MTTQ Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan

(Mặt trận) - Chiều 27/5, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thân mật tiếp ông Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Phần Lan tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng ngài Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và mong muốn ngài Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công thông qua các hoạt động trao đổi, hợp tác nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng của hai nước, từ đó thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

Giới thiệu với ngài Đại sứ một số nét cơ bản về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và những hoạt động nổi bật của Mặt trận các cấp trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, phát huy vai trò của mình, MTTQ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy quyền làm chủ thông qua các phong trào, các cuộc vận động và các chương trình giám sát, phản biện theo yêu cầu thực tế tại địa phương.

“Với vai trò là đại diện cho nhân dân, MTTQ Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Vui mừng nhận thấy hai nước Việt Nam - Phần Lan có bước phát triển tích cực về chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn Chính phủ Phần Lan đã cung cấp ODA cho Việt Nam nhằm tập trung vào hoạt động xóa đói, giảm nghèo, nước sạch, phát triển nông thôn, quản lý lâm nghiệp, đổi mới sáng tạo..., từ đó góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang chuyển từ hợp tác phát triển sang đối tác cùng có lợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn ngài Đại sứ cùng với Chính phủ Phần Lan tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh như trồng rừng, khai thác, chế biến gỗ bền vững, năng lượng tái tạo, môi trường, quản lý nước, đô thị thông minh.

Đồng thời sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và tác động để EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vào cuối tháng 6/2019 và phê chuẩn trong năm 2019.

Khẳng định hợp tác giáo dục - đào tạo là một trong những trụ cột quan trọng giữa Việt Nam và Phần Lan, đặc biệt là việc xây dựng trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nhân rộng mô hình giáo dục tiến tiến của Phần Lan tại Việt Nam và hiện có 2.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn ngài Đại sứ quan tâm khuyến nghị Chính phủ Phần Lan tạo điều kiện trong việc cấp visa và xem xét cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam.

Hiện nay, có khoảng 5.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Phần Lan, chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng với vai trò của mình, ngài Đại sứ sẽ cùng với Chính phủ Phần Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan, dành sự quan tâm hơn nữa cho hoạt động của các Hội đoàn người Việt tại Phần Lan.

Trân trọng cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dành cho mình, Đại sứ Kari Kahiluoto khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Phần Lan phát triển sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới - sáng tạo.

Đồng thời với trách nhiệm của mình sẽ kêu gọi các doanh nghiệp Phần Lan tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sạch, môi trường, xử lý rác thải, đô thị thông minh, quản lý thông tin, chăm sóc sức khỏe…; và sẽ tích cực thúc đẩy triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA), thúc đẩy ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm mở ra triển vọng mới trong hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

Hương Diệp - Ảnh Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều