Lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo

(Mặt trận) - Ngày 11/1, trao 150 suất quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, với sự lan tỏa của những tấm lòng nhân ái, bà con sẽ cùng nhau đón Tết trong niềm hân hoan, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc; đồng thời tạo thêm động lực để bước sang năm mới, mỗi người sẽ cùng đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương và đất nước.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; ông Nguyễn Văn Yên, UVBTV Tỉnh ủy , Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng; cùng đại diện Công ty sữa VPMilk và lãnh đạo huyện Lạc Dương.

Lạc Dương là huyện còn nghèo của tỉnh Lâm Đồng với trên 70% dân số là người đồng bào DTTS. Huyện có 3 xã gồm Đạ Chais, Đưng K’Nớ và xã Lát với 12 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi được thụ hưởng Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2018.

Bi thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao quà cho bà con huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Những năm qua, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS tại Lạc Dương đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản và thu nhập. Đến nay, đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu và xuất hiện nhiều gương điển hình nông dân sản xuất giỏi là người đồng bào DTTS.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện chiếm 3,3%, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc chiếm 4,7%. Tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh còn 1,85%, hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm 5,65%; tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 3,68%, hộ cận nghèo dân tộc thiểu số chiếm 9,39%. Hết năm 2019, số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 99/116 xã, chiếm 85,3% và 3/10 huyện và 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện cùng bà con huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Trò chuyện với bà con, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi biết công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Lạc Dương nói riêng đã vào cuộc kịp thời, tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ, với 465 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, 724 căn nhà Đại đoàn kết cho người có công được sửa chữa và xây mới trên toàn tỉnh.

Khẳng định việc chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là việc làm thường xuyên, là nghĩa cử cao đẹp của cả dân tộc và được sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

“Những món quà Tết được trao đến tận tay bà con mỗi dịp Tết đến, xuân về chính là những thông điệp nhân ái, những nghĩa tình và sự sẻ chia của MTTQ Việt Nam cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm gửi tới người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước. Đây chính là ý nghĩa của truyền thống nghĩa tình, thương người như thể thương thân của dân tộc ta”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho bà con huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Trong không khí đầm ấm, vui tươi trước thềm năm mới Canh Tý 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, với sự lan tỏa của những tấm lòng nhân ái, bà con sẽ cùng nhau đón Tết trong niềm hân hoan, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc; đồng thời tạo thêm động lực để bước sang năm mới, bà con sẽ cùng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đoàn kết thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và của địa phương.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vẫn còn trăn trở khi hiện nay đầu tư cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt kịp với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; những thành tựu về khoa học tiên tiến vẫn chưa thực sự đến được với bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo vẫn chưa bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vẫn chưa được cải thiện.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho bà con huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các ban, ngành địa phương trong tỉnh tiếp tục có những hoạt động thiết thực, thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn thông qua việc thực hiện nhiều giải pháp như: nâng cao trình độ học vấn, ưu tiên dạy nghề, giới thiệu việc làm; hỗ trợ và tổ chức sản xuất đồng thời hình thành và hoàn thiện các mô hình liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, từ đó tạo động lực giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những món quà của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến tận tay người nghèo trên địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Bên cạnh đó, cần quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân, đảm bảo môi trường sống, an ninh trật tự trên địa bàn để bà con yên tâm sản xuất, kinh doanh.

“Trước mắt, phải tổ chức tốt việc đón Tết Canh Tý 2020 để mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là với những gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Đồng thời việc tổ chức đón Tết phải đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và văn minh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dành cho bà con trên địa bàn huyện Lạc Dương, chị Đơng Gur K’An, xã Đạ Nhim bày tỏ, món quà Tết có ý nghĩa này đã tiếp thêm nghị lực cho hộ nghèo trên toàn huyện, giúp hộ nghèo có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo bền vững, và trước mắt là đón xuân mới trong không khí đủ đầy, ấm áp.

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và trao quà cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng.

Khẳng định đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao đẹp mỗi dịp Tết đến, xuân về, được UBTƯ MTTQ Việt Nam, các địa phương tổ chức nhằm góp phần chăm lo cho người nghèo, người khuyết tật và kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội ủng hộ các hoạt động thiện nguyện, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn món quà này sẽ giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt tại nơi đây được đón Tết trong không khí đầm ấm, đủ đầy.

Đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm trong thời gian qua, khi luôn là chỗ dựa vững chắc của những mảnh đời bất hạnh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong thời gian tới, cùng với sự đầu tư của tỉnh, Ban Giám đốc Trung tâm cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong xã hội để xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại, tạo được chỗ ở mới sạch đẹp, hợp vệ sinh phục vụ các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, cần tập trung chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để mỗi người luôn có tâm huyết với nghề, gần gũi, yêu thương, chăm sóc tận tình, chu đáo cho các đối tượng ở trung tâm như người thân của mình. Từ đó, người tàn tật và người tâm thần luôn được chăm sóc thường xuyên với chế độ đặc biệt hơn; chất lượng bữa ăn ngày càng được cải thiện; sức khoẻ các cụ ngày càng tốt hơn; các em học sinh ngày càng tiến bộ, tạo nền tảng vững chắc để các em sau này tìm được việc làm ổn định, nuôi sống được bản thân và phụ giúp gia đình, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều