Để tri thức trở thành động lực đột phá trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

(Mặt trận) - Ngày 2/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng  các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gặp gỡ, lắng nghe ý kiến các tầng lớp nhân dân và cùng chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đồng bào và nhân dân các dân tộc Khu dân cư Xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.
 

Cùng tham dự có bà Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; và đại điện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La, huyện Quỳnh Nhai và đông đảo người dân khu dân cư Xóm 5.

Khu dân cư Xóm 5 là địa bàn cư trú mới của đồng bào dân tộc hai dân tộc Thái, Kinh tại xã Mường Giàng. Là xóm mới được sáp nhập từ bản Chẩu Quân và Nghe Tỏng từ tháng 4/2009, toàn bộ số hộ gia đình trong xóm thuộc diện di dân từ trung tâm huyện Quỳnh Nhai cũ nhường chỗ cho quá trình xây dựng thủy điện Sơn La.

Nắm tay nhau trong vòng xòe đoàn kết, đồng bào dân tộc Thái, Kinh của khu dân cư Xóm 5 như xích lại gần nhau hơn, gắn kết dưới một mái nhà chung để cùng chung tay đóng góp xây dựng khu dân cư ngày càng khang trang hơn.

Ông Điêu Chính Hoàng, đại diện Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Xóm 5 tự hào cho biết, kể từ khi chuyển đến nơi ở mới, bà con trong xóm luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, cùng đồng lòng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Mỗi người dân, từng hộ gia đình đã nêu cao ý thức công dân, nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương và cộng đồng. Đồng bào đã cùng nhau thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là việc giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa, xây dựng khu dân cư “xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Năm 2019, qua bình xét đã có 204/213 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 95%), xóm giữ vững danh hiệu là xóm văn hóa. Hiện, khu dân cư Xóm 5 đã được UBND xã Mường Giàng chọn làm điểm xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu với 9/12 tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mới.

Gửi gắm tâm tư của nhân dân khu dân cư Xóm 5 đến Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ khu dân cư Xóm 5 Lò Văn Chao cho rằng, sau hơn 10 năm chuyển đến nơi ở mới, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề phi nông nghiệp, người dân còn thiếu đất sản xuất. Để cải thiện đời sống người dân, ông Chao đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La, huyện Quỳnh Nhai nghiên cứu các chính sách hỗ trợ nhân dân tái định cư để các hộ không có đất sản xuất, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập.

Chia sẻ về khó khăn của người dân Xóm 5 sau hơn 10 năm chuyển về khu tái định cư - phải chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang lĩnh vực phi nông ngiệp, dịch vụ, ông Điêu Văn Lạn (khu dân cư Xóm 5) cũng kiến nghị Trung ương và địa phương tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nhân dân vùng tái định cư thông qua các dự án phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Trực tiếp lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu dân cư Xóm 5 xã Mường Giàng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp của nhân dân khu dân cư Xóm 5 nói riêng và xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La nói chung khi đã sẵn sàng hy sinh quyền lợi riêng của cộng đồng, gia đình, dòng tộc để phục vụ lợi ích chung của đất nước, của dân tộc. Đồng bào đã dành trọn nơi "chôn nhau cắt rốn", mảnh đất bao đời của tổ tiên để làm nên kỳ tích Thủy điện Sơn La, biểu tượng sức mạnh của ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng trước những đổi thay trong đời sống của người dân khu dân cư Xóm 5, xã Mường Giàng sau khi chuyển đến nơi ở mới. Mỗi người dân, từng hộ gia đình đã nêu cao ý thức công dân, nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương và cộng đồng. Đồng bào đã cùng nhau thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là việc giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp.

“Những kết quả này là minh chứng cụ thể, sinh động cho sự chung sức, đồng lòng của đồng bào, tham gia cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, góp phần đưa xã Mường Giàng đạt chuẩn nông thôn mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ghi nhận những ý kiến của nhân dân khu dân cư Xóm 5 gửi đến Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đoàn Chủ tịch sẽ kiến nghị với Chính phủ và các ban, bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc tái định cư của đồng bào theo chủ trương của Quốc hội và chính sách của Chính phủ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện hơn nữa để công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Mường Giàng thực sự bền vững, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng hộ gia đình, từng người dân, kịp thời đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, vu khống, kích động gây hiểu nhầm, chia rẽ trong nội bộ nhân dân và cấp ủy, chính quyền.

Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cần quan tâm đến việc chuyển dịch kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sang phi nông nghiệp theo hướng thu hút đầu tư, liên kết xây dựng mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, khu dân cư Xóm 5 tiếp tục quan tâm chăm lo sức khỏe cho người dân; giữ vững an ninh trật tự, giữ vững cuộc sống bình yên tại khu dân cư, gìn giữ môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp.

“Phải chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ học vấn cho người dân để tri thức thực sự là đột phá trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, bà con khu dân cư Xóm 5 sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết để cùng nhau đồng tâm hiệp lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ cảnh quan, môi trường, xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các vị trong Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo địa phương và bà con khu dân cư Xóm 5 đã cùng tham gia vào hoạt động văn nghệ, giao lưu văn hóa.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho tập thể khu dân cư Xóm 5, xã Mường Giàng; tặng quà cho 20 hộ gia đình gương mẫu trong thực hiện chính sách tái định cư và trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.

Trung Hiếu - Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều