Cách lấy lại cân bằng dinh dưỡng sau Tết Mậu Tuất

Với tâm lý “ăn tết”, ít ai cưỡng lại được những món ngon, bổ. Vậy sau tết, cần ăn uống như thế nào để cải thiện tình trạng tăng cân, cơ thể mệt mỏi, uể oải…

 Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm tốt và lành sau tết gồm:

Thực phẩm nhiều chất xơ: Các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm…, các chất này là chất xơ không hòa tan, góp phần hạn chế sự hấp thu và kéo các chất béo ra khỏi cơ thể.

Gia vị: một số loại gia vị giúp phát huy hiệu quả các vitamin nhóm B, giúp tăng cường chuyển hóa và giảm béo.

Ăn cá, rong biển, ốc, hến thay cho thịt, giúp dễ tiêu và không tăng thêm lượng calo cho cơ thể.

Chế biến thực phẩm nên luộc hầm để có được thực phẩm thanh đạm; đồng thời hạn chế các món chiên, món nướng.

Hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ, nhiều đạm, nước uống có cồn, nước uống có gas.

Nước ép trái cây: Nước trái cây tươi không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm; đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào, giúp con người giữ được nét trẻ trung, điển hình là các loại quả mơ, nho, dâu, cam, chanh, bưởi, sơ ri...

Tuy nhiên, nên dùng nước ép trực tiếp không qua chế biến hoặc đóng hộp vì có sử dụng chất bảo quản và nhiều vitamin đã bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Những ngày tết, cơ thể đã quen được ăn uống thả ga. Vì vậy, dù cơ thể có “phì nhiêu” hơn, cũng không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Sự thay đổi đột ngột và thiếu khoa học dễ làm cơ thể không những hết uể oải sau tết mà còn mệt mỏi hơn.

Theo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều