Bắc Bộ giảm mưa, nền nhiệt tăng dần trở lại

(Mặt trận) - Mưa lớn diện rộng tại miền Bắc đang có dấu hiệu chấm dứt khi các hình thế thời tiết gây mưa suy yếu; tuy nhiên, tại các tỉnh vùng núi vẫn cần đề phóng lũ quét, sạt lở đất đá có thể xảy ra.

 Bắc Bộ giảm mưa, nền nhiệt tăng dần (Ảnh minh họa).

Khu vực Bắc Bộ, mưa giảm dần về diện và lượng do các hình thế gây mưa suy yếu. Mưa rào rải rác chủ yếu xảy ra vùng núi, thời gian mưa xảy ra vào chiều tối và đêm. Nhiệt độ khá mát mẻ, cao nhất ngày từ 30 – 33 độ C.

Tuy lượng mưa đã giảm, nhưng nền đất còn yếu, cộng thêm lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra nên các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ), Cao Bằng (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông).

Thời tiết biển, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa dông dễ đi kèm với các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, gió giật mạnh. Hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mưa vài nơi, gió dưới cấp 4, tầm nhìn xa trên 10km.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 01/7 như sau: (Nguồn TTDBKTTVTW)

Hà Nội: Nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có lúc có mưa rào và dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Quảng Ngãi) có nơi có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, phía bắc có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều