Hà Nội sẵn sàng cho Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020

(Mặt trận) - Ngày 30/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí, nhằm thông tin về Lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2020 của Thành phố. Dự buổi gặp gỡ có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các sở, ngành liên quan; đại diện các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động từ năm 2000, đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền; các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước.  

Quang cảnh buổi gặp gỡ. 
Nhân Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020, Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2020 với các nội dung: Vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội năm 2020; biểu dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo. Chương trình được tổ chức vào 20h00, ngày 06/10/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên Kênh 1, Đài PT-TH Hà Nội, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo thành phố Hà Nội.
 Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cho biết, mặc dù Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhưng những khó khăn, thách thức của công tác này cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu phức tạp, thiên tai địch họa, tai nạn giai thông… Hiện nay, Thành phố còn 8.401 hộ nghèo và 41.875 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ để có thêm nguồn lực phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

“Những hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp của Thành phố đã góp phần giúp nhiều hộ nghèo có ý thức, tự tin phấn đấu vươn lên thoát nghèo, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã có cuộc sống tốt hơn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm xuống dưới 0,4%”, vị đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nhấn mạnh.

Cũng theo Ban tổ chức, trước mắt Chương trình có sự đồng hành của Công ty TNHH Nhật Linh - Lioa, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác...

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Mạnh Hải, chia sẻ tại buổi gặp gỡ. 
Ông Nguyễn Mạnh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Mạnh Hải, chia sẻ, “là người làm doanh nghiệp, chúng tôi cảm thấy tự hào vì những đóng góp được các cấp, các ngành, đặc biệt là MTTQ Việt Nam Thành phố ghi nhận, qua đó góp phần hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố có thêm nguồn lực để vươn lên trong cuộc sống”. Mặc dù cả thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, trong đó các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng chịu chung hoàn cảnh. Ông Hải mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, tuyên truyền, kêu gọi thêm nhiều cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp.
Buổi gặp gỡ thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan thông tấn báo chí. 
Thông tin tại buổi gặp gỡ, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho biết, năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của Thành phố đã tiếp nhận được 70,16 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 916 nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 386 nhà xuống cấp cho hộ nghèo, hỗ trợ 3.394 hộ nghèo về giống, vốn phát triển sản xuất, giúp khám và chữa bệnh cho 2.132 người nghèo, giúp cho 9.619 con em hộ nghèo có thêm điều kiện để đến trường và tặng quà cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn nhân các dịp lễ, Tết… Quỹ Vì biển đảo tiếp nhận ủng hộ 47 tỷ, qua đó đã chuyển giao kinh phí 38 tỷ để xây dựng Nhà văn hóa đa năng, hỗ trợ cư dân, chiến sỹ đang công tác tại vùng biên giới, hải đảo bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của Thành phố đã tiếp nhận được 14.796.781.381 đồng. Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” tiếp nhận ủng hộ số tiền 43.457.075.333 đồng.  

Cuối năm 2019, đầu 2020, Việt Nam và thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 18/9/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của Thành phố đã nhận được sự đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 243.076.521.314 đồng. Trong đó, tiền mặt là 144.636.518.314 đồng và hàng hóa trị giá 98.440.003.000 đồng, gồm các thiết bị y tế và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác.

Hoạt động chi cứu trợ cũng được MTTQ các cấp quan tâm kịp thời, 9 tháng đầu năm Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích Quỹ “Cứu trợ” Thành phố với tổng số: 2,143 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động cứu trợ trên địa bàn.

Đỗ Đông

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều