Mặt trận các tỉnh cần dựa vào đặc thù riêng để hoạt động hiệu quả

(Mặt trận) - Ngày 7/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã chủ trì các cuộc làm việc duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các tỉnh Tây Ninh, Kiên Giang, Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Cùng dự các cuộc làm việc có ông Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía Nam; đại diện các ban thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh nói trên.

Quang cảnh buổi duyệt kế hoạch Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh

Báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh cho biết, để công tác tổ chức Đại hội được thành công, địa phương đã tích cực chuẩn bị, trong đó thành lập Tiểu ban Dự thảo văn kiện, tiến hành lấy ý kiến góp ý. Đến ngày 25/4, Tiểu ban đã tổ chức tiếp thu xong các ý kiến đóng góp của các đơn vị, Tiểu ban Nội dung đã bổ sung đầy đủ và hoàn chỉnh dự thảo báo cáo chính trị lần thứ 5; đến ngày 4/5 đã trình Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến.

Đối với công tác nhân sự, địa phương đã thực hiện bước rà soát danh sách Ủy viên Ủy ban đương nhiệm (khóa IX) để xem xét, lựa chọn nhân sự tiếp tục tham gia khóa mới; tiến hành thực hiện quy trình hiệp thương các tổ chức thành viên, các cá nhân tiêu biểu, dân tộc, tôn giáo đúng theo hướng dẫn của Mặt trận Trung ương.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội Mặt trận tỉnh

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hợp, Ban Thường trực đã tiến hành các bước hiệp thương nhân sự và lập danh sách dự kiến nhân sự cụ thể tham gia Ủy viên Ủy ban khóa mới gồm 75 vị.

Ban Thường trực Mặt trận tỉnh dự kiến 7 người, gồm Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch và lãnh đạo văn phòng, các ban.

Dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh sẽ diễn ra vào 27 và 28/6/2019.

Bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội của tỉnh  

Thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội Mặt trận tỉnh Kiên Giang, bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho hay, sau khi Trung ương và Tỉnh ủy có các văn bản về chỉ đạo Đại hội Mặt trận, địa phương đã bắt tay vào công tác chuẩn bị. Đến nay, bản dự thảo văn kiện đã được thông qua 3 lần ở các cấp khác nhau. Sau mỗi lần thông qua dự thảo, Ban Thường trực và Tiểu ban Văn kiện họp bàn và thống nhất nội dung chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Công văn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thành phố trong tỉnh đóng góp vào văn kiện. Nhìn chung, đến nay Văn kiện đã cơ bản hoàn thành. 

Căn cứ tình hình thực tế của tỉnh, dự kiến Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024 là 80 người, được cơ cấu thành phần như sau: Cán bộ chuyên trách Mặt trận tỉnh 13 người, tổ chức thành viên 26; cá nhân tiêu biểu 26 vị; cán bộ chuyên trách Mặt trận các huyện, thành phố 15 vị.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024 là 10 người, bao gồm các chức danh: Chủ tịch; 3 Phó Chủ tịch; 6 Uỷ viên Thường trực phụ trách Văn phòng và trưởng, phó các Ban: Phong trào; Dân chủ - Pháp luật; Tôn giáo và Dân tộc; Tuyên giáo.

Dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang diễn ra vào ngày 25, 26/6/2019.

Báo cáo về Đại hội Mặt trận tỉnh Ninh Thuận, ông Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Ninh Thuận cho biết, chúng tôi dự kiến tổ chức Đại hội vào ngày 24 và 25/6/2019 với các nội dung như: Báo cáo tóm tắt tổng kết nhiệm kỳ qua và phương hướng, nhiệm vụ; chỉ tiêu chủ yếu và chương trình hành động nhiệm kỳ X (2019 - 2024); Báo cáo kết quả hiệp thương Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận khóa X; Báo cáo đề cử các chức danh Ban Thường trực, các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X và ra mắt Đại hội…

Về nhân sự, cơ cấu số lượng ủy viên nhiệm kỳ tới là 87 người, tăng 2 người so với nhiệm kỳ trước, trong đó đại diện các tổ chức thành viên là 32 người; Chủ tịch Mặt trận các huyện, thành phố 7 người; cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp dân tộc, tôn giáo, thành phần kinh tế có 2 người; cá nhân tiêu biểu có trình độ chuyên môn sâu trên một số lĩnh vực 11 người; cán bộ chuyên trách công tác cơ quan Mặt trận tỉnh dự kiến từ 11 người. Ban Thường trực Mặt trận tỉnh dự kiến cơ cấu 9 người, bao gồm Chủ tịch, từ 2-3 Phó Chủ tịch và các Ủy viên Thường trực được phân công lãnh đạo các ban, lãnh đạo Văn phòng và phụ trách từng lĩnh vực công tác trọng tâm của Mặt trận.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

 Phát biểu tại các cuộc làm việc, Phó Chủ  tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của các tỉnh được thực hiện với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, ở mỗi tỉnh đều có những đặc thù riêng như ở Tây Ninh có nhiều tôn giáo, có đường biên giới dài, giáp với nước bạn Campuchia; Kiên Giang kinh tế khá phát triển so với các tỉnh ĐBSCL, với lợi thế là kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển; trong khi đó Ninh Thuận có đông đồng bào dân tộc Chăm tạo nên bản sắc riêng. Phó Chủ tịch lưu ý, các địa phương cần tận dụng những lợi thế của mình để phát huy. Bên cạnh đó cũng cần phải có phương pháp khắc phục những khó khăn để đưa ra mục tiêu, chiến lược, phù hợp, hiệu quả.

Đề cập về những hiệu quả trong công tác Mặt trận các tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các địa phương cần nêu ra trong ngày Đại hội, đồng thời có kế hoạch nhân rộng các mô hình trong tương lai.

Trao đổi về công tác xây dựng văn kiện Đại hội, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: “Báo cáo chính trị cần cô đọng, nhưng phải nêu đầy đủ được những kết quả nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó làm nổi bật những mô hình, những hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, cần nói rõ những hạn chế để tìm phương hướng khắc phục trong nhiệm kỳ tới.”
Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng yêu cầu, về công tác nhân sự, các tỉnh phải rà soát cho phù hợp với tình hình thực tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa cho Đại hội; công tác thi đua cũng cần được đề cao, hoàn thành các công trình, mô hình, sản phẩm cụ thể nhằm chào mừng Đại hội. Mặt trận các tỉnh cần tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện chương trình Đại hội của mình.

Quốc Định

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều