Chủ động phòng ngừa, không để phát sinh điểm nóng ở cơ sở

(Mặt trận) - Ngày 23/7, tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ kỳ vọng, từ bài học sâu sắc về sự cố formosa, Mặt trận cần phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, cùng phẩm chất cương trực, thẳng thắn của nhân dân Hà Tĩnh để cùng nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội và chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở.

Tham dự Đại hội có ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Tĩnh cùng 280 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết dân tộc tỉnh Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Chủ động, sáng tạo và tâm huyết

Hà Tĩnh tự hào là miền đất đã sinh ra những nhà cách mạng kiên trung, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, rạng ngời truyền thống của Đảng, của cách mạng và dân tộc; là quê hương của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Danh nhân Văn hóa thế giới. Một vùng đất gian lao nhưng thấm đẫm tình người, sự ngọt ngào của dân ca ví giặm.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn quyết tâm phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Xuất phát điểm từ một trong những địa phương nghèo trong cả nước, nay Hà Tĩnh đã trở thành một trong những địa phương đi đầu về phát triển kinh tế - xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, từng bước nâng cao vị thế của tỉnh, tạo tiền đề để Hà Tĩnh tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng bức tranh Bác Hồ - Bác Tôn cho Đại hội, biểu tượng cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân.

Đóng góp vào những thành tích, kết quả quan trọng của tỉnh luôn có sự đồng hành, nỗ lực, cố gắng của Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp tỉnh Hà Tĩnh. Theo ông Hà Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, nhiệm kỳ qua, MTTQ tỉnh luôn bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, từ đó đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động hàng năm sát với thực tế. Nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận các cấp từng bước được đổi mới, xác định rõ hơn vai trò, cơ chế chủ trì hiệp thương và chương trình trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm trong từng thời điểm. Nhờ có sự nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở, Ban Công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố mà các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập; kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng được cải thiện; khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững và phát huy.

Là tỉnh có nhiều mô hình khu dân cư, nông thôn kiểu mẫu, 5 năm qua, Mặt trận các cấp đã xây dựng 230 khu dân cư kiểu mẫu, 2.405 vườn mẫu đạt chuẩn; huy động được trên 5 ngàn tỷ đồng để bê tông hóa hơn 4 ngàn km đường giao thông, nâng cấp, xây mới hơn 1 ngàn nhà văn hóa thôn, xóm; hàng trăm km đường được lắp đèn chiếu sáng, lắp camera an ninh và trồng hàng nghìn cây xanh, bồn hoa, cây cảnh. Cùng với đó, tỉnh đã triển khai xây dựng các mô hình điểm về “Đoàn kết, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, “Tự quản an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”; “Chấp hành pháp luật tại cộng đồng dân cư”; với hơn 2 ngàn tổ hòa giải, đã thực hiện hòa giải  hơn 7 ngàn vụ việc.

Đặc biệt, trong năm 2016 và 2017, Hà Tĩnh là một trong 4 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố môi trường biển, nhưng với sự tận tâm, tâm huyết của những người làm công tác Mặt trận mà nhân dân đã đồng thuận, đồng lòng, cùng quyết tâm vươn lên khắc phục khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tặng bức trướng có nội dung “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển” cho MTTQ tỉnh Hà Tĩnh.

Là người trực tiếp đến gõ cửa từng nhà, gặp từng người để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con trước sự cố môi trường biển này, ông Trần Thế Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Kỳ Anh chia sẻ, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đã cùng với cấp ủy, chính quyền đã đến từng địa bàn thôn xóm, từng gia đình, gặp gỡ từng đối tượng bị ảnh hưởng để tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống để người dân hiểu rõ bản chất, nguyên nhân của sự cố và phổ biến cho nhân dân hiểu, nắm vững các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh, của huyện liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, đồng thời hướng dẫn, giám sát việc kê khai thiệt hại.

“Mặt trận huyện đã phối hợp cùng lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan liên quan tổ chức 43 cuộc họp với các hộ dân bị ảnh hưởng; trực tiếp đối thoại 28 cuộc với bà con ở những nơi khó khăn. Chủ tịch Mặt trận huyện trực tiếp giám sát việc thống kê, áp giá và chi trả 165,606 tỷ đồng tiền bồi thường cho 6.900 đối tượng bị ảnh hưởng tại các xã bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển”, ông Trần Thế Anh thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát biểu tại Đại hội.

Đánh giá cao những kết quả hoạt động của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua và trân trọng nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng, chỉ có đoàn kết, thống nhất và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì lúc đó lòng dân - ý Đảng mới thực sự gặp nhau và Mặt trận góp phần quan trọng vào thành công này.

Khẳng định Mặt trận các cấp phải góp phần tích cực, hiệu quả hơn nữa trong thực hiện mối quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”, ông Lê Đình Sơn mong muốn Mặt trận cần có những giải pháp cụ thể, thực chất nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống. Đồng thời yêu cầu cấp ủy đảng tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, kết hợp thực hiện nguyên tắc tập trung, dân chủ và hiệp thương dân chủ để phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ Đại hội mới.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, các đại biểu tham dự Đại hội đã cùng bày tỏ quyết tâm phát huy những thuận lợi, hạn chế khó khăn, mở rộng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao. Quyết tâm 95% Ủy ban MTTQ các cấp, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tổ chức tốt các hoạt động vì người nghèo và hoạt động an sinh, xã hội; 100% MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, phản biện xã hội; 100% Mặt trận cấp cơ sở kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng…

Chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở

Ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cùng các cấp, các ngành của tỉnh Hà Tĩnh đã luôn quan tâm chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cổ vũ các cuộc vận động, các phong trào thi đua; lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp của tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đánh giá cao báo cáo tại Đại hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong triển khai các chương trình hành động trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong nhiệm kỳ 2019-2024, Mặt trận các cấp trong tỉnh cần thực hiện hiệu quả hơn nữa việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Nội dung tuyên truyền phải đến với người dân, phải thực sự dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Đồng thời kịp thời nắm bắt và phản ánh các ý kiến, kiến nghị của nhân dân; theo dõi, giám sát, đôn đốc việc xử lý giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân. Từ bài học sâu sắc về sự cố Formosa, Mặt trận các cấp cần chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Là tỉnh có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được Trung ương đánh giá là điểm sáng của cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Mặt trận các cấp tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân thi đua lao động, sáng tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cải thiện hiệu quả hỗ trợ giảm nghèo, có nhiều hơn nữa những khu dân cư kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu. Đặc biệt cần chú trọng hơn đến công tác khuyến học, khuyến tài, xứng đáng với truyền thống hiếu học, trọng đức, trọng tài của người Hà Tĩnh.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cần nhận diện rõ những khó khăn, thách thức của tỉnh để cùng cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề khó, vấn đề mới phát sinh như: hội nhập, phát triển kinh tế nhanh kèm theo với các vấn đề xã hội phức tạp phát sinh từ mặt trái của cơ chế thị trường; địa bàn có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, thành phần cư dân đa dạng, việc tập hợp đoàn kết, nắm bắt tình hình nhân dân có nhiều bất cập; công tác quản lý xã hội, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, ma tuý, tội phạm, ô nhiễm môi trường ở một số nơi chưa thực sự hiệu quả.

Nhấn mạnh hoạt động giám sát và phản biện xã hội phải là nhiệm vụ trọng tâm trong cả nhiệm kỳ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cần phải phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận, đặc biệt là sự cương trực, thẳng thắn của nhân dân Hà Tĩnh để tham gia giám sát cán bộ, đảng viên ở địa bàn dân cư, góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị  về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Khẳng định công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong cả nhiệm kỳ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ cán bộ trong nhiệm kỳ mới phải thật sự chuyên nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và không ngừng bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận các cấp và chất lượng hoạt động của Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm hơn nữa đến xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận; thực hiện tốt Luật MTTQ Việt Nam và các chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước đối với Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi hơn nữa đối với Mặt trận các cấp trong tỉnh, các ban công tác mặt trận ở khu dân cư để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Với niềm tin tưởng vào quê hương Hà Tĩnh giàu truyền thống cách mạng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các tầng lớp nhân dân trong tỉnh sẽ luôn đoàn kết, phát huy các nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng, thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, Nhà nước và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng tỉnh Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển nhanh và bền vững; người người, nhà nhà yên vui, ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực và Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2019-2024.

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đã hiệp thương cử 78 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh gồm 8 vị; ông Hà Văn Hùng tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều