Người Việt dễ mắc ung thư dạ dày vì vô tư sử dụng những thực phẩm này

Thói quen ăn những thực phẩm tưởng như vô hại sau lại dễ dễ mắc ung thư dạ dày lúc nào không hay.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cảnh báo, có nhiều thực phẩm là một trong những tác nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.

1. Ăn các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp... là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Nhưng nếu ăn thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

2. Dưa cà muối đã lên men

Khi ăn dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn dưa cà muối trường kỳ với số lượng lớn, còn ăn ít sẽ không sao.

Những người bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng nên hạn chế ăn món ăn này.

Dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit.

3. Ăn thực phẩm quá mặn

Việc ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển. Đây là loại vi khuẩn căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.

4. Ăn thực phẩm chiên rán

Khi rán ở nhiệt độ cao hoặc dùng dầu chiên đi chiên lại không tốt. Dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, chất độc đó được tích tụ lại, gây ra ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.

 

Khi rán ở nhiệt độ cao hoặc dùng dầu chiên đi chiên lại không tốt.

5. Ăn đồ cay, nóng

Nếu ăn quá nhiều đồ cay nóng, niêm mạc dạ dày sẽ bị bỏng, làm thay đổi bề mặt dạ dày gây ra màng nhầy, tiếp tục phát triển thành ung thư.

Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày….

Theo Diệu Thu/Báo Dân Việt

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều