Điện Biên: Tổng kết công tác Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố năm 2019

Sáng ngày 25/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố năm 2019 tại huyện Nậm Pồ. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lò Văn Mừng, UVBTVTU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ; Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh...

 Toàn cảnh Hội nghị

Theo dự thảo báo cáo giao ban, năm 2019 Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức các hoạt động thăm hỏi người có uy tín trên địa bàn, trao 915 suất quà trị giá 555 triệu đồng. Huyện Điện Biên Đông và Mường Chà tổ chức 2 hội nghị biểu dương với trên 300 đại biểu tham dự.

Có 1.678/1.678 khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và bữa cơm Đại đoàn kết (đạt 100%). Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền về 5 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tổ chức Lễ phát động Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2019 với chủ đề "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” tại Đội 23, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên và bản Na Sang, xã Na Sang, huyện Mường Chà. Sự kiện đã thu hút trên 200 lượt người tham dự và tổ chức ra quân dọn vệ sinh, thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, khơi thông cống rãnh.

Đ/c Lò Văn Mừng, UVBTVTU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh - Thường trực Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tham mưu cho Tỉnh ủy, phối hợp với HĐND, UBND tỉnh tổ chức thành công Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11/2019. Tại buổi lễ đã có 60 tập thể, 37 cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ với số tiền 5.853 triệu đồng. 

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2019, MTTQ các cấp đã phối hợp tặng 37.477 suất quà, trị giá 13.125 triệu đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích Quỹ Vì người nghèo của tỉnh phân bổ số tiền 282 triệu đồng hỗ trợ 557 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh; phân bổ 2.000 suất quà trị giá 1.160 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. MTTQ Việt Nam các cấp hỗ trợ làm 151 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá 3.055 triệu đồng. MTTQ cấp huyện trích số tiền 197.606 nghìn đồng hỗ trợ học sinh nghèo, người nghèo ốm đau, bệnh tật. Trích Quỹ Cứu trợ của tỉnh đã phân bổ 964 triệu đồng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn tại các huyện Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Chà để nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Tiếp tục quan tâm, triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp tuyên truyền cuộc vận động tại 39 điểm thuộc 10 huyện, với 4.300 lượt người; tổ chức giám sát bình chọn sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu 2 cuộc. Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức tuyên truyền 128 cuộc với 9.359 lượt người.

Đ/c Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ phát biểu tại Hội nghị

Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND các cấp tổ chức cho 6/6 đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7, trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại 12 điểm, với hơn 2.320 cử tri tham dự và ghi nhận 43 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Phối hợp với Thường trực HĐND và UBND các cấp tổ chức cho đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri tại 1.489 điểm, với 80.551 cử tri tham dự, ghi nhận 8.601 lượt ý kiến, kiến nghị. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp 402 lượt công dân và nhận 267 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết 231 đơn thư, 34 đơn thư đang được xử lý, giải quyết. Các Ban TTND đã tổ chức giám sát 103 cuộc; Ban GSĐTCCĐ đã tiến hành thực hiện giám sát 145 cuộc. Các tổ hòa giải đã thực hiện hòa giải 388 vụ việc, trong đó: 262 vụ hòa giải thành công; hòa giải không thành và đang tiếp tục hòa giải 126 vụ. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì tổ chức 129 cuộc giám sát, trong đó: MTTQ tỉnh 03 cuộc; MTTQ cấp huyện 12 cuộc; cấp xã 114 cuộc; phối hợp giám sát 286 cuộc.

Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp làm tốt công tác đối ngoại nhân dân. Tổ chức Hội đàm giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên với Mặt trận Lào Xây dựng đất nước 3 tỉnh: Phong Sa Ly, U Đôm Xay, Luông Pha Băng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Trong Quý I, hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã; trong tháng 5 hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện. Trong hai ngày 30/6 và 1/7, hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên. Tổng số Ủy viên Ủy ban 3 cấp là 4.811 trong đó: Nữ 935; ngoài Đảng 1.604; dân tộc 3.995; tôn giáo 97; tổ chức thành viên 1200.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố ký kết giao ước thi đua năm 2020

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chia sẻ những kinh nghiệm hay, tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác Mặt trận năm 2020. Công bố chấm điểm thi đua năm 2019, tổ chức ký kết giao ước thi đua, bầu đơn vị đăng cai năm 2020.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lò Văn Mừng đề nghị Uỷ ban MTTQ các cấp tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường phối hợp và thống nhất hành động, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác đã để ra, tiếp tục  đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Phối hợp chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp với các tổ chức thành viên để triển khai thực hiện cuộc vận động, nhất là cấp xã, phường, thị trấn và khu dân cư. Đặc biệt tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền theo Quyết định 217, 218; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước; triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mở cửa, hội nhập kinh tế, quốc tế. Tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động cho cán bộ MTTQ ở cơ sở. 

Thúy Nga - Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều