Hà Nội triển khai các biện pháp hạn chế lây nhiễm chéo bệnh nCoV

Chiều 3/2, UBND TP Hà Nội tiếp tục tổ chức cuộc họp về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp về tình hình phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra tại Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus nCoV. Trong số 29 người nghi ngờ nhiễm, có 27 người có xét nghiệm âm tính với nCoV (trong đó, hai người đã ra viện, 22 người tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, hai người tại Bệnh viện E, một người tại Bệnh viện Đống Đa). Hiện còn hai người đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư chưa có kết quả xét nghiệm. Trong số 104 người tiếp xúc gần các trường hợp nghi ngờ đã kết thúc giám sát 93 người, còn 11 người đang tiếp tục giám sát.

Theo đánh giá, với khí hậu mùa đông xuân lạnh, ẩm, rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Bệnh chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, giải pháp có thể kiểm dịch tốt nhất là cần nắm bắt được những đối tượng đi về từ vùng dịch và cách ly trong 14 ngày. Cùng đó, biện pháp khử khuẩn ở cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học,... cần phải được làm thường xuyên, liên tục bởi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường là hai yếu tố phòng bệnh quan trọng.

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 10 đơn vị sản xuất mặt hàng khẩu trang. Trong đó, có bốn doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, năm doanh nghiệp sản xuất khẩu trang thường, một doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước tình trạng lợi dụng dịch bệnh, nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang găm hàng, tăng giá bán, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị này. Tính đến trưa 3/2, đã kiểm tra 47 vụ, xử lý 37 vụ, phát hiện bốn cơ sở tăng giá bán khẩu trang y tế, tạm giữ 11.598 khẩu trang các loại chưa xuất được hóa đơn, chứng từ…

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/2, Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các trụ sở cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng nhà xe, bến xe nằm trên địa bàn nào, quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm thực hiện phun khử khuẩn. Đây vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất, tránh lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mặc dù chưa phát hiện trường nào trên địa bàn mắc bệnh nhưng nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn là rất lớn. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền, cấm các hộ kinh doanh buôn bán động vật hoang dã, người dân không nên ăn thịt chó, mèo… Sở Y tế tiếp tục phối hợp Sân bay quốc tế Nội Bài trực 24/24 giờ để kiểm tra hành khách xuất, nhập cảnh; Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng thống kê lượng khách du lịch về từ vùng dịch và tiến hành cách ly.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, sau cuộc họp, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo trạm y tế của 584 xã, phường, thị trấn tiến hành khử khuẩn và chuẩn bị phòng cách ly với các trường hợp công nhân, người dân, học sinh, sinh viên từ vùng dịch về, chuẩn bị cho phương án xấu nhất. Sở Y tế phải chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho các quận, huyện, đơn vị để hướng dẫn người dân cách phòng dịch, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn,... Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu để tránh hoang mang; cập nhật phác đồ điều trị của thế giới và Bộ Y tế; rà soát các thiết bị sẵn có để phòng chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ làm hết khả năng, cả hệ thống chính trị và người dân đều phải vào cuộc, quyết tâm không để xảy ra trường hợp nào mắc nCoV, chuẩn bị mọi phương án cho tình huống xấu. Đồng thời sẽ công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh hằng ngày.

Theo Nguyễn Trang/Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều