Bố trí cán bộ phải thực chất, đúng người, đúng việc

(Mặt trận) - Ngày 9/5, tại Quảng Nam, đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tham dự buổi làm việc có ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo kết quả và tiến độ tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2019-2024, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết, công tác chuẩn bị được triển khai tích cực, chu đáo, chặt chẽ; có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng; sự phối hợp tích cực, đảm bảo các điều kiện của chính quyền và sự chủ động, nghiêm túc của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Đến ngày 31/3/2019, 244/244 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đã hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam cùng cấp đảm bảo nội dung, nhân sự và chương trình theo hướng dẫn của Trung ương. Đặc biệt, Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã được truyền thanh trực tiếp trên đài phát thanh của địa phương.

Sau Đại hội, tổng số Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã gồm 8.100 vị, trong đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã là Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy: 130/244 xã (53,3%); là đảng ủy viên: 114/244 xã, phường, thị trấn (46,7%); tỷ lệ Ủy viên là người ngoài Đảng: 2.346/8.100.

Đến ngày 08/5/2019, toàn tỉnh có 11/18 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện; 7 huyện, thị xã, thành phố còn lại hoàn thành vào 17/5/2019. Số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện (của 11 địa phương đã tổ chức Đại hội) đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương. Ban Thường trực luôn đảm bảo từ 3-5 vị; tỷ lệ Ủy viên là người ngoài Đảng luôn đảm bảo từ 25-30%.

Về công tác chuẩn bị Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua gắn với các công trình thiết thực chào mừng Đại hội, thông qua Đại hội góp phần nâng cao và khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ trong tình hình hiện nay. Báo cáo chính trị tại Đại hội đã tiếp thu ý kiến góp ý từ đại biểu tham dự Đại hội cấp xã, cấp huyện và Hội nghị lần thứ 13 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX ngày 25/3/2019. Nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024 dự kiến gồm 90 vị, Ban Thường trực dự kiến 9 vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam đạt được trong 20 năm qua, khi Quảng Nam từ một địa phương nghèo đã đạt được những thành tựu phát triển khá toàn diện, bền vững và là một trong những tỉnh có điều tiết ngân sách về Trung ương. Đặc biệt, trong thành công chung đó có đóng góp tích cực của đội ngũ những người làm công tác Mặt trận trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam trong suốt thời gian qua, đặc biệt là công tác tuyên truyền luôn được đẩy mạnh; việc nắm bắt tình hình nhân dân luôn được đảm bảo; công tác giám sát, phản biện xã hội luôn có những mô hình hiệu quả; bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận luôn gần dân, sát dân, luôn tạo được lòng tin với nhân dân trong triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây là tiền đề quan trọng để MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam bước vào nhiệm kỳ mới với tinh thần đổi mới quyết liệt, mạnh mẽ và quyết tâm đưa Quảng Nam trở thành một trong những tỉnh phát triển của miền Trung.

Để Đại hội được tổ chức thành công theo Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư và Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam cần quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; việc tổ chức Đại hội đảm bảo phát huy dân chủ; tránh hình thức, phô trương; văn kiện Đại hội phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, có định tính và định lượng.

Nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt với Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày 10/4/2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cán bộ Mặt trận trong nhiệm kỳ Đại hội 2019-2024 phải là những người thuộc bài, làm đúng phải, phải bản lĩnh, mạnh mẽ và hoạt động theo hướng thực chất hơn.

“Mặt trận các cấp cần tập trung nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua; tập trung triển khai hiệu quả các chương trình giám sát, phản biện xã hội gắn với yêu cầu thực tế tại địa phương, đặc biệt phải tăng cường lắng nghe tình hình nhân dân, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, từ đó khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Đề cập đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị việc sắp xếp bộ máy phải thực chất, đảm bảo tính tinh gọn, hiệu quả; phải bố trí đúng người, đúng việc và không bố trí cán bộ bị kỷ luật làm công tác Mặt trận.

Bên cạnh đó, cơ cấu đại biểu tham gia Ủy viên Ủy ban phải đảm bảo tính thiết thực và phải có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới. Phải đảm bảo cơ cấu, thành phần, coi trọng chất lượng, tính thiết thực, tính tiêu biểu, có tính đại diện và con người cụ thể.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều