Đảm bảo chính sách đối với người có công với cách mạng

(Mặt trận) - Ngày 8/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, trong những năm qua, việc thực hiện Pháp lệnh tiếp tục được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, thể hiện sâu sắc đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công và số người có công đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng gần 1,4 triệu người; tính đến năm 2018, mức chuẩn để xác định mức trợ cấp ưu đãi người có công là 1.515.000 đồng. Tổng kinh phí thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hàng năm khoảng 31.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh giai đoạn 2012 - 2018, cả nước đã chi 10.726 tỷ đồng để hỗ trợ cho 85.412 hộ gia đình người có công làm mới 44.652 căn nhà và sửa chữa 40.760 căn nhà tình nghĩa; tặng 63.523 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với tổng số tiền gần 290 tỷ đồng. Những kết quả trên đã góp phần tích cực động viên người có công, thân nhân người có công ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên quá trình thực hiện Pháp lệnh, bên cạnh kết quả đạt được, còn có những khó khăn, vướng mắc về tiêu chí, điều kiện, tiêu chuẩn để xem xét, công nhận người có công với cách mạng; về chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; về thủ tục xác nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin…Việc sửa đổi lần này nhằm tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về người có công; bổ sung, chỉnh sửa và xây dựng cơ sở pháp lý chặt chẽ, minh bạch, thống nhất, công bằng và hợp lý cho người có công. Từng bước tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Pháp lệnh.

Theo Ban soạn thảo, Dự thảo Pháp lệnh lần này gồm 7 chương, 59 điều, tăng 02 chương, 11 điều so với Pháp lệnh hiện hành. Dự thảo Pháp lệnh tập trung sửa đổi, bổ sung các nội dung cơ bản như: Quy định rõ hơn về đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi, cụ thể; đối tượng liên quan đến nhiễm chất độc hóa học theo hướng quy định người hoạt động kháng chiến mắc bệnh có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi; quy định rõ đối tượng người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày. Dự thảo Pháp lệnh cũng sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về điều kiện, tiêu chuẩn đối với 11 đối tượng người có công.

Tại Hội nghị, đa số các đại biểu đồng tình đánh giá cao nội dung của dự thảo, đồng thời cũng chỉ ra những vấn đề bất cập trong thực tế triển khai chưa được làm rõ trong dự thảo như vấn đề thân nhân người có công; chế độ vợ, chồng liệt sĩ tái giá, chế độ người phục vụ, đảm bảo mức sống người có công…

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu.  Việc Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam lấy ý kiến của một số chuyên gia, nhà nghiên cứu trong các Hội đồng Tư vấn, lãnh đạo một số tổ chức thành viên và các ban, đơn vị chuyên môn trực thuộc cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam là hết sức cần thiết, góp phần làm cho dự thảo Pháp lệnh sửa đổi lần này phù hợp hơn với thực tiễn và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đông đảo người có công.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, dự thảo Pháp lệnh phải để người có công thấy được niềm vinh dự, tự hào; các ban, ngành, đoàn thể phải thấy được sự hy sinh, cống hiến của người có công. Dự thảo cũng phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý đối tượng và thực hiện các chính sách ưu đãi; làm rõ trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức xã hội trong tuyên truyền chính sách, giám sát chính sách xã hội để các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền thấy được tính thiết thực, tính hữu ích của dự thảo.

“Các ý kiến góp ý của các vị đại biểu sẽ được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổng hợp và xây dựng thành văn bản để kiến nghị trực tiếp đến cơ quan chủ trì soạn thảo sửa đổi Pháp lệnh; đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với nước tại các kỳ họp Quốc hội và các phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nói.

Tuệ Phương - Ảnh: Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều