Cán bộ Mặt trận cần năng động, sáng tạo trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp

(Mặt trận) - Ngày 9/12, tại thành phố Cần Thơ, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua khối MTTQ Việt Nam của 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2019, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, việc xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp phải theo đúng tinh thần Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư. Chủ tịch Mặt trận các cấp phải là những người năng động, sáng tạo, xứng đáng được lựa chọn vào thường vụ cấp ủy và được đề cử vào những vị trí quan trọng hơn tại địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bắt tay đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban xây dựng Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các quận, huyện thành phố Cần Thơ.

Đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cùng lãnh đạo 5 thành phố chủ trì Hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2019 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ Tống Văn Nhịn cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân và cá nhân tiêu biểu, kết nạp thêm nhiều hội viên, đoàn viên làm lực lượng nòng cốt trong sinh hoạt chính trị và xã hội, tạo nên sự phong phú về tổ chức và hoạt động.

Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, công tác nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, góp phần hạn chế các điểm nóng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Gần 100% khu dân cư của 5 thành phố tổ chức Ngày hội.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tại thành phố Hà Nội, nhân dịp Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, các cơ quan báo chí đã đăng tải hơn 250 tin bài trên báo giấy và báo điện tử; Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động cuộc thi tìm hiểu “MTTQ Việt Nam Thành phố - dấu ấn một nhiệm kỳ”, Bản tin Mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh phát hành 43.300 cuốn, Trang thông tin điện tử Mặt trận Thành phố cập nhật bình quân 550 tin, bài/tháng…; Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã đăng tải 1.462 tin, bài viết, 1.687 hình ảnh…

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, địa bàn dân cư tiếp tục đi vào cuộc sống và gắn bó với nhân dân, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng có tác dụng thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng.

Hoạt động chăm lo cho người nghèo tiếp tục được tăng cường; Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" đạt kết quả tích cực đáng ghi nhận, theo đó, MTTQ thành phố Hà Nội vận động hơn 63,9 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo; MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh vận động hơn 293,9 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo, tổ chức hoạt động xã hội từ thiện với tổng kinh phí trên 900 tỷ đồng, hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên 8,6 tỷ đồng; MTTQ thành phố Đà Nẵng vận động hơn 29,5 tỷ đồng; MTTQ thành phố Hải Phòng vận động trên 11 tỷ đồng và tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, trao tặng nhà với nhiều hoạt động thiết thực; MTTQ thành phố Cần Thơ vận động trên 17 tỷ đồng; chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo 94.779 phần quà và 314,7 tấn gạo tổng trị giá trên 38,4 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị.

Vai trò Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng được coi trọng với cách làm dân chủ, khoa học; thực hiện, giám sát, phản biện xã hội và phối hợp tổ chức hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được tổ chức bài bản và có nhiều kiến nghị xác đáng được các ngành chức năng tiếp thu giải quyết. Cùng với các chương trình giám sát, phản biện ở Trung ương, các địa phương, ở 5 thành phố, MTTQ các cấp đã tiến hành hơn 1.200 cuộc giám sát, gần 1.000 nội dung phản biện.

Trong đó, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Cần Thơ đã tổ chức giám sát 218 nội dung, trong đó thành phố giám sát 6 nội dung; tổ chức 116 cuộc phản biện xã hội; MTTQ các quận, huyện, xã, phường, thị trấn thành phố Hải Phòng phản biện 12 cuộc, tham gia ý kiến vào 549 văn bản dự thảo, tổ chức 428 cuộc đối thoại theo định kỳ, với 25.133 lượt người dự với 3.389 ý kiến…

Đặc biệt, 5 thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 cùng nhiều công trình, phần việc được thực hiện lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại Hội nghị, đại biểu 5 thành phố trong Cụm thi đua đã chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong triển khai các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, từ đó tạo sức lan tỏa trong triển khai 5 chương trình hành động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra, trong đó, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động với những cách làm sáng tạo là điểm nhấn của công tác Mặt trận được đại diện 5 thành phố chia sẻ tại Hội nghị.

 Bí thư Thành ủy Cần Thơ  Trần Quốc Trung phát biểu tại Hội nghị.

Là người đứng đầu của thành phố Cần Thơ - Cụm trưởng Cụm thi thua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện các mặt công tác đạt được những kết quả quan trọng và tương đối toàn diện.

Trong thành tựu chung đó, có phần đóng góp quan trọng của MTTQ các cấp thành phố. Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị, các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phản ánh kịp thời đến các cấp ủy đảng, chính quyền để xử lý có hiệu quả những vướng mắc phát sinh từ cơ sở; tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Quan tâm tới hậu kiểm sau giám sát

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố trong năm 2019, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ 5 thành phố luôn thể hiện trách nhiệm là đầu tàu trong cả nước khi luôn quyết tâm, quyết liệt và có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả, kiểu mẫu để các địa phương khác trong cả nước để vận dụng, học tập, nhân rộng. Từ đó góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương cũng như cả nước trong năm 2019.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng gửi lời cảm ơn tới MTTQ Việt Nam trong cả nước, trong đó có 5 thành phố đã nhiệt tình, trách nhiệm phối hợp cùng Trung ương triển khai các hoạt động chung của công tác Mặt trận năm 2019, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức tại Hà Nội thành công tốt đẹp.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao cờ suy tôn Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh là Cụm trưởng Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, là 5 thành phố đầu tàu của cả nước với thu ngân sách ước đạt trên 720 ngàn tỷ, chiếm trên 40% tổng thu ngân sách của cả nước. Đây chính là tiền để để Mặt trận các cấp tại 5 thành phố hoàn thành xuất sắc nội dung chương trình hành động đã đề ra.

“Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tại địa phương tới hoạt động của Mặt trận ngày càng được nâng lên. Đây là cơ sở để hoạt động của Mặt trận ngày càng đi đến thắng lợi”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng hiện nay, ở một số nơi các phong trào thi đua, các cuộc vận động vẫn còn hình thức, chất lượng và hiệu quả chưa cao; chưa quan tâm tới việc bồi dưỡng, bố trí cán bộ đúng với sở trường, nhiệm vụ của mình; công tác giám sát và phản biện xã hội ở một số địa phương chưa phát huy được vai trò của đội ngũ chuyên gia tham gia vào quá trình phản biện xã hội; việc theo dõi tiến độ và kết quả xử lý các kiến nghị giám sát còn hạn chế.

Để tiếp tục phát huy trách nhiệm là đầu tàu trong hệ thống MTTQ cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong năm 2020, Mặt trận các cấp trong 5 thành phố cần quyết liệt triển khai Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra.

Từ đó, phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo được nhiều điểm sáng trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua. “Phải thuộc bài và làm đúng vai trong triển khai nhiệm vụ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu tham dự Hội nghị.

Nhấn mạnh giám sát, phản biện xã hội là một trong những hoạt động nổi bật của Mặt trận các cấp trong năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận 5 thành phố cần đề ra chương trình giám sát cụ thể, sát với yêu cầu thực tế tại địa phương để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, có những kiến nghị kịp thời với cấp ủy, chính quyền cùng cấp giải quyết những điểm nóng phát sinh trên địa bàn.

“Các chương trình giám sát, phản biện phải được triển khai bằng nhiều giải pháp và luôn quan tâm tới hậu kiểm sau giám sát để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giành cho Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Năm 2020 là năm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; trọng tâm là Lễ kỷ niệm quốc gia 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp cần chủ động, tích cực và có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, từ đó góp phần hoàn thành nội dung các chương trình hành động đã đề ra và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Khẳng định công tác Mặt trận có thành công hay không là nhờ vào sự năng động, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, mỗi cán bộ cần phát huy khả năng sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ; chủ động xây dựng kế hoạch và tham gia tích cực, hiệu quả trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

“Việc xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt phải theo đúng tinh thần Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư để Chủ tịch Mặt trận các cấp xứng đáng được lựa chọn vào thường vụ cấp ủy và được tiến cử vào những vị trí quan trọng hơn tại địa phương.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, đoàn kết, Hội nghị đã thực hiện việc bình xét các danh hiệu khen thưởng để đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xem xét, quyết định. Hội nghị cũng đã thống nhất suy tôn Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh là Cụm trưởng Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020.

Hương Diệp - Ảnh Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều