Bộ trưởng GD-ĐT: Các trường phải xem xét kỹ khi đưa ra phương án thi riêng

Phát biểu tại hội nghị tuyển sinh đại học 2020, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tuyển sinh riêng, tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội nhưng cần phải có quy định để bảo đảm trước hết chất lượng các hoạt động theo quy định của pháp luật, bên cạnh đó là phải bảo đảm công bằng, khách quan, minh mạch và an toàn của những người tham gia kỳ thi, bình đẳng giữa các trường với nhau.
 

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Sáng 8-5, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu về công tác tuyển sinh năm 2020. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở các trường đại học khi đã liên tiếp đưa ra những thông tin tuyển sinh thay đổi trong thời gian qua. “Tôi đánh giá cao các trường đại học đã chia sẻ thông tin nhưng phải thống nhất. Thông tin phải chắc chắn, đầy đủ, được nghiên cứu kỹ mới thông tin đến xã hội, tránh trường hợp đưa ra, sau đó rút lại khiến học sinh hoang mang”, Bộ trưởng nói. Theo Bộ trưởng, trong lúc này cần sự ổn định để giải quyết những vấn đề lớn của đất nước. Khối đại học không chỉ nghĩ đến trách nhiệm chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chính trị xã hội, trách nhiệm với phụ huynh học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn.

Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, Bộ GD-ĐT đã cân nhắc rất kỹ, xin ý kiến các bộ ngành, Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội để đưa ra phương án thi THPT vừa phù hợp với lộ trình đổi mới và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Tâm lý của học sinh căng thẳng sau ba tháng nghỉ chống dịch, phải làm sao để hỗ trợ các em. Không có phương án hoàn hảo nhưng thi tốt nghiệp THPT là phương án trong sự lựa chọn, vì vậy rất cần có sự chia sẻ. Và khi đã chốt phương án thì cố gắng làm tốt và bảo đảm tính nhất quán.

Hiện Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh, về cơ bản giữ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh, tạo sự yên tâm cho học sinh.

Đối với việc tuyển sinh riêng, Bộ trưởng lưu ý các trường: Tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội nhưng phải theo quy định để bảo đảm khách quan, minh bạch, công bằng, bình đẳng giữa các trường. Thi phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi, điều kiện tổ chức công khai minh bạch, giám sát. Bộ trưởng dẫn ra thí dụ: Nước Mỹ để có được trung tâm khảo thí độc lập cũng phải mất vài chục năm, chúng ta cũng tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập, tuy nhiên, phải có lộ trình dần, phải từng bước. Còn việc phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường thì Bộ rất khuyến khích. “Các trường phải xem xét rất kỹ để đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp, không thể đưa ra những tổ hợp lạ gây xôn xao cho xã hội rồi rút lại”.

Bộ trưởng lưu ý thêm đối với những trường dành chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả học bạ vì quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau. Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Việc áp dụng rộng rãi học bạ điện tử nên cơ bản có thể yên tâm và xã hội sẽ được giám sát.

Năm nay, sẽ không còn lực lượng 50 nghìn cán bộ giảng viên đại học về địa phương làm công tác thi như năm trước mà giao cho địa phương, tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ kỳ thi, các trường đại học cũng phải có trách nhiệm, xắn tay vào cùng với thanh tra, kiểm tra để vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Theo Lê Hà - Thúy Quỳnh/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều