy hoạch, môi trường, dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống kinh tế - xã hội của cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án về chủ trương, chính sách đầu tư, xây dựng, đất đai, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường, đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Ba là, cần công bố công khai quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phải tổ chức công bố công khai quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng sau khi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng phải được gửi đến tổ trưởng tổ dân phố nơi có công trình thi công, được dán công khai tại các công trình.

Qua đó, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư và nhân dân có thể theo dõi, giám sát các hoạt động xây dựng, nhằm nâng cao tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin về quy hoạch của tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Đây là vấn đề mà thời gian vừa qua, tại một số địa phương, các cơ quan có thẩm quyền đã không thực hiện nghiêm túc và đầy đủ nhiệm vụ, chức trách của mình.

Tạp chí Mặt trận sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng sai phạm xây dựng, quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích tràn lan trên địa bàn quận Cầu Giấy trong suốt thời gian dài vừa qua, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe doạ tính mạng, tài sản của người dân mà cử tri hết sức lo lắng!

(*) Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

 

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều