Cầu truyền hình đặc biệt “Ánh sáng niềm tin” nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng

(Mặt trận) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), tối 3/2/2020, cầu truyền hình đặc biệt "Ánh sáng niềm tin" đã được tổ chức tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Hải Phòng, Côn Đảo và Vĩnh Long. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, nhằm điểm lại chặng đường 90 năm vẻ vang của Đảng; tôn vinh các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Quang cảnh Chương trình tại 4 điểm cầu

"Ánh sáng niềm tin" là ngọn lửa được thắp lên từ cuốn "Đường kách mệnh" của Nguyễn Ái Quốc - tác phẩm lý luận đầu tiên của cách mạng Việt Nam, một bảo vật quốc gia tại điểm cầu Di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) - một trong những chứng tích lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc - thể hiện giai đoạn đầu thành lập Đảng, được truyền sang Cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng) với hình ảnh những thanh niên yêu nước cầm đuốc trên tàu, sẵn sàng vượt qua thách thức, hiểm nguy khi lan tỏa ánh sáng cách mạng. Tiếp đó ngọn lửa được truyền đến nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) - thể hiện sự hy sinh, niềm hy vọng vào ngày mai. Cuối cùng, ngọn lửa đã đến với cầu Mỹ Thuận (Vĩnh Long), thể hiện một thời kỳ đổi mới, hội nhập của đất nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh VGP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự chương trình "Ánh sáng niềm tin" tại điểm cầu Hải Phòng


Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại điểm cầu Côn Đảo (Ảnh: Chụp qua màn hình)  

Cầu truyền hình được chia làm 5 chương với các phóng sự, giao lưu điển hình, đan xen chương trình nghệ thuật với các bài hát đi cùng năm tháng.

Chương đầu tiên "Ngọc đuốc soi đường", đưa khán giả ôn lại thời kỳ ra đời của phong trào cộng sản tại Việt Nam. Trước đó là thời kỳ hỗn loạn: Các giai cấp, tầng lớp trong xã hội Việt Nam lúc này đều mang thân phận người dân mất nước, ở những mức độ khác nhau, đều bị thực dân áp bức, bóc lột. Các phong trào yêu nước của nhân dân ta chống thực dân Pháp diễn ra liên tiếp, sôi nổi nhưng đều không mang lại kết quả... Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một bước ngoặt quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, quyết định sự phát triển của dân tộc, chấm dứt khủng hoảng về đường lối, tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX; gắn với sự chuẩn bị công phu về mọi mặt của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, sự đoàn kết nhất trí của những chiến sỹ tiên phong vì lợi ích của giai cấp, của dân tộc. Sau khi ra đời, với đường lối cứu nước đúng đắn, Đảng đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng dân tộc, giành chính quyền với 3 cao trào cách mạng lớn: Cao trào cách mạng 1930-1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh; cao trào cách mạng đòi dân sinh, dân chủ 1936-1939 và cao trào cách mạng giải phóng dân tộc 1939-1945, với đỉnh cao là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945.

Với chương hai "Khát vọng độc lập tự do", khán giả được trở về với giai đoạn lịch sử khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời, ở vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" bởi thù trong giặc ngoài, ngân khố trống rỗng, nạn đói hoành hành, nạn mù chữ nghiêm trọng… Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương ngày 25/11/1945 xác định cuộc cách mạng ở nước ta lúc này vẫn là "cách mạng giải phóng dân tộc" vì đất nước chưa được hoàn toàn độc lập. Giai đoạn 1945 - 1954, Đảng đã lãnh đạo nhân dân tiến hành kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế chống thực dân Pháp xâm lược. Giai đoạn 1954 - 1975, Đảng lãnh đạo nhân dân xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, lật đổ ách thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai.

"Đổi mới và hội nhập" là tên gọi chương ba của chương trình. Sau 10 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội cả nước, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu đáng kể, song cũng gặp không ít khó khăn do việc duy trì lâu dài mô hình, cơ chế kinh tế tập trung bao cấp khiến đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng. Trước tình hình đó, Đảng ta đã tiến hành đổi mới toàn diện đất nước, trước hết là đổi mới về kinh tế. Đường lối "Đổi mới" được đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng tháng 12/1986. Qua đây, chương trình mang đến thông điệp: Lãnh đạo của thời kỳ Đổi mới là những người quyết đoán, dũng cảm, luôn lắng nghe, tập hợp trí tuệ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cho những quyết định cần thiết cho dân, cho nước.

Đến với chương 4 "Giữ vững niềm tin", khán giả được gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật tiêu biểu, như: ông Nguyễn Trung Dật (ông Dật "gàn"), cựu chiến binh chống tham nhũng xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Từ năm 2007, ông Dật cùng 9 người dân khác tham gia đấu tranh chống tiêu cực đất đai ở xã; giai đoạn sau, đấu tranh không có kết quả, chỉ còn lại ông Dật tiếp tục, dù bị đe dọa, chê bai, dè bỉu; bên cạnh đó khán giả còn được gặp gỡ bà Sáu Trầu (Đào Thị Biểu), nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Cửu Long (nay là tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long). Tại Kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa VII (tháng 10/1984), bà Sáu Trầu, đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cửu Long đã nói thẳng - nói thật các bất cập trong đổi tiền, chính sách giá - lương - tiền. Sau này nhà thơ Nguyễn Hải Trừng tặng bà tập thơ, ngoài bìa đề mấy câu: "Tặng người em gái quê hương, người mở ra kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên nói thẳng - nói thật". Sau buổi phát biểu hôm đó, đại biểu các đoàn đã đến, tặng trầu cau để bà ăn trong những ngày ở Hà Nội.

"Tự hào đi lên" - chương cuối của cầu truyền hình đến với khán giả thông qua các phóng sự về những đảng viên đi đầu trong sáng chế khoa học, trong mặt trận an ninh, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân...  Đó là câu chuyện của ông Trần Vũ Hợp, Giám đốc Trung tâm Radar, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel. Công ty của ông Hợp sản xuất radar, đưa Việt Nam vào danh sách 9 quốc gia tự làm được radar, tiết kiệm cho ngân sách hàng chục triệu đô la, trang bị cho nhiều quân, binh chủng.

Hay, Trung tá Mai Hoàng, Trưởng Công an huyện Mộc Châu, Sơn La đã có gần 20 năm công tác trong lực lượng Công an, cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc, triệt phá nhiều băng nhóm, tổ chức buôn bán ma túy có vũ trang qua biên giới. Đó cũng là câu chuyện về Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung, với động lực vì danh dự Tổ quốc, tinh thần dân tộc tạo nên niềm tin chiến thắng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Kỷ niệm chương cho tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu tại Hà Nội. (Ảnh: Phạm Cường)

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Kỷ niệm chương cho 90 đảng viên và tổ chức đảng tiêu biểu.

Chương trình cầu truyền hình 90 thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là bài ca về niềm tin, lòng dũng cảm, tôn vinh những tổ chức Đảng, đảng viên đã quên mình đấu tranh trong chiến đấu, trong lao động, sáng tạo..., phát huy truyền thống của Đảng, đồng thời nói lên yêu cầu của thời đại, của dân tộc với các cán bộ, đảng viên trong thời kì mới, trước ngưỡng cửa Đại hội XIII lịch sử.

Hương Diệp tổng hợp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều