10 nghề nghiệp đẩy bạn gần hơn tới nguy cơ ung thư phổi

Các chất ô nhiễm như hóa chất, vi trùng, khói thuốc lá, bụi bẩn từ môi trường làm việc có thể có tác động tiêu cực đến phổi và sức khỏe.

Nhân viên vệ sinh: Dung dịch vệ sinh làm sạch nhà cửa có chứa nhiều hóa chất có thể kích hoạt hen suyễn. Ngay cả chất tẩy rửa hữu cơ cũng giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ra các vấn đề hô hấp mãn tính và phản ứng dị ứng.

Bồi bàn, pha chế: Làm việc trong một căn phòng đầy khói rất nguy hiểm cho phổi của bạn. Khói từ nhà bếp hay khói thuốc trong quán bar có thể là nguyên nhân chính gây ung thư phổi.

Thợ làm tóc: Hóa chất dùng để nhuộm tóc và tạo kiểu tóc có hại cho cơ quan hô hấp của bạn và có thể gây hen suyễn. Nhiều sản phẩm máy ép tóc có chứa formaldehyd - một chất gây ung thư, là nguyên nhân chính gây ung thư phổi và kích ứng.

Bác sĩ và y tá: Những người làm việc trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, văn phòng y tế hoặc viện dưỡng lão dễ bị bệnh phổi. Lao, cúm và hội chứng hô hấp cấp tính nặng là một trong số rối loạn phổi thường thấy ở những người làm việc trong ngành y tế.

Công nhân xây dựng: Những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng ngày càng dễ mắc bệnh phổi. Họ tiếp xúc với amiăng và các loại sợi siêu nhỏ khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư trung biểu tăng nguy cơ mắc bệnh bụi phổi hoặc mô sẹo trong phổi.

Công nhân nhà máy: Theo một nghiên cứu, công nhân sản xuất có nguy cơ mắc ung thư phổi cao do hít phải nhiều loại bụi trong quá trình làm việc.

Người nông dân: Tiếp xúc với rơm liên tục có thể gây viêm phổi quá mẫn khiến túi khí trong phổi của bạn bị viêm và phát triển mô sẹo.

Công nhân khai thác than: Công nhân khai thác dễ bị rủi ro mắc các bệnh phổi khác nhau, từ viêm phế quản đến viêm phổi.

Lính cứu hỏa: Những người này tiếp xúc với nhiều yếu tố hại cho phổi, từ khói đến hóa chất. Các trang thiết bị bảo hộ giúp họ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi.

Nhân viên sơn nhà: Các sản phẩm polyurethane có trong sơn có thể gây cho người thường xuyên tiếp xúc bị căng ngực và khó thở.

Theo CTV Vũ Gia/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều