Khoa Phát thanh - Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Chặng đường 40 năm dựng xây, phát triển

(Mặt trận) - Sáng 29/9, tại Hà Nội, Khoa Phát thanh – Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Các thế hệ giảng viên, sinh viên Khoa PT-TH, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hội tụ để ôn lại chặng đường 40 năm hình thành và phát triển.

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV); PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng văn hóa TƯ (nay là Ban Tuyên giáo TƯ), nguyên Tổng Biên tập báo Nhân dân; GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viên Báo chí và Tuyên Truyền; PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Học viện và của các cơ quan báo chí trung ương, địa phương… đã tới dự Lễ kỷ niệm và gửi lời chúc mừng thầy trò Khoa Phát thanh-Truyền hình.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Phát thanh - Truyền hình.

Cách đây 40 năm, năm 1979, Khoa Phát thanh - Truyền hình thuộc Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chính thức ra đời với 6 giảng viên.

Vượt qua những khó khăn nhiều mặt, nhất là về cơ sở vật chất và điều kiện thực hành, Khoa đã khởi đầu việc đào tạo các nhà báo chuyên ngành phát thành và truyền hình, đáp ứng nhu cầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Năm 1983, Khoa sáp nhập vào Khoa Báo chí. Đến năm 2003, do những nhu cầu mới của thực tiễn, Khoa Phát thanh - Truyền hình được tái lập và phát triển như ngày nay.

Mặc dù trải qua những giai đoạn nhập, tách nhưng 40 năm qua, Khoa luôn thực hiện nhiệm vụ đào tạo các chuyên ngành báo chí có đặc thù “báo chí công nghệ”, và đã trở thành một đơn vị đào tạo chuyên ngành phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử và quay phim truyền hình hàng đầu Việt Nam.

Với các hệ đào tạo Đại học, Cao học và Tiến sĩ, Khoa có quy mô đào tạo lớn nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền với số lượng sinh viên, học viện khoảng 1.600 người, tổng số 34 lớp. Ngoài ra, Khoa liên tục có các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng báo chí, quay phim truyền hình, dẫn chương trình…

Sau 40 năm ra đời và phát triển, Khoa Phát thanh - Truyền hình trở thành một địa chỉ đỏ về đào tạo báo chí và hiện tại là đơn vị duy nhất trên cả nước đào tạo các chuyên ngành: Báo Phát thanh, Báo Truyền hình, Báo mạng điện tử, là nơi chủ yếu cung cấp nhân lực cho các ngành này.

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Khoa Phát thanh - Truyền hình chia sẻ: “40 năm tuổi đời chưa phải là dài với nhiều cơ sở đào tạo, nhưng là 40 năm đầy tự hào của thầy trò Khoa Phát thanh - Truyền hình”.

“Kể từ khóa đào tạo đầu tiên đến nay, Khoa đã đào tạo được khoảng 15.000 cử nhân hệ chính quy, cử nhân hệ tại chức, cử nhân văn bằng hai, thạc sĩ, tiến sĩ. Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Trong đó, nhiều cựu sinh viên đã và đang giữ các chức danh quản lý, lãnh đạo tại các cơ quan báo chí, truyền thông từ Trung ương đến địa phương hoặc trở thành các giảng viên ưu tú, nhà nghiên cứu báo chí uy tín tại nhiều các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và trở thành các doanh nhân thành đạt” - PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đánh giá cao những đóng góp của thầy và trò khoa Phát thanh - Truyền hình, đồng thời gửi lời chúc mừng và mong muốn các thế hệ thầy và trò của khoa tiếp tục phát huy thế mạnh của mình.

“Khoa Phát thanh - Truyền hình là thương hiệu có uy tín cao trong các cơ sở đào tạo báo chí truyền thông trong cả nước. Trong suốt 40 năm qua, trải qua các giai đoạn phát triển, các thế hệ giảng viên, sinh viên của Khoa đã có những đóng góp to lớn, trong đó có nhiều nhà báo tên tuổi đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Bên cạnh đó, Khoa Phát thanh - Truyền hình đã có nhiều công trình khoa học xuất sắc, phục vụ đào tạo, góp phần phát triển cơ sở lý luận trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Đội ngũ giảng viên không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều nhà giáo có học hàm, học vị cao, có uy tín chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ. Hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh giúp đào tạo đội ngũ, nguồn lao động chất lượng cao, thông thạo ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong quá trình hội nhập kinh tế hiện nay…” -  PGS.TS. Trương Ngọc Nam nhấn mạnh.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Khoa Phát thanh - Truyền hình Huân chương Lao động hạng Ba.

Ghi dấu mốc 40 năm thành lập, Khoa Phát thanh - Truyền hình vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và góp phần vào sự phát triển đất nước.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều