Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp một số đoàn quốc tế dự Đại lễ Vesak 2019

(Mặt trận) - Ngày 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Phật giáo Quốc tế Tam Chúc, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đã có buổi tiếp một số đoàn khác quốc tế trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Cùng tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Phật giáo, Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp đoàn Phật giáo và Ban Dân vận Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp nhân dịp các đoàn sang dự Đại lễ Phật đản LHQ lần thứ 16 được tổ chức tại Việt Nam.

Trao đổi với bà Dai Chen Jing, Phó Cục trưởng Cục 11, Ban Dân vận Đảng Cộng sản Trung Quốc - Trưởng đoàn Phật giáo và Ban Dân vận Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vũ Chiến Thắng đánh giá cao sự hợp tác, đóng góp tích cực của Giáo hội Phật giáo Trung Quốc trong việc tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam. Ông cho rằng, cuộc gặp giữa Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Dân vận Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ 2019 là tiền đề cho sự chia sẻ, hợp tác về các hoạt động quản lý của hai cơ quan trong thời gian tới.

Ông Vũ Chiến Thắng khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc luôn có mối quan hệ bền vững, tốt đẹp, lâu đời, cùng chung sức xây dựng hoà bình trong khu vực. Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Trung Quốc cũng có mối quan hệ rất gắn bó, cùng nhau vun đắp tình hữu nghị theo tinh thần, thông điệp nhân văn của Phật giáo.

Bà Dai Chen Jing đánh giá cao công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 và ấn tượng với đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, đặc biệt là công tác đón tiếp được thực hiện rất chu đáo, trọng thị.  

Bà Dai Chen Jing cho rằng, Đại lễ Vesak LHQ 2019 cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, Phật giáo Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ; Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là cơ hội tuyệt vời để Phật giáo hai nước có dịp giao lưu, chia sẻ với nhau, góp phần phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Hai bên tặng quà lưu niệm.

Trong buổi tiếp đoàn Phật giáo Lào và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, do Phó Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Vankham Vongsasoulin làm Trưởng đoàn, ông Vũ Chiến Thắng khẳng định sự hiện diện của đoàn Phật giáo Lào đã góp phần vào thành công cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Ông Vũ Chiến Thắng chúc sức khỏe các thành viên trong đoàn, Phó Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Vankham Vongsasoulin và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Giáo hội Phật giáo và Phật tử Lào.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi với Phó Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Vankham Vongsasoulin.

Phó Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Vankham Vongsasoulin cho rằng, Đại lễ Vesak LHQ được tổ chức tại Việt Nam không chỉ góp phần vào hoà bình của khu vực mà còn góp phần mang lại hoà bình và đoàn kết cho thế giới. Phó Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Vankham Vongsasoulin bày tỏ sự ấn tượng với quy mô tổ chức của Đại lễ và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chính phủ Việt Nam tại Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Hai bên trao quà lưu niệm.

Ngay sau hai cuộc tiếp các đoàn đoàn Phật giáo và Ban Dân vận Đảng Cộng sản Trung Quốc, đoàn Phật giáo Lào và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã tiếp đoàn Phật giáo và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, do ông Hak Bunthoeun, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia làm trưởng đoàn; đoàn Phật giáo Thái Lan và Hệ phái Phật giáo An Nam tông do Hoà thượng Thích Minh Ân dẫn đầu.

Ông Vũ Chiến Thắng đã trao đổi với các đoàn về sự phát triển của đất nước Việt Nam, Phật giáo Việt Nam và khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Thái Lan với nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, tôn giáo. Ông Vũ Chiến Thắng hy vọng Phật giáo Việt Nam, Campuchia và Thái Lan sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tới.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tặng quà lưu niệm cho Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia Hak Bunthoeun.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tham dự buổi tiếp đoàn Phật giáo Thái Lan và Hệ phái Phật giáo An Nam tông.

Các bên tặng quà lưu niệm.

Trong các buổi tiếp, ông Vũ Chiến Thắng cảm ơn sự tham dự và giúp đỡ tích cực của các đoàn Phật giáo quốc tế, góp phần cho thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2019. Ông hy vọng các đoàn sẽ có những trải nghiệm đẹp khi tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ, trong đó có hoạt động tham quan các các địa danh du lịch tâm linh Phật giáo nổi tiếng của Việt Nam, để hiểu hơn về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam.

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều