Khánh thành khu nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

(Mặt trận) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ngày 12/9, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành khu nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, sau thời gian sửa chữa, nâng cấp.

Tham dự buổi Lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Minh Châu; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; các vị trong Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đại diện Thường trực Tỉnh ủy; HĐND; UBND; Uỷ ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm quan khu trưng bày sản phẩm lưu niệm trong ngôi nhà Đại đoàn kết.

Ngôi nhà Đại đoàn kết nằm trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng có nguồn gốc là một phần của ngôi nhà cổ, đồng thời là trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - nơi đã trải qua nhiều nhiệm kỳ Đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của hoạt động Mặt trận. Năm 2001, căn nhà đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đặt trên ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Năm 2002, ngôi nhà được phục dựng nguyên trạng và được đặt tên là Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi đón tiếp, gặp gỡ của các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các tỉnh thành và đồng bào cả nước về tham quan, thắp hương tưởng niệm các vua Hùng và trồng cây lưu niệm của 63 tỉnh, thành trong cả nước. Vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm, nơi đây tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước và gặp gỡ, giao lưu giữa các nghệ nhân nhằm tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa các vùng, miền, dân tộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu thực hiện nghi thức khánh thành căn nhà Đại đoàn kết.

Tuy nhiên, qua thời gian, đến nay ngôi nhà đã xuống cấp, và thiếu các vật dụng, các công trình phụ trợ để có thể sử dụng đón tiếp khách. Trước thực trạng đó, ngày 30/3/2019, đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát khu nhà và thống nhất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn bộ khu nhà để giữ gìn giá trị biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bổ sung trưng bày tư liệu, hiện vật và khai thác sử dụng là nơi tham quan, nghỉ chân của các đồng chí lãnh đạo, đồng bào và du khách sau khi thăm Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng và trước khi kết thúc hành trình để ra về.  Đồng thời xác định đây là một trong những công trình có ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ khánh thành.

Trở lại ngôi nhà sau khi được sửa chữa, nâng cấp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần chủ động phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Phú Thọ, đặc biệt với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, tâm huyết của cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, khánh thành khu nhà có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng vào thời điểm này, khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuẩn bị bước vào một nhiệm kỳ mới 2019-2024.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại căn nhà Đại đoàn kết.

“Việc sửa chữa và nâng cấp ngôi nhà trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một việc làm thực sự có ý nghĩa, góp phần nâng lên sức mạnh cội nguồn dân tộc, để mỗi người dân Việt Nam, mang trong mình dòng máu Lạc - Hồng, dù ở bất cứ nơi đâu đều tự hào và hướng về nguồn cội, tưởng nhớ và biết ơn công đức của tổ tiên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng khai thác, sử dụng hiệu quả khu nhà để nơi đây thực sự là một trong những điểm về nguồn ý nghĩa, tạo nên dấu ấn trong tổng thể quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại khuôn viên ngọn đồi 79 mùa xuân.

“Ngôi nhà tiếp tục là sợi dây bền chặt gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam; tạo điểm đến, kết nối người Việt Nam khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài khi về với đất Tổ vua Hùng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Là căn nhà biểu trưng cho sự kết nối vững chắc của tinh thần đại đoàn kết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng, hằng năm, đây sẽ là nơi nhân dân cả nước tụ hội về trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời, ngôi nhà sẽ là nơi hội tụ những sản phẩm đặc trưng của 63 tỉnh, thành phố, là nơi gìn giữ bản sắc văn hóa của 54 dân tộc anh em và là nơi MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố lưu đến khi đặt chân tới Đền Hùng.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đồng chí trong đoàn công tác đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều