Cần có kế hoạch, lộ trình nâng cao các tiêu chí sau đạt chuẩn nông thôn mới

(Mặt trận) - Ngày 14/12, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ công bố huyện Châu Thành A được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là thành quả cả một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm quan gian hàng trưng bày những sản phẩm đặc trưng của địa phương tại Lễ công bố.

Tới dự và chia vui cùng bà con nhân dân huyện Châu Thành A có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; Thiếu tướng Phạm Thành Tâm, Phó Tư lệnh Quân khu 9; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh Hậu Giang và của huyện Châu Thành A cùng lãnh đạo thành phố Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm về đích nông thôn mới

Châu Thành A hôm nay đã đổi thay và có sự chuyển mình rõ rệt, kết cấu điện - đường - trường - trạm ngày càng khang trang hơn, đời sống người dân ngày càng được nâng cao hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Chia sẻ về quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trong huyện trong suốt chặng đường đưa Châu Thành A về đích NTM, ông Trần Thanh Lâm, Chủ tịch UBND huyện cho biết, từ năm 2011, chính quyền và người dân nơi đây quyết tâm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào thi đua: Nhân dân tự đầu tư kinh phí 100% để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, thủy lợi; kè mé chống sạt lở, sửa chữa đường; xóa 100% nhà tạm, dột nát…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm quan gian hàng trưng bày những sản phẩm đặc trưng tại Lễ công bố.

Để thực hiện đạt được mục tiêu đề ra, chính quyền huyện Châu Thành A đã đề ra những định hướng mang tính đột phá như: Ban hành nghị quyết về đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách, đảng viên thuộc diện hộ nghèo; xây dựng quyết tâm chính trị với công thức: 6 + 9 + 4 + 1 + 1 (6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 4 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 1 xã nông thôn mới nâng cao và 1 xã không còn hộ nghèo).

Đến năm 2019, toàn huyện có 6/6 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; 4 thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Trên địa bàn huyện có 20 ấp không còn hộ nghèo; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành A được cơ giới hóa khâu làm đất, gieo trồng và thu hoạch; đã hình thành vùng sản xuất lúa tập trung 5.000ha. Toàn huyện có 800 mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó 240 mô hình đạt lợi nhuận từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên; huyện có 20 sản phẩm đã gửi đăng ký sản phẩm OCOP (mỗi xã nông thôn mới gắn với một sản phẩm), nổi bật như: Xoài cát, sữa dê, nhãn, cỏ may mắn, cây đinh lăng…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con nhân dân huyện Châu Thành A.

Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện được đảm bảo theo chuẩn NTM và dọc các tuyến đường được người dân trồng hàng rào cây xanh, hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Toàn huyện có 22/29 trường ở các cấp học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ người dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định chiếm trên 81%; Trung tâm Y tế huyện đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ; 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; có 6 khu thể thao xã và 53 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn theo quy định...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện Châu Thành A đạt gần 50 triệu đồng/người/năm, riêng thu nhập bình quân tại 6 xã NTM của huyện đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng gần 30 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo ở 6 xã còn dưới 3%, trong khi vào thời điểm năm 2011 là 19,92%; phấn đấu cuối năm 2020, mức thu nhập bình quân của toàn huyện Châu Thành A đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Là người gắn bó với mảnh đất Châu Thành A, ông Nguyễn Văn Kiệm, 83 tuổi, ngụ tại xã Thạnh Xuân chia sẻ, bà con trong xã, trong huyện vui lắm được đi trên những con đường liên xã sạch đẹp, được canh tác trên những cánh đồng mẫu lớn với hệ thống bơm nước vào ruộng hay rút nước ra hiện đại khi chỉ cần đến mở cầu dao điện cho môtơ chạy là xong nên không còn cảnh thức đêm canh nước ngoài đồng như trước.

Không để hiện tượng tự thỏa mãn, tự bằng lòng

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ công bố.

Chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A nói riêng, tỉnh Hậu Giang nói chung đã đạt được trong những năm qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được kết quả này là nhờ vào sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích đáng tự hào, đóng góp vào thành tích chung của cả nước.

“Sự ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, chính là sự đánh giá, ghi nhận xứng đảng về những quyết tâm, nỗ lực đó”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao chứng nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Châu Thành A.

Thông tin về kết quả Hội nghị tổng kết toàn quốc 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, với sự nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng xã hội và sự hưởng ứng, chung tay, góp sức của nhân dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới cả nước đã đạt được những kết quả vượt bậc: Nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn; hạ tầng về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp, sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

Nhấn mạnh kết quả xây dựng nông thôn mới mà tỉnh Hậu Giang và huyện Châu Thành A đạt được trong thời gian qua mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu, để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn để nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân để làm rõ hơn về nhận thức và chuyển biến thành hành động với tinh thần: Xây dựng NTM không chỉ là Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình, mà người dân là chủ thể, là trách nhiệm của mỗi người, của các ngành, các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho huyện Châu Thành A.

“NTM mang lại cuộc sống, diện mạo tốt hơn cho chính mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư, là việc làm thường xuyên, ai cũng có thể góp phần mình, có những việc không phải cứ có tiền mới làm được”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhắc tới tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng, nhất là ở những xã, những huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền trong huyện không để xảy ra hiện tượng này, đồng thời tập trung chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đối với các huyện, các xã trong tỉnh chưa đạt chuẩn NTM cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu cần có kế hoạch, lộ trình nâng cao các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững, nhất là các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân như: nâng cao thu nhập; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo môi trường; xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống.

Bên cạnh đó cần quan tâm nâng cao chất lượng, năng suất và giá trị của các nông sản chủ lực ở địa phương, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ; chủ động triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, quảng bá nhiều sản phẩm đặc sản của địa phương ra các địa phương trong và ngoài nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn nông thôn; đảm bảo đồng bộ, kết nối giữa các địa phương xung quanh với nhau, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng không gian xanh ở nông thôn, đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa trên các trục đường giao thông thôn, xã.

“Tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận phát động nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đây là cuộc vận động toàn dân, toàn diện, sát hợp với ý nghĩa, yêu cầu và các nội dung, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Khẳng định xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và luôn đòi hỏi sự ủng hộ, vào cuộc chủ động, tích cực của toàn xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Hậu Giang, huyện Châu Thành A sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong xây dựng NTM, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu Đại hội XII Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã đề ra.

Tính đến nay, cả nước đã có 8 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 12,7% tổng số tỉnh, thành phố cả nước, trong đó tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định có 100% số xã và 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Có 111 đơn vị cấp huyện, chiếm 16,7% đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 4.747 xã, chiếm 53,33% số xã cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Như vậy, so với mục tiêu Nghị quyết số 26 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII đề ra và mục tiêu Quốc hội giao, đã về đích trước gần 02 năm. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 hoàn thành sớm hơn 01 năm so với kế hoạch.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều