Lắng nghe ý kiến nhân dân qua kênh Mặt trận

(Mặt trận) - Ngày 11/6, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo MTTQ Việt Nam với việc triển khai Hiến pháp năm 2013. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh; Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chủ trì Hội thảo. 

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, Điều 9 Hiến pháp 2013 đã thể hiện được vai trò, vị trí của hệ thống Mặt trận, ý thức thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp của các tầng lớp nhân dân. 

Cụ thể hóa Điều 9 Hiến pháp

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về tổ chức bộ máy nhà nước, về quyền con người, quyền, nghĩa vụ của công dân… Nhiều đạo luật quan trọng đã được Quốc hội thông qua như: Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền nhân dân, Luật MTQ Việt Nam… và nhiều văn bản dưới luật liên quan đến quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam. 

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia kiểm soát quyền lực nhà nước và thực hiện quyền, trách nhiệm của tổ chức mình. 

GS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật cho biết, dựa trên Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 và các văn bản pháp lý, thể chế hóa điều 9, Hiến pháp 2013. MTTQ Việt Nam đã đưa Điều 9 của Hiến pháp vào cuộc sống. 

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội thảo.

Công tác giám sát và phản biện xã hội đã trở thành hoạt động thường xuyên, được xem là nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội, có tác động mạnh mẽ, làm chuyển biến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp cũng đã thể hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong việc đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, thông qua hoạt động tổ chức tiếp xúc cử tri và tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh kịp thời với Đảng và Nhà nước.

Đánh giá 5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 về mối quan hệ giữa Nhà nước và MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Duy Thường, Nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, việc triển khai, thực hiện các quy định của Hiến pháp về quan hệ phối hợp giữa cơ quan Nhà nước và MTTQ Việt Nam để thực hiện các quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam chưa được đầy đủ, cụ thể và còn chậm. 

Ông Đỗ Duy Thường, Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

“Nhiều đạo luật chuyên ngành khác chỉ quy định các chính sách về quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam; các quy định pháp luật mang tính khung mà chúng ta thường nói là luật khung, luật ống mà không quy định thành cơ chế cụ thể hoặc quy chế phối hợp để hướng dẫn thực hiện khiến cho hiệu quả phối hợp và thực hiện rất thấp”, ông Đỗ Duy Thường khẳng định. 

Ở góc độ khác, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, Hiến pháp 2013 đã tạo điều kiện thuận lợi cho Mặt trận và các tổ chức thành viên hoạt động, phát triển. 

“Khi sửa đổi Luật MTTQ Việt Nam, đã bổ sung một chương mới là giám sát và phản biện xã hội. Đây là cơ chế để Mặt trận tham gia vào quá trình kiểm soát quyền lực nhà nước. Trên thực tế, chúng ta đã triển khai sâu rộng công tác giám sát và phản biện ở cơ sở”. 

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII và XIII, nguyên Phó trưởng Ban biên tập sửa đổi Hiến pháp nhận định, chất lượng thiết kế, xây dựng luật trong lĩnh vực kinh tế chưa cao, một số luật thiếu tính đồng bộ, tính khả thi, tính khái quát và ổn định. 

Tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp quyền trông hoạt động đầu tư kinh doanh và quản lý kinh tế chưa được đặt lên hàng đầu, còn bị chi phối bởi lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, chủ nghĩa thân chủ. 

Vai trò của Mặt trận được đề cao

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, từ khi Hiến pháp năm 2013 được ban hành đến nay, MTTQ Việt Nam đã phát huy vai trò chủ trì cùng các tổ chức thành viên phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. MTTQ Việt Nam cũng đã 2 lần tổ chức sơ kết 3 năm và 5 năm trong toàn quốc. 

Với tinh thần chủ động, tích cực triển khai và tổ chức thực hiện nên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị; thực hiện cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ liêm chính, phục vụ; thực hiện công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền, nâng cao tinh thần phuc vụ nhân dân của bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII và XIII phát biểu tại Hội thảo.

Các hoạt động của MTTQ đã góp phần động viên toàn dân thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. 

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trân trọng và ghi nhận đầy đủ các ý kiến tâm huyết của đại biểu với MTTQ và nhân dân trong thực thi văn bản quan trọng, tối thượng của một quốc gia, đó là Hiến pháp. Đây cũng là dịp để nhìn lại 5 năm thực thi Hiến pháp 2013. Những ý kiến phát biểu trọng tâm xoay quanh vai trò của MTTQ trong việc tham gia thực hiện Hiến pháp. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, hiện nay chúng ta đang chuẩn bị tổng kết cương lĩnh chiến lược phát triển kinh tế xã hội và chuẩn bị các văn kiện liên quan hướng tới Đại hội XIII của Đảng, nhìn lại 5 năm thực hiện Hiến pháp là nội dung hết sức quan trọng, sẽ được cập nhật, bổ sung và đánh giá. 

Quang cảnh Hội thảo.

Trong cương lĩnh đã thể hiện rõ vai trò của MTTQ, thể hiện rõ thể chế của đất nước chúng ta đó là Đảng lãnh đạo bằng đường lối, Nhà nước quản lý điều hành bằng pháp luật, nhân dân giám sát thông qua MTTQ và các tổ chức thành viên. Đây là 3 trụ cột hết sức quan trọng để hướng đến một quốc gia hướng về nhân dân. Với những kết quả chưa đạt được cần xác định rõ nguyên nhân vì sao để nhận diện đầy đủ hơn, trách nhiệm hơn. 

Qua ý kiến các đại biểu, vai trò của Mặt trận phải được thể hiện ở cả hai vế. Thứ nhất, cụ thể hóa điều 9 Hiến pháp trong hệ thống Mặt trận. Thứ hai, trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức thành viên giám sát việc thực hiện Hiến pháp 2013 như thế nào, đứng dưới góc độ của nhân dân để kiến nghị. 

“Những ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học là những tài liệu quý báu, tư liệu quan trọng để bổ sung thêm ý kiến của Đảng, Đoàn MTTQ Việt Nam cho đầy đủ”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nói. 

Tuệ Phương - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều