Không để công nhân nào không có điều kiện về quê đón Tết

(Mặt trận) - 

Ngày 4/1, đến thăm và trao 100 suất quà cho công nhân, lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hệ thống Công đoàn các cấp phải quan tâm rà soát để chương trình Tết sum vầy và Tấm vé nghĩa tình của Tổng Liên đoàn đến được tận tay công nhân, không để công nhân nào không có điều kiện về quê đón Tết.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, động viên công nhân, lao động. 

Cùng tham dự có ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang; lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Món quà ngày xuân cho công nhân lao động

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ và chúc tết công, nhân lao động tỉnh An Giang

Báo cáo về tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và kế hoạch chăm lo tết Canh Tý cho đoàn viên, người lao động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết, toàn tỉnh An Giang hiện có 103.889 CNVCLĐ đang làm việc trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp. Trong đó, có gần 49.700 công nhân, lao động làm việc tại 226 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Thu nhập bình quân của người lao động trong tỉnh hiện nay vào khoản 6 triệu đồng/người/tháng. Riêng 2 khu công nghiệp Bình Hòa (huyện Châu Thành) và Bình Long (huyện Châu Phú) hiện có khoảng 12.700 CNLĐ làm việc ở 14 DN (có 4 doanh nghiệp FDI), với gần 9.800 đoàn viên Công đoàn, đạt 87,33%; thu nhập bình quân của NLĐ trong các KCN khoảng 4,6 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho LĐLĐ tỉnh An Giang 

Đối với việc triển khai kế hoạch chăm lo tết Canh Tý 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là CNLĐ các tại các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, ông Nguyễn Thiện Phú thông tin, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các huyện, KCN đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các quầy hàng lưu động, phiên chợ công nhân, bán hàng Tết với giá ưu đãi, tập trung tại Khu công nghiệp Bình Hòa, Bình Long, TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, huyện Thoại Sơn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ: Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động cấp huyện dự kiến sẽ tặng khoản từ 1.000 - 1.500 suất quà cho đoàn viên, CNLĐ các công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh; tổ chức hoạt động chăm lo Tết cho CN lao động ở các tổ tự quản nhà trọ; phối hợp với đơn vị, DN tặng quà cho ĐN, CNLĐ trong đơn vị, doanh nghiệp…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà Tết cho công nhân, lao động

Ghi nhận và đánh giá cao việc Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh An Giang đã có nhiều đổi mới trong hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; thực hiện nhiều chính sách để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động ngày càng tốt hơn; đặc biệt công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, như: “Tết sum vầy 2020” dành cho công nhân, lao động, “Tấm vé tình nghĩa”, “Món quà ngày Xuân”..., Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên Công đoàn, người lao động nhân dịp Tết đến, Xuân về, góp phần làm mùa xuân thêm ấm áp hơn đối với người lao động, nhất là công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhắc tới những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại của đất nước, đặc biệt là của tỉnh An Giang trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà tết cho người lao động

“Có được kết quả này là nhờ vào những đóng góp tích cực của Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đội ngũ Công đoàn các cấp và những quyết tâm của công nhân, người lao động trong cả nước khi cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ đề ra”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định việc chăm lo cho công nhân luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm thông qua các chủ trương, chính sách cụ thể đối với công nhân, lao động, nhất là những người còn có hoàn cảnh khó khăn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, sự quan tâm này thể hiện qua các cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân trong thời gian vừa qua, đặc biệt là chương trình Tết sum vầy của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã được tổ chức thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho công nhân, lao động

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, đời sống của công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp hằng ngày làm việc từ sáng đến tối, cuối tuần lại tăng ca để kiếm thêm thu nhập. Trong khi thu nhập của công nhân chỉ thuộc mức trung bình mà phải chi trả tiền nhà trọ, ăn ở; chi phí cho con đi học, công việc lại áp lực, gánh nặng kinh tế cho gia đình, khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Trao cho công nhân 100 suất quà từ nguồn quỹ huy động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, Tổng Liên đoàn cùng với Liên đoàn Lao động các cấp tiếp tục chăm lo hơn nữa tới đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, lao động trên cả nước; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công dân và đảm bảo thu nhập để mỗi người đều yên tâm sản xuất, gắn bó với nơi làm việc của mình.

“Làm sao chương trình Tết sum vầy và Tấm vé nghĩa tình của TLĐLĐ Việt Nam đều đến được tận tay công nhân, không để công nhân nào không có điều kiện về quê đón Tết. Tổng Liên đoàn và hệ thống công đoàn các cấp phải quan tâm rà soát để Tết đến với mọi nhà, tết đến với mọi người”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang trao quà Tết cho công nhân, lao động

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, mọi đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động cần chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, hăng say làm việc, đem lại năng suất, chất lượng cao.

“Mỗi công nhân cần tích cực nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề, chủ động cập nhật những tiến bộ về khoa học - công nghệ để sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng ở trong và ngoài nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang trao quà Tết cho công nhân, lao động

Với phương châm Tết đến với mọi nhà, Tết đến với mọi người, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới công nhân trên cả nước nói chung và công nhân, lao động tỉnh An Giang nói riêng lời chúc năm mới vui tươi, hạnh phúc, đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong không khí đầm ấm, sum họp và đủ đầy.

Ấm lòng những căn nhà Đại đoàn kết

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm khu nhà Đại đoàn kết và dặn dò lãnh đạo địa phương về công tác chăm lo, bảo quản căn nhà

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, tặng quà và trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại “Khu dân cư Đại đoàn kết” trên địa bàn phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đánh giá cao nỗ lực của Tnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh An Giang đã xây dựng khu dân cư Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên toàn tỉnh để mỗi hộ nghèo có nơi “An cư lập nghiệp”, yên tâm đón tết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là mô hình mới, cần được nhân rộng để mỗi hộ nghèo có điều kiện hơn nữa về nhà ở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con phường Mỹ Khánh, TP Long Xuyên 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, với việc chung tay của các cấp, các ngành cùng với sự vào cuộc của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, sự ra đời của “Khu dân cư Đại đoàn kết” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của mỗi hộ nghèo trên địa bàn, là động lực để mỗi hộ nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ công trình khu nhà Đại đoàn kết - khu nhà mang ý nghĩa sâu sắc dành cho người nghèo tại phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành tỉnh An Giang tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, quan tâm hỗ trợ về vốn để mỗi gia đình có thêm nguồn lực tham gia sản xuất kinh doanh, nâng cao trình độ học vấn, đào tạo nghề, tạo cơ hội về việc làm cho bà con để bà con ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con phường Mỹ Khánh, TP Long Xuyên 

Đồng , cần quan tâm chăm lo sức khỏe cho mỗi hộ nghèo trên địa bàn, duy trì môi trường vệ sinh sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt mỗi hộ dân cần giữ gìn sự đoàn kết, cùng đùm bọc, giúp nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển sản xuất để xứng đáng với cái tên “Khu dân cư Đại đoàn kết”.

Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới bà con lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất và tin tưởng với sự khởi đầu này, bà con sẽ góp phần xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống của quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tải, ở phường Bình Khánh, TPLong Xuyên

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Hai, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên 

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đi thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tải tại phường Bình Khánh và Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều