5 lợi ích không ngờ khi bạn giảm muối trong chế độ ăn

Theo The Healthy, giảm muối trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm,... và một số lợi ích sức khỏe khác.
Những lợi ích không ngờ của việc cắt giảm muối trong chế độ ăn. Đồ họa: Ngọc Ánh 
Cải thiện bệnh tăng huyết áp

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn quá nhiều muối khiến cơ thể giữ nước để cân bằng, dẫn đến tăng lượng máu và áp lực lên hệ tuần hoàn, từ đó dẫn đến chứng huyết áp cao.

Do vậy, cắt giảm muối trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện bệnh huyết áp cao của bạn.

Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Theo chuyên gia, trên toàn thế giới, 54% bệnh nhân đột quỵ và 47% người mắc bệnh tim là do tăng huyết áp. Như vừa phân tích, chứng bệnh này có thể xuất phát từ việc nạp quá nhiều muối vào cơ thể.

Ngoài ra, muối dư thừa cũng thúc đẩy phì đại tâm thất trái và gây xơ hóa ở tim và động mạch.

Mặc dù đã có một số cuộc tranh luận về mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ muối và sức khỏe tim mạch nhưng theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, giảm muối vẫn là một phương pháp giúp hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Giảm cân

Giảm muối có thể giúp giảm trọng lượng nước. Lý do là thận của bạn được lập trình để duy trì tỷ lệ các chất điện giải, bao gồm cả muối. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối, thận của bạn sẽ giữ nhiều nước hơn để cân bằng, gây ra hiện tượng giữ nước cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bằng cách cắt giảm muối, bạn có thể sẽ bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Hầu hết muối trong chế độ ăn uống của chúng ta không đến từ muối ăn mà đến từ chất bảo quản trong các loại thực phẩm đã qua chế biến và chế biến sẵn.

Giảm muối tự nhiên bằng cách sử dụng thực phẩm nguyên chất có thể thúc đẩy việc giảm lượng calo và tăng cảm giác no, từ đó giúp bạn giảm cân. 

Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số vi khuẩn có hại gây ung thư dạ dày phổ biến hơn trong chế độ ăn nhiều muối. Do vậy, cắt giảm các món ăn như cá muối, thịt và loại rau muối sẽ giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Ngăn chứng đau đầu

Theo The Healthy, những người giảm muối trong chế độ ăn uống của họ ít bị đau đầu hơn những người sử dụng quá nhiều muối khi chế biến. 

Hãy lập kế hoạch ăn uống một cách dinh dưỡng, cân bằng, hạn chế ăn đồ ăn nhiều muối và dầu mỡ để có được sức khỏe tốt, tránh bệnh tật về sau.

Theo NGỌC ÁNH (THEO THE HEALTHY)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều