Nghệ An: Huyện Quỳnh Lưu với các hoạt động hướng về Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(Mặt trận) - Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là một hoạt động thiết thực, được tổ chức hằng năm tại các khu dân cư trong cả nước với mục tiêu tiếp tục tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam trong thời kỳ mới. Đây cũng là hoạt động nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái tại huyện Quỳnh Lưu năm 2019. Ảnh tư liệu

Quỳnh Lưu có 406 khu dân cư, sau khi sáp nhập thôn theo Nghị quyết số 08 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, số lượng các khu dân cư trên địa bàn huyện còn 344 khu. Cũng như các địa phương trong toàn tỉnh, trong những ngày đầu tháng 11/2019, không khí tất bật và vui tươi hiện diện khắp các khu dân cư, thôn, bản, khối, xóm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu với nhiều hoạt động chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11). Người dân nô nức chuẩn bị cho Ngày hội từ việc ra quân dọn vệ sinh môi trường, tổ chức tập luyện chương trình văn nghệ, thi đấu thể thao, đem lại không khí vui tươi phấn khởi, thắm tình đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Góp phần động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

Để nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), Ủy ban MTTQ huyện đã sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về cách thức, nội dung tổ chức Ngày hội. Trong toàn huyện, công tác tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết được quan tâm. Với chủ đề “Khu dân cư tự hào về truyền thống MTTQ Việt Nam”, MTTQ các xã, thị trấn đã hướng dẫn các khu dân cư đã tăng cường thời lượng tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của thôn về lịch sử truyền thống MTTQ Việt Nam 89 năm qua. Tuyên truyền, biểu dương các tổ liên gia, hộ gia đình, cá nhân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, khu dân cư, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đặc biệt là tuyên truyền kết quả Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử truyền thống MTTQ và Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp để Ban CTMT thôn tổ chức giao lưu trong phần Hội của Ngày hội Đại đoàn kết năm 2019.

Khắp các nẻo đường quê, từ các khu dân cư vùng giáo cho đến bản dân tộc của xã miền núi Tân Thắng, màu cờ Tổ quốc rực đỏ tung bay, người dân cùng nhau tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc các đoạn đường hoa, tổ chức trồng cây xanh gắn với phong trào “Ngày thứ 7 vì Nông thôn mới” do MTTQ huyện phát động. Hoạt động thể thao - văn nghệ được triển khai rầm rộ như thi đấu bóng chuyền hơi, cầu lông, múa dân vũ, kéo co và các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập nồi đất… thu hút sự tham gia của nhiều bà con nhân dân tham gia và thể hiện được nét đẹp văn hóa của từng khu dân cư. Nhiều khu dân cư đã tổ chức “Bữa cơm Đại đoàn kết” thân mật, ấm tình quê. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi, bà con nhân dân như quên hết mọi mệt nhọc sau những mưu sinh vất vả để cùng hòa mình trong niềm vui Ngày hội, tình làng nghĩa xóm càng thắt chặt hơn.

Để khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân, thiết thực thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”,  các khu dân cư còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách khó khăn, gia đình hộ nghèo. Dịp này, đã có 7 ngôi nhà Đại đoàn kết được khởi công và bàn giao đưa vào sử dụng, nâng tổng số nhà ở Đại đoàn kết hỗ trợ cho hộ nghèo lên 29 nhà trong toàn huyện, tính đến thời điểm này. Sự chia sẻ kịp thời của các cá nhân, của tổ liên gia, các chi đoàn, chi hội trong dịp này giúp người nghèo cảm thấy ấm lòng, tạo sự bình đẳng trong sinh hoạt cộng đồng của Ngày hội. Ủy ban MTTQ huyện cũng tổ chức giải bóng chuyền nam, nữ của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn chào mừng 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam với 10 đội tham gia, trong không khí thắm tình đoàn kết.

Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, gắn với tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, Ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn các khu dân cư đánh giá 01 năm triển khai mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển”, lựa chọn, suy tôn, biểu dương các tổ liên gia, các chi đoàn, chi hội đã thực hiện tốt mô hình, đồng thời tại Ngày hội, nhiều hộ gia đình tiêu biểu sẽ được khen thưởng kịp thời, tạo động lực để bà con nhân dân tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, củng cố thêm sức mạnh đại đoàn kết, khẳng định vai trò, vị thế của MTTQ trong thực hiện nhiệm vụ. 

Có thể nói, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa, gắn kết và thắt chặt thêm tình đoàn kết ở cộng đồng khu dân cư, trở thành niềm tự hào để mỗi người dân khi hướng về khu dân cư nơi mình sinh sống. Từ Ngày hội, sự đoàn kết gắn bó trong các tầng lớp nhân dân càng bền chặt hơn, vượt lên bao khó khăn để các phong trào và cuộc vận động sẽ dễ dàng được thực hiện, kết thành khối thống nhất trong nhân dân để tạo nên sức mạnh to lớn cùng nhau xây dựng phát triển huyện nhà, nỗ lực hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp và các chương trình hành động của MTTQ đã đề ra.

Phạm Thị Hải Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều