Đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng Covid-19

Theo TTXVN và tin nước ngoài, chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, đang diễn ra rất khẩn trương. Hãng tin Bloomberg ước tính, hơn 231 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm khoảng 6,17 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 được tiêm.
 Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Giô-han-ne-xbớc, Nam Phi. Ảnh TÂN HOA XÃ
* Cốt Đi-voa nhận được lô vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên, với 504 nghìn liều AstraZeneca/Oxford, được tài trợ theo cơ chế COVAX. Một số nước châu Phi cũng đã khởi động chiến dịch tiêm chủng và Liên minh châu Phi (AU) khẳng định bảo đảm 270 triệu liều vắc-xin để phân phối tới các nước thành viên.

* Thủ tướng Bồ Đào Nha thông báo nước này hưởng ứng đề xuất của Tổng thống Pháp, theo đó chia sẻ 5% số vắc-xin ngừa Covid-19 với các nước nghèo ở châu Phi. Số vắc-xin này chủ yếu dành cho các nước sử dụng tiếng Bồ Đào Nha.

* Anh thông báo thay đổi chiến lược tiêm phòng Covid-19, theo đó xem xét trên cơ sở nhóm độ tuổi thay vì nhóm nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh. Ba Lan cũng nâng giới hạn tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca, từ 65 lên 69 tuổi. Ba Lan thông báo tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ nước láng giềng Xlô-va-ki-a và sẵn sàng hỗ trợ Séc nếu cần thiết.

* Trong điện đàm, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Áo X.Cuốt-dơ nhất trí tiến hành đàm phán về vấn đề cung cấp và hợp tác sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga. Theo Điện Crem-li, hai bên thảo luận về khả năng Nga cung cấp vắc-xin Sputnik V cho Áo và thiết lập hoạt động sản xuất chung.

* Hàn Quốc đã khởi động chiến dịch tiêm chủng quốc gia. Ngày 27-2, một nhóm 300 nhân viên y tế đang điều trị cho các người bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc là những đối tượng đầu tiên được tiêm vắc-xin.

* Một hội đồng độc lập gồm 22 chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu của Mỹ bỏ phiếu ủng hộ cấp phép khẩn cấp đối với vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson. Nếu được cấp phép, đây sẽ là vắc-xin thứ ba được sử dụng tại Mỹ. Cơ quan quản lý dược phẩm của Ca-na-đa cũng cấp phép sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 27-2, thế giới đã ghi nhận hơn 114 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,53 triệu người chết; khoảng 89,6 triệu người khỏi bệnh.

* Chính phủ Nhật Bản quyết định từ ngày 28-2 dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn tại sáu trong số 10 tỉnh, thành phố là những nơi tình hình dịch giảm bớt. Tình trạng khẩn cấp được duy trì ở thủ đô Tô-ki-ô và ba tỉnh lân cận.

* Séc ban bố tình trạng khẩn cấp mới, kéo dài 30 ngày, từ ngày 27-2. Vài tuần gần đây, Séc là một trong những nước có tỷ lệ ca mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới.

* Biến thể vi-rút gây Covid-19 phát hiện ở Anh đang hoành hành, khiến dịch lại bùng phát tại Bỉ. Chính phủ Bỉ phải lùi kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Tại Đức, số ca mắc tăng trở lại, trung bình 10 nghìn ca/ngày.

* Nhiều địa phương ở Bra-xin áp đặt loạt biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn nguy cơ các bệnh viện quá tải vì bệnh nhân Covid-19. Bra-xin vừa ghi nhận tỷ lệ người chết vì Covid-19 theo tuần cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều