Tế bào T gần như nguyên vẹn trước các biến thể virus SARS-CoV-2

Tế bào T - thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch - được cho là có tác dụng bảo vệ cơ thể trước ba biến thể virus SARS-CoV-2 đáng quan ngại nhất hiện nay.
 Hình ảnh do Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát hiện trên được công bố trong bối cảnh một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các biến thể virus SARS-CoV-2 có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ từ kháng thể và vaccine ngăn ngừa hiện hành.

Dẫn kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia (NIAID), hãng tin Reuters đưa tin: “Dữ liệu của chúng tôi tương tự như kết quả từ các nhóm khác cho thấy tế bào T trong hệ miễn dịch có thể nhận ra các biến thể mới được xác định ở Anh, Nam Phi và Brazil”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 30 người mắc COVID-19 đã hồi phục trước khi xuất hiện thêm nhiều biến thể virus mới.

Từ những mẫu máu này, các nhà nghiên cứu đã xác định một hình thức đặc biệt của tế bào T có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 và tìm hiểu xem các tế bào T này hoạt động như thế nào khi phát hiện ra các biến thể virus ở Nam Phi, Anh và Brazil.

Các nhà khoa học nhận thấy tế bào T gần như còn nguyên vẹn và có thể nhân diện tất cả các đột biến trong các biến thể được nghiên cứu.

NIAID cho biết vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả và việc tiếp tục theo dõi những biến thể mà “vượt mặt” cả kháng thể và tế bào T là cần thiết.

Tế bào T là một nhóm tế bào miễn dịch có thể tìm và phá hủy tế bào nhiễm virus. Tế bào T không ngăn chặn lây nhiễm virus, vì nó chỉ hành động sau khi virus đã xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, tế bào T có vai trò quan trọng trong xử lý tình trạng lây nhiễm đã bắt đầu trong cơ thể. 

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều