An Giang phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019

Sáng ngày 17/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh An Giang tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 và vận động “Cây mùa xuân” Tết Canh Tý 2020.

Đến tham dự buổi lễ có bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; ông Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Tiếc Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các cơ quan, ban ngành và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh 9 tháng đầu năm 2019, Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 152 tỷ đồng (trong đó tiếp nhận bằng tiền là 69,5 tỷ đồng). Từ số tiền vận động được, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã chi trên 153,2 tỷ đồng để cất mới 1.568 căn nhà, sửa chữa 324 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất, trợ giúp học sinh nghèo học tập và hỗ trợ khám chữa bệnh trên 316.577 trường hợp và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn 19.989 hộ nghèo và 31.690 hộ cận nghèo đang rất cần sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia về mọi mặt để vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và vận động “Cây mùa xuân” là dịp để đánh giá hiệu quả hoạt động của Quỹ Vì người nghèo tỉnh trong thời gian qua, qua đó thông báo đến các nhà tài trợ, mạnh thường quân về công tác quản lý, sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ. Đồng thời, kịp thời khen thưởng và tri ân các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh và chính sách an sinh xã hội của tỉnh năm 2019.  Qua đó, tổ chức phát động, vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, cơ sở thờ tự tiếp tục ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh nhằm thực hiện tốt chính sách giảm nghèo bền vững và chính sách an sinh xã hội của tỉnh trong thời gian tới, góp phần hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, tình cảm yêu thương sẻ chia của Ủy ban MTTQ, của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, tập thể và cá nhân đã tích cực tham gia hưởng ứng, xây dựng Quỹ Vì người nghèo và trực tiếp giúp đỡ người nghèo với các hoạt động thiết thực trong thời gian qua.  

Ông Lê Văn Nưng đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục nâng cao nhận thức và xác định rõ công tác giảm nghèo là một nội dung trong chương trình công tác của đơn vị mình để quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện; các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào thi  đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo” từ ngày 17/10 - 18/11, vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo đạt kết quả cao nhất; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 27-KH/TU ngày 05/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm góp phần chăm lo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp trên cơ sở nguồn lực vận động được phải sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng và tiếp tục có các hình thức hỗ trợ hộ nghèo đa dạng, phát huy sáng kiến, đổi mới giải pháp, đồng thời động viên hộ nghèo nỗ lực phấn đấu vươn lên, gắn chương trình hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo với hỗ trợ trực tiếp từ nguồn vận động của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, chương trình dạy nghề, tạo việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh kế phù hợp, đạt được kết quả giảm nghèo bền vững.

Tại lễ phát động, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo năm 2020 với số tiền và hiện vật quy tiền là 95 tỷ 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn kêu gọi tất cả đại biểu tham dự lễ cùng đồng loạt nhắn tin ủng hộ vì người nghèo năm 2019 qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng 32 bằng khen kèm lôgô cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở thờ tự và mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã tích cực đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh An Giang năm 2019.

Quốc Toàn - Ủy ban MTTQ tỉnh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều