Hỗ trợ 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trong năm 2019

(Mặt trận) - Sáng 7/8, cuộc họp chuẩn bị cho chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019đã diễn ra tại Trụ sở Chính phủ. Dự và chủ trì cuộc họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Cùng tham dự có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ diễn ra vào ngày 17/10/2019, nhằm hưởng ứng Ngày Vì người nghèo Việt Nam và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cả nước tiếp nhận hơn 2.200 tỷ đồng ủng hộ người nghèo

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, tại chương trình đã có 261 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 945 tỷ đồng, trong đó đăng ký ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo Trung ương trên 81,7 tỷ đồng; đăng ký thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 857 tỷ đồng; vận động ủng hộ người nghèo bằng tin nhắn qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 6,3 tỷ đồng.  

Tính đến hết tháng 7/2019, Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã tiếp nhận số tiền trên 43,8 tỷ đồng. Nguồn quỹ trên đã được dùng phân bổ hỗ trợ số tiền 26,659 tỷ đồng để thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo tại các địa phương (với số tiền 15,017 tỷ đồng); tặng áo ấm và phương tiện nghe nhìn (với số tiền 6,3 tỷ đồng); hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết tại 13 tỉnh, thành phố (với số tiền 3,48 tỷ đồng); hỗ trợ học sinh các gia đình nghèo đi học, người ốm đau, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (với số tiền 1,862 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, từ nguồn lực vận động được cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, các địa phương đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 18.626 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; giúp đỡ, hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; giúp đỡ, hỗ trợ trên 1 triệu lượt người nghèo được khám, chữa bệnh; giúp đỡ, hỗ trợ trên 350.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 857 công trình dân sinh (cầu đường, lớp học, trạm xá,...) và các hỗ trợ khác cho người nghèo.

Đối với công tác tiếp tục chuẩn bị và tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thông tin, sau khi thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã dự thảo Kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019. Dự kiến, chương trình sẽ diễn ra vào tối 17/10/2019 tại Hà Nội.

Tốc độ giảm nghèo vượt yêu cầu của Quốc hội

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong công tác giảm nghèo, cả nước tới nay còn 5,23% hộ nghèo (1,3 triệu hộ) chứ không phải là 5,35% như thông báo hồi tháng 6/2019. Với tỷ lệ hiện nay, tốc độ giảm nghèo (trên 1,5%) đã vượt yêu cầu của Quốc hội giao là giảm từ 1,3-1,5%.

Số hộ cận nghèo còn 1,2 triệu hộ, chiếm 4,95% tổng số hộ của cả nước. Hiện cả nước còn 3 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% là Điện Biên (gần 38%), Cao Bằng và Hà Giang. Tỷ lệ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số là 55,27%. Số hộ thiếu đói giảm mạnh trong 7 tháng qua, với mức giảm 31,7%.

“Kết quả trên có được ngoài việc nỗ lực của các cấp, ngành Trung ương, địa phương và của toàn xã hội, cũng như tình hình thiên tai bão lũ từ đầu năm ít hơn trước. Tuy nhiên kết quả này cũng cho thấy dấu hiệu giảm nghèo có bền vững hơn trước”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Ông Đào Ngọc Dung đề nghị sử dụng khoảng 40 tỷ đồng của Quỹ Vì người nghèo Trung ương năm 2018 chưa được phân bổ để tập trung xây mới và sửa chữa cho khoảng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết từ tháng 10 để người nghèo đón Tết trong nhà mới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin, hiện cả nước có 900.000 người khiếm thị và 1,1 triệu người khiếm thính, trong số này, có khoảng 400.000 người thuộc diện nghèo “bị bỏ lại phía sau, trở thành nghèo kinh niên”. Bộ trưởng cho biết, có 2 doanh nghiệp công nghệ sẵn sàng cung cấp miễn phí điện thoại thông minh (khoảng 3 triệu đồng/chiếc) tích hợp các phần mềm hỗ trợ người khiếm thính, khiếm thị đi lại và giao tiếp thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm góp phần làm cho chương trình Ngày Vì người nghèo 2019 có sức lan toả và thành công hơn năm 2018.

Tập trung hỗ trợ 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, các hoạt động chăm lo cho người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, từ đó huy động được các nguồn lực to lớn góp phần thiết thực cùng Đảng, Chính phủ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn cao, rất cần sự chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các cấp, các ngành để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Từ nguồn vận động của chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, kinh phí sẽ được tập trung hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, trong đó ưu tiên cho các hộ nghèo ở vùng bị thiên tai, bão lũ; hỗ trợ các hộ nghèo thuộc gia đình chính sách…”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Để huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực giúp đỡ cho người nghèo, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cần phát động đợt cao điểm ủng hộ người nghèo; tiếp tục phát động đợt nhắn tin ủng hộ Quỹ Vì người nghèo qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia bắt đầu từ ngày 19/8 đến ngày 31/12/2019.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, trước khi diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức cuộc gặp mặt, biểu dương các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp công sức đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trong 3 năm qua.

Nhân lên tinh thần tương thân tương ái

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia bày tỏ cảm ơn chân thành tới các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đã tích cực tham gia chương trình bằng tình cảm chân thành và trách nhiệm đối với những hoàn cảnh còn khó khăn, góp phần thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Phó Thủ tướng đánh giá, chương trình và các hoạt động thiện nguyện đã góp phần khơi dậy và lan toả được truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, không chỉ trong Tháng cao điểm vì người nghèo mà cả trong cuộc sống, lao động, làm việc hàng ngày của các tổ chức, cá nhân.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục đôn đốc việc tiếp nhận và sử dụng hiệu quả Quỹ Vì người nghèo Trung ương.

Về phương hướng sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019 (hiện cả nước còn 16.500 hộ nghèo có người có công). Ngoài ra, nguồn lực ủng hộ sẽ tập trung chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn và bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng, đại học nghèo trong tháng 9/2019.

Phó Thủ tướng giao Bộ LĐTB&XH báo cáo việc đề xuất hỗ trợ công nghệ cho người khiếm thị, bảo đảm tính khả thi để triển khai trong thực tiễn.

Thay vì khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ 1/10 như mọi năm, Phó Thủ tướng đồng ý với các bộ, ngành triển khai sớm hơn từ ngày 19/8/2019, kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn ủng hộ của toàn xã hội. Phó Thủ tướng cũng giao lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên tích cực ủng hộ chương trình. Bộ TT&TT phối hợp với các nhà mạng viễn thông đổi mới công nghệ, phương pháp thực hiện để vừa huy động đóng góp mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người có điều kiện, người có ảnh hưởng trong xã hội đóng góp thuận lợi ở mức cao hơn qua tin nhắn, huy động nhiều hơn tiền ủng hộ của xã hội qua Cổng thông tin 1400.

Để sức lan toả của chương trình sâu rộng hơn trong toàn xã hội, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đề nghị các cơ quan báo chí tích cực tham gia bằng nhiều hình thức truyền thông khác nhau, tôn vinh những tổ chức, cá nhân đóng góp cho chương trình và khai thác sâu rộng các gương điển hình trong thoát nghèo để nhân rộng ý chí và cách làm hay.

Phó Thủ tướng giao Đài Truyền hình Việt Nam - là đơn vị chủ trì triển khai chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo 2019 và Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức thực hiện để lan toả tính nhân văn, tăng sự hấp dẫn đối với nhân dân ở trong và ngoài nước.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều